Trang chủTự động hóaKỹ thuật RobotCác nhà khoa học Trung Quốc phát triển rô bốt cá làm...

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển rô bốt cá làm sạch biển

Một ngày nào đó, rô bốt cá ăn các hạt vi nhựa có thể giúp chúng ta làm sạch biển, đại dương trên toàn thế giới, đội ngũ nhà khoa học từ đại học Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc chia sẻ.

Với thiết kế mềm và kích cỡ chỉ 1,3 cm, những con rô bốt cá này hoàn toàn có thể hút các hạt vi nhựa có trong môi trường nước nông.

Nhóm nghiên cứu hướng đến việc làm cho những con rô bốt này hấp thu được các hạt nhựa trong vùng nước sâu hơn và gửi dữ liệu phân tích môi trường theo thời gian thực, Wang YuYan, một nhà khoa học trong đội ngũ phát triển cho biết.

“Chúng tôi cố gắng phát triển một loại rô bốt có kích thước gọn nhẹ. Chúng có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, khi vận hành trong môi trường có những hóa chất độc hại, một con rô bốt nhỏ có thể tồn tại trong cơ thể giúp con người loại bỏ được một số căn bệnh.”

Rô bốt hình cá thu gom các hạt vi nhựa trong vùng nước nông di chuyển dựa vào ánh sáng hồng ngoại.

Cá rô bốt màu đen được chiếu xạ bởi ánh sáng nhằm giúp nó vỗ vây và di chuyển như một chú cá thật. Các nhà khoa học có thể điều khiển rô bốt cá này bằng ánh sáng để tránh nó va chạm với những con cá thật hay các tàu thuyền.

Nếu nó vô tình bị các chú cá thật ăn, con rô bốt này có thể tiêu hóa được mà không gây ra tác dụng xấu bởi vì nó được làm từ polyurethane, chất không làm hủy hoại cơ thể sống.

Rô bốt cá này có thể hấp thu rác thải và có thể tự phục hồi ngay cả khi bị tác động làm hỏng lên nó. Nó có thể bơi với tốc độ lên tới 2,76 chiều dài cơ thể mỗi dây, nhanh hơn hầu hết các rô bốt thân mềm khác.

“Chúng tôi đang tập trung vào việc thu gom vi nhựa. Nó giống như một rô bốt lấy mẫu và có thể được sử dụng lặp lại nhiều lần” Cô Wang cho biết.                                                                                                                                                Kháng Lê (theo Reuters) 

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Infineon quyết tâm phát triển chip điện tử tại Việt Nam

Công ty Infineon Technologies AG mở rộng quy mô hoạt động tại Việt Nam bằng việc khai trương Văn phòng mới tại Hà Nội với quy mô lớn hơn và thành lập Trung tâm R&D tập trung nghiên cứu chip điện tử.

Nvidia công bố siêu máy tính mới có thể làm thay đổi tương lai của AI

Nvidia vừa công bố một siêu máy tính mới có thể làm thay đổi tương lai của AI. DGX GH200 siêu máy tính Nvidia ra mắt được trang bị bộ nhớ gấp gần 500 lần so với các hệ thống mà chúng ta quen thuộc hiện nay.

Cốc Cốc giới thiệu bộ đôi tích hợp Chat GPT 3.5 vào AI Chat và AI Search

Ngày 29/5, Cốc Cốc chính thức giới thiệu bộ đôi sản phẩm được tích hợp mô hình Chat GPT 3.5 vào Cốc Cốc AI Chat và Cốc Cốc AI Search tại thị trường Việt Nam. Hai sản phẩm này hiện đang trong quá trình thử nghiệm (phiên bản Beta) với mục tiêu giúp người dùng tận hưởng nhiều lợi ích hơn từ không gian số.

Muốn chuyển đổi số để vượt qua thách thức cần phải đổi mới và cải cách thể chế

Đối với thực hiện chuyển đổi số, Thứ trưởng Bộ KH và CN Bùi Thế Duy nhấn mạnh: "Người số một mới là quan trọng, người số hai không có tác dụng. Phó giám đốc có là chuyên gia chuyên gia công nghệ, có say sưa đến đâu nếu Tổng giám đốc hoặc Chủ tịch HĐQT không thấy cần thiết, không thay đổi tư duy thì người số hai không làm được gì".

Giới trẻ kỳ vọng Web3 sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm trong kỷ nguyên số

Web3 được dự đoán trong khoảng 10 năm tới sẽ trở nên phổ biến hơn với người dùng. Tương lai của công việc trong ngành công nghiệp Web3 có triển vọng đầy hứa hẹn khi Web3 tiếp tục mở rộng. Nhu cầu về các chuyên gia lành nghề trong bối cảnh đang phát triển này dự kiến ​​sẽ tăng lên.

Bài viết nổi bật

Tôn vinh các công trình xuất sắc tại Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam

Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam 2022 đã khen thưởng 43 công trình đoạt giải gồm: 4 giải Nhất, 9 giải Nhì, 15 giải Ba và 15 giải Khuyến khích. Đồng thời, khen thưởng các đơn vị và cá nhân có thành tích xuất sắc trong tuyên truyền, phổ biến và tổ chức Giải thưởng.

Infineon quyết tâm phát triển chip điện tử tại Việt Nam

Công ty Infineon Technologies AG mở rộng quy mô hoạt động tại Việt Nam bằng việc khai trương Văn phòng mới tại Hà Nội với quy mô lớn hơn và thành lập Trung tâm R&D tập trung nghiên cứu chip điện tử.

Từ 1/6 người dân được cấp tên miền thương hiệu cá nhân trực tuyến

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) vừa công bố kế hoạch chính thức cấp phát các đuôi tên miền mới gắn với chuyển đổi số, phát triển kinh tế số và xã hội số. Ba đuôi tên miền mới gồm AI.VN (lĩnh vực trí tuệ nhân tạo), ID.VN (thương hiệu cá nhân trực tuyến), IO.VN (Công nghệ số, nền tảng số) sẽ được mở cho người dân đăng ký sử dụng từ ngày 1/6.