Trang chủBản tin CovidCảm biến phát hiện Covid-19 và các biến thể có trong hơi...

Cảm biến phát hiện Covid-19 và các biến thể có trong hơi thở, ngay cả khi không có triệu chứng

Đại học RMIT hợp tác với các bên liên quan, trong đó có doanh nghiệp khởi nghiệp y sinh Soterius cùng nghiên cứu cảm biến sinh học có thể xác định được sự hiện diện số lượng cực kì nhỏ virut SARS- CoV-2 và các biến thể.

Cảm biến có khả năng phát hiện Covid-19 ngay tức thì

Cảm biến Soterius Scout có thể phát hiện COVID-19 kể cả người bệnh không xuất hiện triệu chứng, để đưa ra cảnh báo cho mọi người khi bước vào môi trường làm việc. Nguồn: Soterius

Cảm biến Soterius Scout có độ tin cậy, chính xác cao và sử dụng phương pháp phát hiện không phá hủy, nó có thể đưa ra kết quả ngay trong 1 phút để tạo tín hiệu cho phép vào làm việc hoặc cảnh báo họ có cần kiểm tra xét nghiệm Covid-19 và tự cách ly hay không.

Hình ảnh cảm biến sinh học Soterius Scout được gắn cố định ở tường văn phòng để phát hiện các mẫu nhỏ Covid-19 . Nguồn: Soterius

Đồng sáng lập Soterius, Tiến sĩ Alasdair Wood chia sẻ rằng những cảm biến virut hiện nay khá cồng kềnh, tiêu thụ nhiều năng lượng, và chỉ có thể phát hiện duy nhất một loại virut.

“Cảm biến sinh học của chúng tôi nhỏ đến nỗi có thể gắn vào móc khóa cá nhân và dễ sử dụng – bạn chỉ cần quẹt thẻ nhân viên vào đầu đọc ở chốt kiểm dịch”, Wood nói.


“Quan trọng hơn cả là một cảm biến có thể phát hiện tới 8 loại virut, công nghệ của chúng tôi có thể tùy biến để phát hiện những loại biến chủng khác hoặc những loại virut mới ngay khi có sự hiện diện.”

Tiến sĩ Alasdair Wood

Thử nghiệm đầu tiên được tiến hành tại đại học RMIT, kết hợp với viện Burnet đã tiết lộ rằng cảm biến này có khả năng phát hiện các mẫu cấu trúc protein S với độ chính xác đáng kinh ngạc. Công nghệ này có thể phát hiện COVID-19 thậm chí người bệnh không có triệu chứng.

Phiên bản đầu tiên thử nghiệm thành công hiện đang được phát triển bởi công ty Soterius cùng với đại học RMIT, MIP Diagnostics, viện nghiên cứu Burnet, D+I, Vestech,.. Các nhà phát triển hướng đến thương mại hóa vào đầu năm 2022.

Công nghệ này sẽ được bảo hộ sản xuất ở Úc và trước tiên sẽ được sử dụng tại các bệnh viện, trong tương lai sẽ ứng dụng vào những ngành nghề thiết yếu khác và những nơi tập trung đông người như khu chăm sóc người cao tuổi, khu vực khách sạn dùng để cách ly, cảng hàng không, trường học.


Cảm biến Soterius Scout sử dụng phương páp không phá hủy có thể nhận biết sự hiện diện dù chỉ là số lượng virut SARS-CoV-2 và cho ra kết quả chỉ trong vòng một phút. Nguồn: Soterius

Các thử nghiệm cũng cho thấy tiềm năng để cảm biến trở thành thiết bị chẩn đoán các bệnh liên quan đến phổi bán chạy nhất và hiện nó đang được chỉnh sửa để phát hiện thêm cả những loại bệnh khác như influenza, MERS.

Cảm biến được sản xuất nhờ sự hỗ trợ của những nhà nghiên cứu đến từ đại học RMIT với những công nghệ nano tiên tiến nhất.

Trưởng nhóm dự án của đại học RMIT, ông Sharath Sriram nói rằng sự hợp tác sẽ giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi nghiên cứu sang các sản phẩm công nghệ mới mang tính đột phá.

“Covid-19 sẽ không sớm kết thúc vậy nên chúng ta cần những giải pháp hữu hiệu, thông minh để phát hiện virut và ngăn ngừa những đợt bùng phát dịch bệnh,” Sriam đề cập.

                                                                       Kháng Lê (Theo Scitechdaily.com)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Thí sinh đạt 27 điểm trở lên sẽ được xét tuyển bổ sung

Bộ GD và ĐT cho biết đã thống nhất với một số trường đại học lớn xét tuyển bổ sung với các thí sinh đạt 27 điểm thực trở lên (tính tổng 3 môn, chưa cộng điểm ưu tiên) nhưng không trúng tuyển nguyện vọng nào cho đợt xét tuyển vừa rồi.

TMĐT: Cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận thành công thị trường thế giới

TMĐT giúp người tiêu dùng thông qua internet để mua sắm tại các thị trường quốc tế và trở thành “người tiêu dùng toàn cầu”

26 doanh nghiệp Nhật Bản tham gia giao lưu, kết nối với doanh nghiệp Việt Nam

Để góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm đối tác chất lượng, tiềm năng. Chương trình Kết nối doanh nghiệp trực tuyến 2021 sẽ là cơ hội giao lưu, kết nối, thiết lập mối quan hệ đối tác mới giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản.

Hà Nội áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg và một số biện pháp cao hơn từ 6h ngày 21/9

Tối 20-9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.

Bộ Y tế cho phép rút ngắn khoảng cách tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca

Ngày 20/9, Bộ Y tế có công văn thông báo cho phép các địa phương tự quyết định việc rút ngắn khoảng cách tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca, thay vì quy định từ 8 -12 tuần sau khi tiêm mũi 1 như hướng dẫn của Bộ trước đây.

Bài viết nổi bật

Thí sinh đạt 27 điểm trở lên sẽ được xét tuyển bổ sung

Bộ GD và ĐT cho biết đã thống nhất với một số trường đại học lớn xét tuyển bổ sung với các thí sinh đạt 27 điểm thực trở lên (tính tổng 3 môn, chưa cộng điểm ưu tiên) nhưng không trúng tuyển nguyện vọng nào cho đợt xét tuyển vừa rồi.

Dũng cảm để chọn một hệ thống điện mà tỉ lệ nguồn năng lượng sạch lớn hơn

Dự thảo Tờ trình Đề án Quy hoạch điện VIII sửa đổi sau khi được Bộ Công Thương trình lấy ý kiến đóng góp (ngày 30/8/2021) đã tạo nên cuộc tranh luận sôi nổi trong giới doanh nghiệp, nhà khoa học cũng như các nhà quản lý trong những ngày qua. Vấn đề quan tâm là cơ cấu nguồn điện đến 2030, 2045, điểm nhấn là quy hoạch tăng thêm khoảng 3.000MW điện than và giảm khoảng 8.000 MW điện tái tạo vào năm 2030.

Hà Nội áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg và một số biện pháp cao hơn từ 6h ngày 21/9

Tối 20-9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.