Trang chủĐời sống công nghệCác tính năng mới trên IOS 15 của Apple

Các tính năng mới trên IOS 15 của Apple

IOS mới chính thức cải tiến FaceTime, Scan text từ hình ảnh, đã có trượt để nhập từ Tiếng Việt… Đó là một số tính năng mới trên IOS 15 vừa được Apple công bố.

Mở khoá Face ID bằng Apple Watch khi đeo khẩu trang
Apple Watch sẽ có tính năng điều khiển bằng cử chỉ

iOS 15 hoàn toàn mới sẽ tập trung hơn vào những tính năng mới cho phép người dùng liên tục kết nối với nhau thông qua các nâng cấp FaceTimes, tăng cường chất lượng và kết nối gọi video call, sử dụng công nghệ Spatial Sound để tạo cảm giác như những người đang cùng gọi video với nhau có cảm giác như đang ở cùng một căn phòng. Bản chất, tính năng này sẽ sử dụng AI để nhận biết âm thanh của môi trường của từng người và tạo ra một âm thanh nền, kết hợp với khả năng định hướng và tái tạo không gian của Spatial Sound để cho người dùng cảm giác như đang cùng nhau nghe âm thanh chung trong 1 phòng.

Một cải tiến khác là FaceTime Link, trong đó người dùng có thể hẹn giờ, gởi link này cho nhau thông qua các nền tảng chat khác để cùng nhau họp mặt qua FaceTime khi bấm vào link tương tự như cách mời họp của Zoom hoặc Google Meets,…

Một tính năng khác là SharePlay, cung cấp thêm cho người dùng thêm một công cụ để chia sẻ media như share màn hình, nhạc, phim khi đang thực hiện cuộc gọi FaceTimes. Với tính năng này, người dùng có thể đưa một bài nhạc từ Apple Music vào chia sẻ và phát với nhau khi đang gọi FaceTime, cho mọi người khác cùng nghe. Tương tự như vậy đối với những thước phim hoặc video chia sẻ màn hình của người dùng.

Không chỉ các ứng dụng hàng nhà của Apple mà công ty cũng đã mở hàm API để cho phép các bên thứ 3 có thể sử dụng tính năng này, nói cách khác trong tương lai thì Tiktok, HBO, Disney Plus hay thậm chí là FPT Play, VieOn nếu muốn cũng có thể tham gia vào để chia sẻ. Hình ảnh lúc đó sẽ được hiển thị theo kiểu PiP để vừa gọi video với nhau, vừa coi phim cùng nhau. Đồng thời, tính năng chia sẻ này cũng được hoạt động xuyên suốt trên các thiết bị khác của Apple như AppleTV, macOS,… tùy vào ngữ cảnh sử dụng của người dùng.

Các thông báo Notification cũng được cập nhật trên iOS 15 với các biểu tượng rõ ràng hơn và được gom lại thông minh hơn. Apple gọi đó là “Notification summary” – tóm tắt thông báo, người dùng sẽ chỉ nhận được 1 thông báo “tóm tắt” vào một thời điểm nào đó được cài đặt sẵn trong ngày. Trong đó sẽ được hiển thị những thông báo quan trọng được gởi tới người dùng.

Live Text sẽ là tính năng mới tiếp theo trên iOS 15. Với tính năng này, khi người dùng  camera vào những nơi có văn bản như bản viết, các loại giấy tờ, công thức nấu ăn,… và chạm vào, các nội dung văn bản đó sẽ được tự động được sao chép, từ đó người dùng có thể đi lưu tới những vị trí khác mà không cần phải dùng ứng dụng bên thứ 3 để quét như hồi xưa nữa. Tính năng này không chỉ được ứng dụng trực tiếp trong camera mà cả những bức hình chụp trước đó cũng có thể được đưa vào và quét. Apple cho biết họ sử dụng mạng deep neural network để quét các bức ảnh “trên toàn bộ hệ thống”, bao gồm cả ảnh trên web. Hiện nó hỗ trợ 7 ngôn ngữ Anh, Trung, Pháp, Ý, Đức, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.
Chế độ Focus cũng là một điểm mới trên iOS 15. Tính năng này cho phép người dùng có thể cài đặt các chế độ như Làm việc, cá nhân,… và tương ứng với từng chế độ sẽ là các thay đổi về thông báo, nhạc chuông, màn hình chính,… từ đó giúp chiếc điện thoại cá nhân hóa sâu hơn cho từng ngữ cảnh sử dụng khác nhau.
Một tính năng tuyệt vời khác trên iOS 15 chính là hiển thị thông báo trong iMessage cho bạn bè biết rằng người đó đang mở DND, từ đó không còn phải lo có làm phiền người đó hay không. Tất nhiên nếu có việc gì quá gấp thì vẫn có thế nhắn được.
Tính năng tìm kiếm Spotlight trên iOS 15 cũng được cải tiến với một số tính năng mới, bao gồm tìm kiếm hình ảnh trong thư viện, liên hệ trong danh bạ bị mất liên lạc và thậm chí là hiển thị luôn chế độ DND của người cần tìm nếu họ đang bật, có thêm các thẻ dành cho tìm kiếm các nội dung liên quan tới diễn viên, bộ phim, nghệ sĩ,…
Ứng dụng Photos sẽ được cập nhật thêm tính năng Memory, tích hợp thêm Apple Music vào các video tạo sẵn. Ngoài ra còn cso một tính năng mới gọi là Memory Mixes, cho phép người dùng tinh chỉnh các “kỷ niệm” của họ.
Ứng dụng thời tiết trên iOS 15 được thiết kế lại, hiển thị thêm nhiều thông tin tình hình thời tiết hơn. Thêm giao diện bản đồ thời tiết khu vực rộng hơn, các vùng không khí, chất lượng không khí, lượng mưa,…
Ứng dụng bản đồ với thiết kế 3D mới được mở rộng ra thêm một số quốc gia và thành phố khác, bao gồm Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Ngoài ra chúng ta sẽ có thêm một bản đồ quả địa cầu tương tác, trong đó có thêm một loạt những thông tin chi tiết về công trình, đường phố, màu sắc đường,… các địa điểm hoặc công trình nổi tiếng sẽ được thiết kế mô hình 3D luôn trong đó.
Bên cạnh đó, ứng dụng bản đồ trên iOS 15 cũng được nâng cấp về mặt hình ảnh đồ họa một cách trực quan hơn, cho phép người dùng có thể nhanh chóng nhận ra được hướng đi tại các giao lộ chằng chịt với nhiều con đường nằm chồng chéo lên nhau. Bên cạnh đó, ứng dụng bản đồ mới cho phép người dùng có thể quét các toàn nhà đang ở khu vực đó để định hướng đường đi tốt hơn trong giao diện AR tương tự như cách làm của Google Maps hiện tại.
Và cuối cùng, một trong những điểm tuyệt vời đó chính là tính năng QuickPath trên iOS 15 có hỗ trợ tiếng Việt. Tính năng này cho phép chúng ta trượt tay trên bàn phím để nhập nhanh các từ muốn gõ mà không cần phải nhấn nhiều ký tự nữa.
Minh Vũ

