Trang chủTin hotCác loại máy, hệ thống và kỹ thuật chẩn đoán thiết bị...

Các loại máy, hệ thống và kỹ thuật chẩn đoán thiết bị bằng phân tích rung, đáp ứng xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0

Đặt vấn đề

Cơ thể chúng ta xuống cấp theo thời gian, từ ấu thời, thanh thiếu niên, trung niên đến cao tuổi, vì vậy kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ được sử dụng để phát hiện sớm các tổn thương và điều trị sớm để kéo dài tuổi thọ. Cũng có thể suy luận tương tự đối với các thiết bị trong các ngành sản xuất sản phẩm, nhà máy thép, nhà máy điện, khu khai thác dầu mỏ,… Nói cách khác, trong một thời gian sau khi bắt đầu vào hoạt động, thiết bị có thể hoạt động với chất lượng cao, nhưng do lão hóa dần dần các bộ phận cấu thành thiết bị bị hư hỏng, vì vậy nếu phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường và sửa chữa kịp thời có thể ngăn ngừa sự cố bất ngờ làm ngưng trệ kế hoạch sản xuất và kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Ngoài ra, việc tìm kiếm và tu sửa các bộ phận “yếu” của thiết bị có thể góp phần vận hành ổn định, nâng cao năng lực sản xuất nhà máy và cải tiến thiết bị. Kỹ thuật phân tích định lượng tình trạng của thiết bị cùng với việc thực hiện các biện pháp đối phó chính xác và cải tiến thích hợp được gọi là “kỹ thuật chẩn đoán thiết bị“.

Các yêu cầu chẩn đoán thiết bị đại khái được chia thành (1) định lượng trạng thái thiết bị, (2) làm sáng tỏ nguyên nhân của sự bất thường của thiết bị, (3) lập kế hoạch đối phó khi thiết bị có sự bất thường và các cải tiến thiết bị.

Trong các yêu cầu này, yêu cầu (3) là kỹ thuật để cải thiện cơ sở vật chất và lập kế hoạch các biện pháp khi thiết bị bất thường nên tùy thuộc vào các tính chất cá biệt và cụ thể từng loại thiết bị. Vì tính phổ biến, báo cáo này sẽ chỉ đề cập đến yêu cầu (1) và (2).

Kết quả nhiều cuộc khảo sát về kỹ thuật chẩn đoán thiết bị sử dụng tại các nhà máy cho thấy:

(1) Phương pháp đo rung thiết bị được áp dụng rộng rãi

(2) Có nhiều áp dụng vào chuyển động quay như động cơ, trục quay, vòng bi, bạc đạn, hộp số, máy bơm, tua bin, quạt,… Báo cáo này bắt đầu từ khái niệm cơ bản chẩn đoán thiết bị bằng phương pháp đo rung, sau đó giới thiệu các máy chẩn đoán thiết bị và hệ thống chẩn đoán thiết bị online mới nhất mà JAC cung cấp.

Khái niệm về chẩn đoán thiết bị

Phân loại phương pháp bảo trì

Phân loại các phương pháp bảo trì và tính năng từng loại được mô tả như dưới đây.

♦ Bảo trì sửa chữa (sau khi thiết bị hỏng)

Sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận sau khi thiết bị hỏng. Nói chung, áp dụng cho các thiết bị có ảnh hưởng rất nhỏ đến toàn bộ hoạt động nhà máy ngay cả khi thiết bị đó bị hỏng và phải bảo đảm có sẵn các phụ tùng để có thể thay thế ngay.

♦ Bảo trì định kỳ

Đây là hoạt động bảo trì được áp dụng cho thiết bị trong đó khoảng thời gian hỏng hóc của thiết bị gần như không đổi hoặc tuổi thọ của các bộ phận chỉ có thay đổi nhỏ. Thiết bị luôn được kiểm tra và sửa chữa theo định kỳ.

Bên cạnh đó, hoạt động ổn định của thiết bị là điều vô cùng quan trọng, và cũng được áp dụng cho các trường hợp trong đó hoạt động ổn định là cần thiết cho dù phải trả giá bằng chi phí.

Tuy nhiên, nói chung, khoảng thời gian kiểm tra và sửa chữa được đặt phải an toàn (sẽ ngắn hơn thời gian tối đa dùng được), như vậy ngay cả khi thiết bị không có bất kỳ sự bất thường nào cũng phải được tháo rời và thay thế các bộ phận, do đó chi phí bảo trì có xu hướng gia tăng.

