Trang chủGiáo dụcĐào tạoCách mạng công nghiệp 4.0: Tiếp sức cho hệ thống giáo dục

Cách mạng công nghiệp 4.0: Tiếp sức cho hệ thống giáo dục

Từ phát minh ra động cơ hơi nước đến việc tạo ra nhà máy thông minh đầu tiên, chúng ta tiếp tục đạt được những cột mốc công nghệ với tốc độ đáng kinh ngạc.

Giờ đây, giữa thời kỳ công nghiệp 4.0, chúng ta đang đi theo hướng tạo ra một nơi tốt hơn cho con người sinh sống. Bà Elnaz Sarraf – người sáng lập và là Giám đốc điều hành của Công ty Roybi Robot (Mỹ) đã có bài viết về việc đưa công nghệ vào giáo dục.

Giáo viên giảng bài trên thiết bị công nghệ hiện đại.

Trí thông minh nhân tạo (AI)

Là một công cụ giáo dục, trí tuệ nhân tạo không bao giờ thay thế được giáo viên, mà chỉ là một người bạn đồng hành của học sinh. Lợi ích của việc AI trở thành một cỗ máy là nó có thể lưu lượng dữ liệu và thông tin đáng kể. Lợi thế về mặt định lượng này có thể giúp theo dõi hiệu suất của học sinh, hỗ trợ giáo viên đánh giá sự tiến bộ của học trò tốt hơn. Cho học sinh tiếp xúc với công nghệ phức tạp như AI có thể tạo ra những nhà lãnh đạo tương lai – người có thể đưa ra các quyết định sáng suốt hơn.

Theo Viện Thống kê của UNESCO (UIS), “toàn thế giới đang thiếu giáo viên được đào tạo theo chuẩn và cần tuyển dụng 69 triệu giáo viên để thực hiện phổ cập giáo dục tiểu học và trung học vào năm 2030”. Nhưng đây là nơi AI có thể trợ giúp. Nó có thể giúp đạt mục tiêu giáo dục trên quy mô toàn cầu.

Cá nhân hóa chương trình giảng dạy

Ngày nay, công nghệ giáo dục đang ở giai đoạn chuyển tiếp và ngày càng có nhiều trường học được thực hiện các bước để đưa AI vào chương trình giảng dạy của họ. Một ví dụ về điều này là thông qua sử dụng robot. Việc kết hợp giáo dục STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) thông qua các robot. Ví như, robot ROYBi (của Công ty ROYBI) có thể giúp trẻ mới biết đi cải thiện kỹ năng nhận thức, có tư duy phản biện cao hơn và tăng cường trí tò mò. Ở Trung Quốc, robot Keeko đang trở nên phổ biến khi thu hút trẻ mẫu giáo tham gia kể chuyển và giải quyết vấn đề.

Học sinh làm quen với Robot

AI cũng đang tìm thấy một vị trí trong các cấp học cao hơn của hệ thống giáo dục. Công ty MobyMax sử dụng AI để tạo ra các giáo án và chương trình giảng dạy được cá nhân hóa cho học sinh tiểu học và trung học. Nó cũng kết hợp các trò chơi và cuộc thi để khuyến khích học sinh và duy trì sự tham gia của họ. Hãng Carnegie Learning đã phát triển ra MATHiaU – một gia sư toán học dựa trên AI cho các cấp độ giáo dục toán cao cấp hơn. Công ty bảo đảm quá trình học tập được cá nhân hóa, điều này sẽ cải thiện sự tham gia của học sinh vào hệ thống học tập.

Chúng ta hướng tới đâu?

Theo một báo cáo năm 2018 về AI trong lĩnh vực giáo dục, “các nhà phân tích dự báo thị trường AI trong lĩnh vực giáo dục của Mỹ sẽ tăng trưởng với tốc độ 47,7% trong thời kỳ 2018 – 2022”. Khi công nghệ giáo dục ngày càng xuất hiện trong nhiều lớp học hơn, giao tiếp giữa giáo viên và phụ huynh sẽ phát triển mạnh mẽ.

Một nghiên cứu của McKinsey tiết lộ, robot có thể thực hiện 1/3 các hoạt động của 60% tổng số các ngành nghề. Để chuẩn bị cho thế hệ tương lai trước những công việc mới, các cơ sở giáo dục phải gắn quá trình giảng dạy của họ với những tiến bộ công nghệ. Một nghiên cứu năm 2018 của

Accenture chứng thực điều này. Theo đó, “đến năm 2040, với sự trợ giúp của AI, hơn 110 triệu học sinh có thể nhận được sự hỗ trợ bổ sung mà họ cần để hoàn thành chương trình THPT, đảm nhận thêm 3,3 triệu việc làm và tạo ra hơn 342 tỷ USD giá trị gia tăng thông qua tiền lương kiếm được”.