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Hộ nông dân đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm trên Siêu thị nông sản Việt trực tuyến

Bắt đầu từ ngày 21/6, hợp tác xã, hộ nông dân Bắc Giang, Hải Dương, Vĩnh Long, Đắk Lắk và Sơn La đồng loạt đưa nông sản, đặc sản địa phương lên bán tại “Phiên chợ nông sản trực tuyến” trên sàn thương mại điện tử Sendo. Đây là lần đầu tiên các hộ nông dân tập xây dựng “Thương hiệu riêng” để tiêu thụ nông sản trên môi trường số.

Việt Nam được Mỹ chia sẻ vắc xin Covid-19

Trong 55 triệu liều vaccine Covid-19 tiếp theo được chia sẻ cho thế giới, sẽ có 41 triệu liều chuyển tới các nước thông qua cơ chế phân phối COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Kế hoạch được Mỹ công bố vào ngày 21/6.

Blockchain: Tiềm năng nhưng chưa nở rộ

Công nghệ Blockchain trở nên “đình đám” trong giới công nghệ và các nhà ứng dụng trong những năm gần đây vì những lợi ích mà nó mang lại. Nhưng không phải vì thế mà việc ứng dụng Blockchain trở nên “nở rộ“ được, vì những hạn chế hiện hữu của công nghệ này.

Báo chí quốc tế trên tuyến đầu khốc liệt chống dịch

Đại dịch Covid-19 khiến hoạt động tác nghiệp của nhà báo, phóng viên vô cùng khốc liệt tại những ổ dịch “nóng” như Mỹ, Italy, Brazil và Ấn Độ khi phải chứng kiến những thi thể xếp hàng dài tại nhà hỏa táng, người nhiễm Covid không có nơi chữa trị,...

Xây dựng nền tảng kiến trúc bảo mật toàn diện đảm bảo an toàn cho hệ thống báo chí điện tử

Báo chí hoạt động trên môi trường mạng ngày càng nhiều, cũng như doanh nghiệp, báo chí đôi khi cũng là đối tượng tấn công của các tội phạm mạng. Chỉ nửa đẩu tháng 6/2021, nhiều trang báo điện tử tại Việt Nam đã bị các hackers tấn công từ chối dịch vụ DDoS, khiến việc truy cập vào website của báo bị gián đoạn.

Bài viết nổi bật

Hơn 1.400 dự án đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam còn hiệu lực

Cuối tháng 5/2021,Việt Nam có 1.420 dự án đầu tư ra nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đạt 21,81 tỷ USD., tập trung nhiều nhất vào các lĩnh vực khai khoáng (36,4%); nông lâm nghiệp, thủy sản(15,3%).

Blockchain: Tiềm năng nhưng chưa nở rộ

Công nghệ Blockchain trở nên “đình đám” trong giới công nghệ và các nhà ứng dụng trong những năm gần đây vì những lợi ích mà nó mang lại. Nhưng không phải vì thế mà việc ứng dụng Blockchain trở nên “nở rộ“ được, vì những hạn chế hiện hữu của công nghệ này.

Hình thành hệ sinh thái truyền thông giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 – 2025

Hệ sinh thái truyền thông giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 - 2025 được hình thành với nội dung xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng; đội ngũ cộng tác viên truyền thông; sản phẩm truyền thông giáo dục nghề nghiệp.