Ngoài ra, ngay cả các thiết bị hoạt động trơn tru mà vẫn phải yêu cầu làm mới lại một cách thường xuyên, do đó, việc làm thêm không cần thiết này có thể tạo ra yếu tố làm cho thiết bị tạm thời không ổn định.
♦ Bảo trì bằng cách theo dõi trạng thái

Phương pháp này được áp dụng cho các thiết bị mà khoảng thời gian hỏng hóc của thiết bị và tuổi thọ linh kiện rất khác nhau và rất khó để dự đoán khi nào xảy ra sự cố. Đây là hoạt động bảo trì đánh giá tình trạng của thiết bị một cách định lượng, và nếu ở trạng thái bình thường nó sẽ hoạt động bình thường, chỉ cần kiểm tra và sửa chữa khi phát hiện có dấu hiệu bất thường. Tuy nhiên, cài đặt sai mức báo động để đánh giá chất lượng thiết bị dẫn đến nguy cơ” cho thuốc quá liều”, hoặc ngược lại bỏ sót cơ hội khám phá ra dấu hiệu bất thường.

Đối với phương pháp bảo trì được mô tả ở trên, điều quan trọng là cân nhắc tổn thất xảy ra khi thiết bị hỏng, dự trù chi phí cho các bộ phận thay thế cũng như kinh phí cần thiết cho các hoạt động bảo trì, để có thể chọn lựa phương án nào sao cho có hiệu quả nhất.

Các bước chẩn đoán thiết bị bằng phương pháp đo rung

Chẩn đoán thiết bị có thể được chia ra chẩn đoán cơ bản và chẩn đoán chi tiết, chẩn đoán định kỳ cơ bản để kiểm tra xem thiết bị có dấu hiệu bất thường hay không và nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, sau đó sẽ thực hiện chẩn đoán chi tiết để tìm nguyên nhân.

Chúng ta có thể trực giác ngay có vẻ như có gì đó không ổn nếu thiết bị đang hoạt động yên lặng ổn định cho đến thời điểm đó và đột ngột bắt đầu phát ra tiếng động tiếng rít tiếng ồn. Thông thường, trong chẩn đoán cơ bản, cần phải đo các thông số như biên độ rung (mm), vận tốc rung (mm/s), gia tốc rung (m/s²), rồi từ đó đối chiếu với thông số quy định từ nhà sản xuất để biết được thiết bị đang hoạt động bình thường hay ở trạng thái báo động, trạng thái nguy hiểm.

Mặt khác, trong chẩn đoán chi tiết, phân tích phổ tần số của dạng sóng rung (biên độ dịch chuyển, vận tốc và gia tốc) được dùng để phỏng đoán nguyên nhân làm tăng các thông số rung. Đặc biệt trong các máy quay, nếu trục quay không cân bằng bị lệch, hoặc nếu vòng bi, bạc đạn, hộp số bị hỏng, các bộ phận rung tỷ lệ với tần số quay của trục quay sẽ xuất hiện nổi bật trong phổ tần số. Nói cách khác, nguyên nhân sự bất thường của thiết bị có thể phỏng đoán được dựa trên thành phần tần số nào xuất hiện.

Hình thức vận hành chẩn đoán thiết bị bằng phương pháp đo rung

Hình thức vận hành chẩn đoán có thể được phân loại thành (1) chẩn đoán thiết bị bằng công cụ ngoại tuyến (offline), nhân viên kỹ thuật, bảo trì sử dụng máy chẩn đoán cầm tay để đo rung của thiết bị trong khi tuần tra và (2) chẩn đoán bằng hệ thống trực tuyến (online), cảm biến rung được cài đặt sẵn trong thiết bị và rung được đo và phân tích tự động.

alt

Hình 1 Ngoại hình máy đo rung MK-21

Nói một cách tổng quát, nếu sự cố của thiết bị chỉ ảnh hưởng nhỏ đến toàn bộ nhà máy, hình thức chẩn đoán thiết bị offline thường được chọn lựa. Ngược lại, nếu sự cố của thiết bị có thể đưa đến việc đình chỉ sản xuất toàn bộ nhà máy hoặc khi số lượng lớn thiết bị cần được chẩn đoán, kinh phí lao động trở nên tốn kém nếu dùng hình thức offline, trong trường hợp này, hình thức chẩn đoán online thường được chọn lựa. Hệ thống chẩn đoán online cũng là phương án khi thiết bị lắp đặt ở khu vực nguy hiểm hoặc trong môi trường nhiệt độ cao, độ ẩm cao, các nhân viên kỹ thuật, bảo trì khó có thể trực tiếp cầm máy đi đo.

Hiệu quả của chẩn đoán thiết bị

Có thể nêu ra hiệu quả của chẩn đoán thiết bị như: (1) ngăn ngừa sự cố đột ngột có thể làm ngưng trệ kế hoạch sản xuất, (2) giảm chi phí bảo trì bằng cách chuyển từ bảo trì định kỳ sang bảo trì theo dõi trạng thái và (3) sắp xếp trước để thay thế các linh kiện mà khi đặt mua mất nhiều thời gian. Thêm vào đó, hiệu quả gián tiếp là có thể thu thập được các gợi ý để cải tiến thiết bị.

Máy chẩn đoán rung cầm tay MK-220

Phần này giới thiệu các chức năng của máy chẩn đoán rung cầm tay điển hình như máy đo & quản lý dữ liệu rung MK-220.

alt

Hình 2 Ngoại hình máy phân tích rung MK-220

Máy đo rung thường có thiết kế nhỏ gọn và có nhiều dạng, dạng cơ bản gồm bộ điều khiển (kích thước: 85 (W) x 30 (D) x 155 (H) mm, có bộ thu thập dữ liệu data logger) và được kết nối với dây cáp có phần đầu là cảm biến đo rung, PC (máy tính cá nhân) cùng với phần mềm.

alt

Hình 3 Cấu hình máy phân tích rung MK-220

Với MK-220, các điều kiện đo lường và thông số kỹ thuật của đối tượng thiết bị cần phải chẩn đoán được nhập trước vào PC, các thông tin này được chuyển đến MK-220, sau đó các nhân viên kỹ thuật, bảo trì sẽ thu thập dữ liệu của đối tượng thiết bị theo các bước được chỉ định bởi máy đo rung một cách dễ dàng.

Khi dữ liệu rung thu thập được nhập vào PC, PC sẽ tự động cập nhật cơ sở dữ liệu (database) bằng cách liên kết dữ liệu đó với dữ liệu đã đo trong quá khứ và thực hiện chẩn đoán chi tiết dựa trên giám sát xu hướng giá trị rung và phân tích tần số.

Cần nhấn mạnh rằng MK-220 tự nó có thể thực hiện từ chẩn đoán cơ bản đến chẩn đoán chi tiết, đánh giá kết quả ngay lập tức tại hiện trường, với các tính năng như được miêu tả trong hình 4:

alt

alt

alt

alt

alt

Hình 4 Các màn hình biểu thị (MK-220)

(1) Lập danh sách đối tượng thiết bị và điểm đo

(2) Đánh giá kết quả chẩn đoán cơ bản so với mức báo động

(3) Biểu thị xu hướng thay đổi (trend grapth)

(4) Kết quả đánh giá tình trạng thiết bị theo tiêu chuẩn ISO 10816 hoặc tiêu chuẩn của Hãng (JAC)

(5) Biểu thị dạng sóng và phổ tần số

(6) Kết quả đánh giá nguyên nhân của sự bất thường bằng cách phân tích phổ tần số

Tất cả tính năng trên đều được hiển thị trên màn hình của MK-220. Ngoài ra, MK-220 phù hợp với tiêu chuẩn IP67 để có thể sử dụng được ở ngoài trời (out-door).

Hệ thống chẩn đoán thiết bị online

Có nhiều hệ thống chẩn đoán thiết bị online, từ phức tạp kết hợp nhiều công nghệ và thiết bị khác nhau đến công cụ đơn giản tập trung vào các chức năng cần thiết tối thiểu. Báo cáo này giới thiệu hai trong số các thiết bị chẩn đoán online tiêu biểu của JAC và chi tiết một số công nghệ tiên tiến gần đây.

Hệ thống chẩn đoán thiết bị online Super CMS-10000

♦ Cấu hình hệ thống Super CMS-10000

alt

Hình 5 Cấu hình hệ thống Super CMS-10000

Như trong hình 5 hệ thống chẩn đoán thiết bị online bao gồm các thành phần chính:

(1) Các cảm biến được gắn vào đối tượng thiết bị cần chẩn đoán như máy quay để đo rung.

(2) Bộ điều khiển để thu thập tín hiệu từ các cảm biến và thực hiện các tính toán định lượng, phân tích.

(3) Giao diện người – máy (Man-machine interface) cung cấp kết quả phân tích cho nhân viên kỹ thuật, bảo trì.

Trong các hầm mỏ, nhà máy dầu khí, hóa chất, khi mà thiết bị được đặt trong khu vực nguy hiểm, cảm biến rung (có tính năng an toàn chống cháy nổ) được lắp đặt trong cùng khu vực, nhưng bộ điều khiển, các giao diện, hệ thống phân tích lại có thể được đặt ở nơi an toàn ngoài vùng nguy hiểm.

Hệ thống chẩn đoán thiết bị online tự động xử lý tất cả các các chuỗi quy trình từ đo rung, theo dõi xu hướng, đánh giá tình trạng thiết bị, chẩn đoán chi tiết bằng phân tích tần số và in ra kết quả chẩn đoán. Trước đây chỉ có thể theo dõi trạng thái thiết bị bằng máy tính chủ chuyên dụng được cài đặt trong phòng bảo trì nhà máy, nhưng hiện tại có thể theo dõi, kiểm tra trạng thái thiết bị bằng PC của kỹ thuật viên bảo trì thiết bị hoặc nhân viên nhà máy được trang bị trình duyệt mạng.

Hệ thống Super CMS-10000 tăng cường thêm chức năng đa ngôn ngữ, nói cách khác có thể tự do chọn tiếng Nhật, Anh, Trung, Hàn, tại trạm online hiện trường nhà máy như trong hình 5, nhân viên tại chỗ có thể theo dõi trạng thái thiết bị của nhà máy ở Hàn quốc trên màn hình biểu thị tiếng Hàn, đồng thời tại Nhật Bản cũng có thể giám sát trên màn hình biểu thị tiếng Nhật. Ngoài ra, thông tin cảnh báo khi phát hiện bất thường có thể được gửi đến PC và điện thoại di động bằng E-mail.

♦ Nâng cao chức năng phân tích và tăng độ phân giải để có thể sử dụng như một máy phân tích rung (Vibration Diagnoser)

Thông thường việc tự động hóa đo lường và chẩn đoán đủ để thỏa mãn yêu cầu của hệ thống chẩn đoán thiết bị online. Tuy nhiên, JAC đã nâng cao chức năng phân tích và tăng độ phân giải của hệ thống Super CMS-10000, đo độ rung và độ phân giải tần số theo thời gian thực có thể đảm nhiệm vai trò như một máy phân tích rung (Vibration Diagnoser). Hình 6 cho thấy một ví dụ về kết quả đo biểu thị giao diện đồ thị.

alt

Hình 6 Màn hình sóng rung và phổ hiển thị theo quá trình thời gian (Super CMS-10000)

Nếu chỉ muốn phát hiện sớm sự hư hỏng vì suy thoái lão hóa của vòng bi, phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường trục quay ổ trục, có thể đạt được mục đích bằng cách đo rung trong một khoảng thời gian cách nhau vài phút. Tuy nhiên, đối với thiết bị sau khi tu sửa hoặc sau khi sửa chữa quy mô lớn, đối với những thiết bị vô tình không may xảy ra sự cố đáng tiếc, đòi hỏi phải điều tra sự thay đổi rung theo thời gian thực, trước và sau khi hỏng. Chức năng xử lý tốc độ cao của Super CMS-10000 là những gì đã được phát triển để đáp ứng với yêu cầu này.

Ngoài ra, có thể cùng một lúc đo nhiều cảm biến tại nhiều điểm bằng cách sử dụng các chức năng xử lý tốc độ cao. Ví dụ như rung của trục quay có thể được nắm bắt một cách linh hoạt bằng cách kiểm tra rung được tạo ra ở hai đầu của trục quay.

Super CMS-10000 đã đạt được độ phân giải lên đến 51.200 dòng trong phân tích phổ của tần số rung. Đồng thời cũng có các chức năng hỗ trợ phân tích (analysis support function) như thu-phóng phổ tần số, phân tích điều hòa, phân tích dải biên (zooming the frequency spectrum, harmonic analysis, sideband analysis),…

alt

Hình 7 Màn hình phân tích tần số và phổ (Super CMS-10000)

Việc chẩn đoán vòng ngoài vòng trong các yếu tố của vòng bi lăn, sự mất cân bằng sai lệch của trục quay, có thể đạt được mục đích với độ phân giải tần số 400 dòng và 800 dòng.

Tuy nhiên, trong khi chẩn đoán bộ giảm tốc, độ phân giải tần số có thể không đủ để xác định, trong trường hợp như vậy, đôi khi phải mang máy phân tích rung chuyên dụng (vibration diagnoser) đến hiện trường để đo lường và phân tích. Super CMS-10000 online có lợi điểm bằng cách sử dụng một cảm biến rung đã được cài đặt sẵn có thể phân tích tần số chi tiết mà không cần phải có mặt ở hiện trường.

♦ Cải thiện giao diện người-máy

Trong hình 5, có thể thấy Super CMS-10000 đã cải thiện tính năng hoạt động so với trạm trực tuyến trước đây.

a) Ngoài biểu đồ xu hướng rung, được thêm vào đồng hồ đo mức như trong hình 8.

Đồng hồ đo mức cho biết số liệu gần đây nhất và nếu đồng hồ của các thiết bị có cùng thông số kỹ thuật (tương tự) được sắp xếp gần nhau, các thiết bị có số liệu bất thường có thể được nắm bắt trong nháy mắt.

alt

Hình 8 Màn hình biểu thị đồng hồ mức (Super CMS-10000)

b) Tại cùng một thời điểm các dạng sóng rung, phổ tần số đo đồng thời (tối đa 4 cảm biến rung) và như tốc độ quay, tín hiệu analog, có thể được hiển thị song song trên một màn hình, giúp so sánh với nhau dễ dàng hơn.

c) Tùy mục đích của người dùng, có thể được đặt và chuyển đổi nhiều màn hình bằng thao tác tab.

d) Nếu có nhiều đơn vị cùng sử dụng, các điểm đo và thông tin cảnh báo có thể được gom lại với nhau cho từng đơn vị.

e) Tự phát hiện và hiển thị thông tin trạng thái của hệ thống, như các bất thường của cảm biến rung (ngắt kết nối, kết nối ngược, chạm mạch), các bất thường của trạm cục bộ và các bất thường mạng.

Thiết bị giám sát nhỏ gọn CMU-10000

alt

Hình 9 Thiết bị giám sát CMU-10000

Nếu chỉ muốn theo dõi liên tục, giám sát 4 máy bơm và tích lũy tạm thời vài tháng số liệu rung của trang thiết bị vừa mới được lắp đặt xong hoặc vừa mới được tu sửa xong, hệ thống chẩn đoán thiết bị online nhỏ gọn CMU-10000 là một chọn lựa kỹ thuật thích hợp. Thiết bị giám sát nhỏ gọn CMU-10000 là một hệ thống chẩn đoán thiết bị online phong phú có tính di động cao được phát triển để đáp ứng các yêu cầu như vậy.

alt

Hình 10 Cấu hình hệ thống CMU-10000

Hình 10 cho thấy một ví dụ về cấu hình hệ thống chẩn đoán thiết bị sử dụng CMU-10000. CMU-10000 có thể nhập 16 tín hiệu cảm biến rung, 8 tín hiệu analog (chẳng hạn như tốc độ, nhiệt độ,…), và 8 đầu vào tiếp điểm vận hành. Ngoài việc theo dõi xu hướng của các số liệu rung và tín hiệu analog, có thể đặt hai mức báo động (Max, Min) cho tín hiệu cảm biến rung, hai mức (Max, Min) cho tín hiệu analog và hai mức cho tích lũy thời gian (hoặc số lần) thiết bị vận hành. CMU-10000 cũng tự động thu thập và ghi lại phổ tần số khi xảy ra báo động, có hai đầu ra tiếp điểm để gửi báo động đến các thiết bị bên ngoài và bằng gửi e-mail.

Ngoài ra, chính bản thân CMU-10000 có chức năng của máy chủ Web (Built-in Web Server) vì vậy không cần có máy tính chủ chuyên dụng, vẫn có thể kiểm tra dữ liệu rung và trạng thái báo động một cách đơn giản dễ dàng giống như xem các trang nhà (home) từ bất cứ PC nào, cũng có thể xem được phân tích phổ tần số của dạng sóng rung.

Khi kết hợp với hệ thống quản lý dữ liệu rung MK-220, có thể thực hiện một chẩn đoán chi tiết. Bằng cách chuyển dữ liệu được CMU-10000 thu thập và ghi lại vào hệ thống quản lý dữ liệu, có thể xác định những yếu tố (nguyên nhân) tạo ra rung của vòng bi lăn, bánh răng, động cơ, máy bơm và quạt,…

Mô hình học tập kỹ thuật chẩn đoán thiết bị

Con người khi bị bệnh có những triệu chứng như mỏi mệt, chán ăn, đau đầu, sốt,… Với thiết bị cũng vậy ở trạng thái tốt ban đầu hoạt động yên ổn (im lặng), nhưng nếu có bất thường nó sẽ hét (tiếng ồn) hoặc bắt đầu rùng mình (rung). Để giảm thiểu chi phí điều trị chúng ta cần phải đo tiếng ồn độ rung để dự đoán những bất thường càng sớm càng tốt trước khi xảy ra sự cố.

Vì vậy kỹ thuật chẩn đoán thiết bị như bằng cách đo độ rung đã được nghiên cứu phát triển và ứng dụng tại các nhà máy. Nhưng trên thực tế, với mục đích mục đích huấn luyện, rất ít khi chứng kiến được hiện tượng bất thường (lỗi) khi máy móc đang hoạt động tại nhà máy, ngay cả may mắn có cơ hội hiếm có này, cũng không có thời gian rộng rãi để tập huấn kỹ năng, mà phải dành ưu tiên cho việc khắc phục thiết bị phục hồi hoạt động trở lại ngay. Chính vì vậy nhiều người cho rằng việc tìm hiểu học hỏi công nghệ chẩn đoán thiết bị cần phải có thời gian lâu dài, và phân tích tần số là một công nghệ rất khó nhớ. Đúng vậy để trở thành một bác sỹ giỏi cần phải có một vốn liếng kiến thức cơ sở phong phú và rất nhiều kinh nghiệm trong phẫu thuật.

Trong bối cảnh đó, sản phẩm “Mô hình học tập kỹ thuật chẩn đoán thiết bị” với một bộ điều khiển được thiết kế cung cấp một mô phỏng thực tế dễ dàng tạo ra hầu hết các hiện tượng bất thường có thể xảy ra trong các máy quay. Vì hiện tượng bất thường và trạng thái bình thường có thể dễ dàng được tạo ra (khoảng 2 phút), có thể thấy giá trị rung khác nhau bao nhiêu và dạng sóng khác nhau như thế nào khi phân tích tần số, rất hữu hiệu cho mục đích huấn luyện (Hình 11).

alt

Hình 11 Mô hình học tập kỹ thuật chẩn đoán

Mô hình có thể tạo ra một số hiện thượng bất thường như:

(1) Mất cân bằng cơ khí: gắn trọng lượng vào đĩa quay để tạo trạng thái không cân bằng.

(2) Sai lệch: căn chỉnh sai giữa trục xoay bên điều khiển và trục xoay bên ổ đĩa.

(3) Lỏng lẻo: nới lỏng hai bu lông với trọng lượng không cân bằng gắn vào đĩa quay.

(4) Khiếm khuyết: thay đổi ổ trục thông thường (không trầy xước) và bất thường (vết xước trên vòng ngoài,…)

(5) Lỗi bánh răng: thay đổi bánh răng bình thường và bánh răng bị mòn.

Ngoài mục đích tập huấn, có thể dùng mô hình học tập kỹ thuật chẩn đoán thiết bị tạo ra độ rung (bao gồm cả động cơ, tải,…) giúp bên kiểm tra dễ dàng đánh giá hệ thống chẩn đoán thiết bị. Thí nghiệm 1: ví dụ thay một ổ bi bị lỗi vào trục động cơ để tạo ra lỗi, lúc ấy hệ thống phải chẩn đoán được đó là lỗi vòng bi. Thí nghiệm 2: làm mất cân bằng cơ khí giữa động cơ và tải, khi chạy, nó cũng tạo ra độ rung, khi đó hệ thống sẽ báo lỗi mất cân bằng.

Kết luận

Bắt đầu với khái niệm cơ bản về chẩn đoán thiết bị trong sản xuất công nghiệp, chúng tôi đã tổng quan các kỹ thuật, công cụ, hệ thống mới nhất, cùng với mô hình học tập kỹ thuật chẩn đoán. Có thể là quá tham vọng cho một bài báo về công nghệ, nhưng hy vọng sẽ là một niềm vui bất ngờ, cung cấp kiến thức cho những người đang hoạt động trên tuyến đầu bảo trì thiết bị sản xuất khai thác bao gồm cả dầu khí và hóa chất. Chúng tôi xin tiếp tục lắng nghe ý kiến của người sử dụng và các đối tác liên quan, trong đó phần quan trọng là sử dụng như thế nào để phát triển hệ thống thuận tiện hơn hữu ích hơn, đáp ứng xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0, khi phục vụ chẩn đoán thiết bị trực tuyến (online) theo thời gian thực (real time) ngày càng trở nên quan trọng trong hệ thống dây chuyền thiết bị điều khiển công nghiệp có mức độ động hóa cao với các hệ thống máy – robots công nghiệp. Xu hướng phát triển tiếp theo là tích hợp các phần mềm nhận dạng, chuẩn đoán có tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) sử dụng mô hình CNTT mạng thần kinh (neuron network) để có thể phân tích có tham chiếu so sánh dự liệu chuẩn đoán trong cơ sở số liệu theo phương pháp học máy và phân tích từ xa trong dây chuyền sản xuất công nghiệp.

Theo TAKE TOSHIAKI – Adviser, JFE Advantech Co., Ltd và Nguyễn Như Thắng – CEO, Minh Viet JSC. TĐHNN số tháng 8/2020

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Robot đảm bảo an ninh trong trường học

Công ty Promobot của Nga, cùng với một nhà phân phối của Mỹ, đã phát triển loại robot có thể phát hiện vũ khí trên người học sinh hay những người khác có mặt trong trường.

VAA và UBND tỉnh Bắc Kạn ký kết hợp tác thực hiện chuyển đổi số

Vừa qua, trong khuôn khổ sự kiện khai trương sàn giao dịch Thông tin công nghệ và Thiết bị, đã diễn ra buổi lễ ký kết hợp tác giữa Hội Tự động hóa Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn, ghi dấu mốc đáng nhớ trong hành trình hợp tác giữa hai tổ chức.

Chuyển đổi số doanh nghiệp là nền tảng của kinh tế số

Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư ghi nhận Chuyển đổi số chính là lĩnh vực đi đầu và đóng vai trò quan trọng nhất. Để thành công trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và bắt kịp được với các quốc gia tiên tiến trên thế giới, các nước đang phát triển như Việt Nam cần phải nhanh chóng thực hiện chuyển đổi số, đặc biệt là chuyển đổi số cho các doanh nghiệp.
00:02:02

Hội tự động hoá Việt Nam khai trương Sàn giao dịch Công nghệ Tự động hoá

Sáng ngày 25/11, trong khuôn khổ sự kiện Khai trương Sàn giao dịch Thông tin công nghệ và Thiết bị của Cục Thông tin KHCN Quốc gia, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) đã khai trương Sàn Công nghệ Tự động hóa nhằm tạo không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm, giải pháp công nghệ của doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức là hội viên của VAA và của các Hội/ Hiệp hội nghề nghiệp khác.

VAA thúc đẩy thị trường Tự động hóa thông qua khai trương Sàn giao dịch Công nghệ

Sáng ngày 25/11, trong khuôn khổ sự kiện Khai trương Sàn giao dịch Thông tin công nghệ và Thiết bị của Cục Thông tin KHCN Quốc gia, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) đã khai trương Sàn Công nghệ Tự động hóa nhằm tạo không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm, giải pháp công nghệ của doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức là hội viên của VAA và của các Hội/ Hiệp hội nghề nghiệp khác.

Bài viết nổi bật

Các nguyên nhân có thể xảy ra phản ứng sau tiêm chủng

Phản ứng sau tiêm chủng xảy ra có thể liên quan tới vắc xin hoặc những vấn đề tồn tại trong việc triển khai...

Ra mắt taxi robot tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Bắc Kinh trong tuần này đã phê duyệt những chiếc taxi tự hành đầu tiên của để sử dụng cho mục đích thương mại, đưa hàng chục chiếc được gọi là "robotaxis" đến các đường phố ở thủ đô Trung Quốc.

Ngành cung cấp dịch vụ trọng yếu cần tự bảo vệ trước những nguy cơ tấn công mạng

Làn sóng tấn công mạng nổi tiếng gần đây ở Mỹ, nhắm vào Colonial Pipeline,… là một trong số những trường hợp điển hình,...