Bằng cách gắn nền giáo dục với công nghiệp 4.0, chúng ta không chỉ tạo ra những bộ óc thông minh hơn mà những bộ óc này có thể đáp ứng các nhu cầu công việc mới.

Giáo dục cho mọi người “Giáo dục 2030” là một phong trào do UNESCO đưa ra thực hiện với mục tiêu “bảo đảm chất lượng giáo dục hòa nhập và bình đẳng, đồng thời thúc đẩy cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người”. Phong trào này đã nhận ra một số lợi thế trong việc triển khai hệ thống giáo dục dựa trên AI ở các nước đang phát triển.

Một trong những tài liệu trong chương trình nghị sự này thảo luận về sự thay đổi tích cực mà AI có thể mang lại trong trường học. Các nhóm dân cư nghèo có thể được hưởng lợi cao từ nền giáo dục dựa trên AI. Vì nó bảo đảm quyền tiếp cận giáo dục công bằng và hòa nhập bằng cách phá vỡ ranh giới của các hệ thống giáo dục cũ. Nếu học sinh không thể đến trường, AI có thể giúp mang trường học đến cho các em và duy trì việc học tập trong những tình huống khẩn cấp hoặc khủng hoảng. Lời hứa về sự hòa nhập và khả năng tiếp cận phổ biến với giáo dục được hiện thực hóa trong các hệ thống học tập dựa trên AI.

Điều này cũng mở ra cơ hội giáo dục cho trẻ em ở các khu vực kinh tế kém phát triển hoặc các khu vực xung đột, nơi mà các em được học rất ít hoặc hoàn toàn không được học tập.

Công nghiệp 4.0 không phải là bước đi cuối cùng trong chuỗi phát triển, vì tăng trưởng là một khía cạnh tất yếu của công nghệ. Chúng ta chỉ có thể khai thác tiềm năng thực sự của công nghệ nếu chúng ta hiểu được những thay đổi đang xảy ra với nó và cách tốt nhất để thực hiện việc này là sử dụng AI trong tường học.

Phương Vũ (Theo Forbes)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Tàu điện ngầm Moscow ra mắt công nghệ thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt

Cuối tuần qua, Moscow đã triển khai hệ thống thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt trong hệ thống tàu điện ngầm của thành phố. Đây là một phần trong quá trình mở rộng công nghệ hiện đại nhưng cũng  gây ra nhiều tranh cãi này ở Nga.

Hội thảo: Vận hành nhà máy liên tục và ổn định với giải pháp UPS 1 pha và 3 pha

Bảo vệ nguồn điện luôn là vấn đề quan trọng để đảm bảo tính liên tục và ổn định hoạt động cho nhà máy. Giải pháp nào để bảo vệ được nguồn điện là mối quan tâm của nhiều nhà máy hiện nay. Đăng ký tham dự hội thảo: "Vận hành nhà máy liên tục và ổn định với giải pháp UPS 1 pha và 3 pha".

Công bố 28 hội đồng giáo sư ngành, liên ngành năm 2021

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn vừa ký quyết định thành lập 28 hội đồng giáo sư ngành, liên ngành năm 2021.

Kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước vượt hơn 500 tỷ USD

Tính đến nửa đầu tháng 10, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước đạt hơn 500 tỷ USD. Mốc kỷ lục 600 tỷ USD dự kiến sẽ đạt được vào cuối năm nay

Học sinh sẽ được ôn tập lại củng cố kiến thức khi trở lại trường

Ngày 21/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) có công văn gửi các Sở GD và ĐT yêu cầu khi học sinh mới đi học trở lại, nhà trường phải tư vấn, hỗ trợ tâm lý, hướng dẫn thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn khi chuyển trạng thái từ học trực tuyến, qua truyền hình sang học tập trực tiếp tại trường.

Bài viết nổi bật

Tập trung 11 nhóm vấn đề trong sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản giai đoạn 8

Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản giai đoạn 8 đã chính thức khởi động, trong đó tập trung vào 11 nhóm vấn đề. Đây là những vấn đề sẽ đóng góp tích cực vào tiến trình cải thiện đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Bộ trưởng Y tế: Nguy cơ cao bùng phát dịch trong thời gian tới là rất lớn

Tại hội nghị trực tuyến đánh giá 10 ngày thực hiện Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát Covid-19, chiều 24/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói: "Chúng tôi lo ngại nguy cơ bùng phát dịch rất lớn trong thời gian tới”. Do đó, các địa phương cần nâng cao hơn mức độ cảnh giác.

Tàu điện ngầm Moscow ra mắt công nghệ thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt

Cuối tuần qua, Moscow đã triển khai hệ thống thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt trong hệ thống tàu điện ngầm của thành phố. Đây là một phần trong quá trình mở rộng công nghệ hiện đại nhưng cũng  gây ra nhiều tranh cãi này ở Nga.