Trang chủ Tin hot 3 Cải thiện hệ thống an toàn AI cho ô tô tự lái

Cải thiện hệ thống an toàn AI cho ô tô tự lái

Trong kỷ nguyên công nghiệp 4.0, xe ô tô tự lái hứa hẹn là phương pháp vận chuyển hiệu quả cho tương lai. Tuy nhiên, sự an toàn lại chính là trở ngại lớn. Để đưa phương tiện tự hành vào phạm vi công cộng, các nhà sản xuất cần đảm bảo rằng độ an toàn của chúng thậm chí phải cao hơn cả các phương tiện tiêu chuẩn.

Theo một nghiên cứu của Stanford từ năm 2013, khoảng 90% các vụ va chạm xe cộ là do một phần lỗi của con người. Vì vậy, ý tưởng cho một giải pháp giúp loại bỏ khả năng  này là tự động hóa các phương tiện vận hành.  Giờ đây, thông qua việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), các phương tiện tự hành đang nhận được những cải tiến mới.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Kỹ thuật Munich (TUM) đã phát triển một hệ thống cảnh báo mới cho các phương tiện tự hành bằng cách sử dụng trí thông minh nhân tạo để học hỏi từ hàng nghìn tình huống giao thông thực tế.

Các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng nếu được sử dụng trong các phương tiện tự lái ngày nay, nó có thể đưa ra cảnh báo nâng cao trong 7 giây đối với các tình huống nguy cấp với độ chính xác hơn 85%.

Nhờ vào trí thông minh nhân tạo (AI), hệ thống của họ có thể học hỏi từ những tình huống trong quá khứ. Sau đó, khi nhận ra các trường hợp  tương tự trong thực tế, nó có thể đưa ra các hành động tương ứng.

Công nghệ này sử dụng các cảm biến và camera để nắm bắt các điều kiện xung quanh và ghi lại dữ liệu trạng thái của xe như góc lái, điều kiện đường xá, thời tiết, tầm nhìn và tốc độ. Hệ thống AI, dựa trên mạng nơ-ron tuần hoàn (RNN), học cách nhận dạng các mẫu dữ liệu. Nếu hệ thống phát hiện ra một mô hình trong một tình huống lái xe mới mà trước đây hệ thống điều khiển không thể xử lý, người lái xe sẽ được cảnh báo trước về tình huống nguy cấp có thể xảy ra.

AI là một công nghệ quan trọng cần thiết để hiện thực hóa việc lái xe tự động. Với bước đột phá tại Đại học Kỹ thuật Munich, các phương tiện tự hành đang có một hướng đi mới  an toàn và thiết thực hơn.  Tương lai AI trong ô tô tự hành sẽ là một nhân tố lớn giúp thay đổi thế giới.

Phương Vũ (Theo: innotechtoday.com)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

DAT SOLAR chính thức phân phối đèn năng lượng mặt trời SOKOYO

DAT Solar đã hợp tác chiến lược cùng Sokoyo, chính thức cung cấp ra thị trường giải pháp chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời

Mở khoá Face ID bằng Apple Watch khi đeo khẩu trang

Apple đã phát hành bản cập nhật phần mềm mới cho phép người dùng các thiết bị từ iPhone X trở lên có thể mở khóa điện thoại của họ bằng Face ID ngay cả khi họ đang đeo khẩu trang.

Tầm quan trọng của máy học

Ngày nay, công nghệ máy học (Machine learning) đang liên tục mở rộng và được triển khai trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Lưới điện có nên được định hướng dữ liệu như Interner?

Khi nguồn cung năng lượng tái tạo dồi dào lại không phải lúc mà nhu cầu điện năng của chúng ta đạt đỉnh. Do đó, nếu hệ thống điện có thể nắm được những thông tin thời gian thực về việc sử dụng điện năng có thể thay đổi cách mà chúng ta sử dụng điện.

Robot tự động làm sạch đường phố được thử nghiệm ở Helsinki

Mới đây, công ty Phần Lan Trombia Technologies đã bắt đầu thử nghiệm một robot hút bụi ngoài trời Trombia Free ở Helsinki.

Bài viết nổi bật

INDECO – Công ty TNHH Hệ thống Công nghiệp Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 2, nhà 4B, khách sạn Kim Liên, Số 7 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội Tel: (04) 3577 2551   /   Fax:...

Mạng cảm biến không dây ảnh hưởng thế nào đến IoT thế giới – Phần 2: Công nghệ mạng không dây

IoT tuy không còn mới ở Việt nam nhưng xu hướng này mới chỉ được coi là ở giai đoạn sơ khai, còn rất...

Tự động hóa dân dụng

Trung tâm điều khiển nhà thông minh Broadlink RM-Pro Thứ tư, 09 Tháng 9 2015 12:27 Trung tâm điều khiển nhà thông minh Broadlink RM-ProTrung tâm...