Trang chủTự động hóaKỹ thuật RobotCác nhà khoa học Trung Quốc phát triển rô bốt cá làm...

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển rô bốt cá làm sạch biển

Một ngày nào đó, rô bốt cá ăn các hạt vi nhựa có thể giúp chúng ta làm sạch biển, đại dương trên toàn thế giới, đội ngũ nhà khoa học từ đại học Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc chia sẻ.

Với thiết kế mềm và kích cỡ chỉ 1,3 cm, những con rô bốt cá này hoàn toàn có thể hút các hạt vi nhựa có trong môi trường nước nông.

Nhóm nghiên cứu hướng đến việc làm cho những con rô bốt này hấp thu được các hạt nhựa trong vùng nước sâu hơn và gửi dữ liệu phân tích môi trường theo thời gian thực, Wang YuYan, một nhà khoa học trong đội ngũ phát triển cho biết.

“Chúng tôi cố gắng phát triển một loại rô bốt có kích thước gọn nhẹ. Chúng có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, khi vận hành trong môi trường có những hóa chất độc hại, một con rô bốt nhỏ có thể tồn tại trong cơ thể giúp con người loại bỏ được một số căn bệnh.”

Rô bốt hình cá thu gom các hạt vi nhựa trong vùng nước nông di chuyển dựa vào ánh sáng hồng ngoại.

Cá rô bốt màu đen được chiếu xạ bởi ánh sáng nhằm giúp nó vỗ vây và di chuyển như một chú cá thật. Các nhà khoa học có thể điều khiển rô bốt cá này bằng ánh sáng để tránh nó va chạm với những con cá thật hay các tàu thuyền.

Nếu nó vô tình bị các chú cá thật ăn, con rô bốt này có thể tiêu hóa được mà không gây ra tác dụng xấu bởi vì nó được làm từ polyurethane, chất không làm hủy hoại cơ thể sống.

Rô bốt cá này có thể hấp thu rác thải và có thể tự phục hồi ngay cả khi bị tác động làm hỏng lên nó. Nó có thể bơi với tốc độ lên tới 2,76 chiều dài cơ thể mỗi dây, nhanh hơn hầu hết các rô bốt thân mềm khác.

“Chúng tôi đang tập trung vào việc thu gom vi nhựa. Nó giống như một rô bốt lấy mẫu và có thể được sử dụng lặp lại nhiều lần” Cô Wang cho biết.                                                                                                                                                Kháng Lê (theo Reuters) 

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Khai trương Học viện Giáo dục STEAM Việt Nam tại TP.HCM

Xây dựng mô hình đa thương hiệu, đa giáo trình đến từ các nước phát triển trên thế giới như: Language Link, Robotis, Global Art, Vietskills… là những phương pháp giáo dục sớm và tiên tiến cho thế hệ tương lai một cách hiệu quả được Học viện Giáo dục STEAM Việt N ấp ủ và mong muốn mang đến cho các bé phát triển toàn diện các kỹ năng tốt nhất.

Sản xuất ô tô điện bền vững có thể không cần sử dụng nam châm làm từ đất hiếm

Nam sinh 17 tuổi chế tạo động cơ khác cho ngành công nghiệp ô tô điện đã chỉ ra rằng hầu hết các động cơ ôtô điện đều yêu cầu nam châm làm từ các nguyên tố đất hiếm, có thể tốn kém cả về tài chính và môi trường để chiết xuất.

Anh phê duyệt vắc xin thế hệ mới nhắm vào biến thể Omicron

Cơ quan quản lý dược phẩm của Vương quốc Anh ngày 15/8 đã thông báo phê duyệt Vắc xin Moderna thế hệ mới có tên Spikevax bivalent Original/Omicron để chống biến thể Omicron.

Việt Nam có 7 đề tài đạt huy chương Vàng cuộc thi WICO

Cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng tạo Thế giới WICO (World Invention and Creativity Olympiad) lần thứ 11, tổ chức từ ngày 4-6/8 tại Seoul, Hàn Quốc đã mang về cho Việt Nam 7 huy chương Vàng ở các lĩnh vực khoa học khác nhau.

Giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 3 chú trọng các giải pháp phát triển kinh tế

Sáng ngày 11/8, Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp báo giới thiệu về “Giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 3 - năm 2023”

Bài viết nổi bật

Metaverse và bất động sản thương mại

Vốn dĩ, “bất động sản” có nghĩa là tài sản không di chuyển, nằm ở thế giới thật, có thể cầm nắm được. Dù vậy, các công ty lớn trên thế giới đang đặt cược vào metaverse với hy vọng đây sẽ là “mảnh đất” màu mỡ mới cho nhà đầu tư và người dùng bất động sản.

Khai trương Học viện Giáo dục STEAM Việt Nam tại TP.HCM

Xây dựng mô hình đa thương hiệu, đa giáo trình đến từ các nước phát triển trên thế giới như: Language Link, Robotis, Global Art, Vietskills… là những phương pháp giáo dục sớm và tiên tiến cho thế hệ tương lai một cách hiệu quả được Học viện Giáo dục STEAM Việt N ấp ủ và mong muốn mang đến cho các bé phát triển toàn diện các kỹ năng tốt nhất.

Thủ tướng ủng hộ đề xuất nghiên cứu, sản xuất chip trong nước của Viettel

Trong bối cảnh thiếu chip trầm trọng trên toàn cầu, tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sáng 16/8, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đã đề cập đến việc sản xuất chip tại Việt Nam để phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu.