Trang chủĐổi mới công nghệChuyển đổi sốBùng nổ data center kéo theo tác động môi trường lớn

Bùng nổ data center kéo theo tác động môi trường lớn

Data Center – trung tâm dữ liệu gần đây tăng trưởng mạnh, chủ yếu nhờ vào các thị trường đã đạt tới gigawatt như Tokyo và Thượng Hải cùng với các thị trường cấp 1 như Singapore, Hồng Kông, Mumbai, Sydney và Seoul.

Bên cạnh đó còn có các thị trường Đông Nam Á mới nổi như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bangkok, Kuala Lumpur và Jakarta. Bùng nổ về nhu cầu trên toàn khu vực cũng dần làm rõ nét thêm tác động môi trường của ngành.

Data Center – dịch sát nghĩa là trung tâm dữ liệu, là nơi đặt máy chủ, vận hành và quản lý server toàn bộ hệ thống của doanh nghiệp.

Data Center là nơi đặt các thiết bị máy tính, công nghệ thông tin với mật độ cao để xử lý, lưu trữ thông tin, các thiết bị làm mát, lọc khí, thông gió, chữa cháy.

Bà Trang Bùi – Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield nhận định: “Với sự ổn định về chính trị, không có khủng bố và ít xảy ra thiên tai như động đất, Việt Nam có những đặc tính cần thiết để trở thành một thị trường trung tâm dữ liệu lớn trong khu vực”.

Theo thông tin của Cushman & Wakefield, Việt Nam hiện có khoảng 27 trung tâm dữ liệu đặt tại các thành phố lớn với đa dạng về quy mô, chất lượng và tiêu chuẩn đạt được. Tổng thể thị trường ước tính khoảng 45MW, với một số nhà khai thác và nhà phát triển mới đang mong muốn bổ sung thêm nguồn cung vào thị trường trong ngắn hạn đến trung hạn.

Trong đó, khoảng 80% trung tâm dữ liệu được vận hành bởi các công ty viễn thông địa phương. Tệp khách hàng trung tâm dữ liệu phần đông từ ngành viễn thông và công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng, bảo hiểm, chính phủ. Một số “ông lớn” đang vận hành trên thị trường, bao gồm:

+ VNPT IDC (7 cơ sở, 2 trung tâm 10.000m2, các cơ sở khác dưới 2.000m2 cùng với liên doanh tại một số dự án khác có quy mô lớn từ 5.000 – 6.000m2).

+ Viettel IDC (5 cơ sở: 1 trung tâm 10.000m2, 3 trung tâm 3.000 – 6.500m2, 1 trung tâm 500m2).

+ FPT Telecom (4 cơ sở, tất cả đều dưới 5.000m2).

Một số cái tên khác bao gồm: CMC Telecom, KDDI Corporation, Hitachi Asia (Vietnam), Hewlett Packard Enterprise, SAP Vietnam, IBM Vietnam Company Ltd., Microsoft Vietnam and Amazon Web Services Vietnam.

Trung tâm dữ liệu là loại bất động sản đặt biệt sử dụng nhiều năng lượng và carbon, do thiết bị chạy liên tục, kèm theo đó là hệ thống làm mát, máy phát điện và ánh sáng. Trên thực tế, lượng khí thải carbon từ các trung tâm dữ liệu đóng góp tới 3,7% tổng lượng khí thải nhà kính toàn cầu, xếp trên cả ngành hàng không (2,4%), vận tải biển (2,3%) và trồng lúa (1,5%).

Trong khi một số nhà khai thác data center đã đặt ra các mục tiêu ESG bao gồm ba tiêu chí môi trường, xã hội và quản trị đầy tham vọng, họ hiện đang tìm cách thực tế để đạt được mục tiêu đó. Một báo cáo mới của Cushman & Wakefield đã đưa ra bộ ba chỉ số quan trọng để đo lường tác động môi trường của trung tâm dữ liệu:

+ Hiệu suất sử dụng điện (PUE), là thước đo truyền thống về tính bền vững của trung tâm dữ liệu. Bằng tổng công suất chia cho mức năng lượng thiết bị mà trung tâm sử dụng. Mức PUE lý tưởng là 1,0.

+ Hiệu quả sử dụng carbon (CUE), đo lượng khí thải carbon từ trung tâm dữ liệu. Được tính dựa trên tổng lượng khí thải chia cho mức năng lượng tiêu thụ của trung tâm. Mức CUE lý tưởng là 0,0.

+ Hiệu suất sử dụng nước (WUE), theo dõi lượng nước được sử dụng cho việc làm mát và các nhu cầu vận hành khác. Được tính bằng tổng lượng nước chia cho số năng lượng mà trung tâm sử dụng. Mức WUE lý tưởng là 0,0.

Trong các năm gần đây, ngành data center đã có những cải tiến đáng kể đối với chỉ số PUE khi mức trung bình toàn cầu đã giảm từ khoảng 2,5 vào năm 2007 xuống còn 1,5 ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, chỉ số WUE và CUE cũng vô cùng quan trọng để cung cấp bức tranh tổng thể hơn về tác động môi trường thực sự của các trung tâm dữ liệu.

Bên cạnh đó, giống như các tiêu chuẩn tòa nhà xanh, chi phí cũng như tác động môi trường sẽ giảm khi doanh nghiệp tính toán ngay từ đầu khâu thiết kế tòa nhà, lựa chọn vật liệu đầu vào, cách vận hành hệ thống làm mát. Chỉ số CUE có thể được cải thiện với việc sử dụng năng lượng tái tạo như điện gió, mặt trời. Còn chỉ số WUE có thể giảm tùy theo thiết kế hệ thống làm mát, giải pháp tái sử dụng nước hoặc thu hoạch nước mưa thay vì dùng hệ thống nước sạch.

Các trung tâm dữ liệu được xây dựng ở những vùng có khí hậu mát mẻ hơn có thể tận dụng không khí lạnh làm mát cơ sở. Điều này giúp loại bỏ nhiệt dư thừa trong hệ thống, giảm nhu cầu sử dụng hệ thống làm mát trong phòng máy tính truyền thống, vốn tốn nhiều năng lượng và carbon. Một số cơ sở có thể sử dụng hệ thống thu hồi nhiệt để cung cấp nhiệt dư thừa cho các doanh nghiệp gần đó để vận hành hệ thống nước nóng, sản xuất thực phẩm và sưởi ấm.

“Tốc độ số hóa của mọi thứ từ ngân hàng đến sản xuất đến truyền thông ngày càng tăng, và nhu cầu về trung tâm dữ liệu theo đó cũng sẽ chỉ tăng lên. Bên cạnh đó, thị trường trung tâm dữ liệu được coi là ít bị ảnh hưởng bởi chu kỳ bất động sản truyền thống với lợi nhuận kỳ vọng cao hơn và ổn định”, bà Trang Bùi, cho biết.

“Cách duy nhất để đảm bảo sự bền vững trong tương lai là đảm bảo các tiêu chuẩn, quy định theo kịp tốc độ tăng trưởng của ngành. Để hỗ trợ phát triển các trung tâm dữ liệu tại Việt Nam, cần có sự cải thiện về cơ sở hạ tầng viễn thông và hệ thống điện đáng tin cậy để ngăn chặn thời gian ngừng hoạt động cũng như tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế”, bà Trang Bùi, nhấn mạnh.

Ngoài ra, các gói ưu đãi hấp dẫn từ Chính phủ như ưu đãi về thuế suất hay tiền sử dụng đất để phát triển trung tâm dữ liệu sẽ khuyến khích các chủ đầu tư tham gia vào thị trường này. Chất lượng nguồn nhân lực cũng là một yếu tố quan trọng trong việc quản lý vận hành các trung tâm dữ liệu và cung cấp các dịch vụ chất lượng cao.

Đạm Lê Quang

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Nguồn nhân lực công nghiệp Việt Nam đang thiếu nhiều cán bộ quản lý cấp trung

Báo cáo nhằm nắm bắt và phân tích thực trạng chiến lược và kế hoạch phát triển, khảo sát và phân tích nhu cầu nhân lực của các trường đại học, các doanh nghiệp Nhật Bản, nhu cầu hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực trung và dài hạn, đồng thời xem xét định hướng hợp tác của Jica trong lĩnh vực này trong tương lai.

VAA xác định Sàn Công nghệ TĐH là hoạt động khoa học quan trọng, đóng góp cho chuyển đổi số 

Sáng 27/9, tại Văn phòng Hội Tự động hoá Việt Nam (VAA) đã diễn ra cuộc họp Ban điều hành Sàn Công nghệ Tự động hoá (TĐH). Ông Nguyễn Quân - Chủ tịch VAA chủ trì cuộc họp cùng sự tham gia của ông Dương Nguyên Bình - Phó chủ tịch thường trực VAA, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và công nghệ (Bộ KH và CN) cùng các thành viên trong ban điều hành Sàn Công nghệ.

National Robotics Tournament 2022 giúp học sinh Việt Nam vươn xa trong kỹ thuật robotics

Với sứ mệnh mang giáo dục STEAM đẳng cấp quốc tế tới cho học sinh Việt Nam một cách hoàn toàn miễn phí, STEAM for Vietnam cùng với các đối tác đã đem tới một sân chơi đạt chuẩn quốc tế của Robotics Education & Competition Foundation (REC). Cuộc thi đã tạo điều kiện để các em học sinh ở Việt Nam có cơ hội học tập và thực hành thi đấu trên các bộ linh kiện Robotics hiện đại như học sinh tại Mỹ, hướng tới mục tiêu có thể tham gia thi đấu ở các giải đấu Robotics toàn cầu.

Phát triển AI phải từ nội lực của các doanh nghiệp

Tự động hoá là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự phát triển của nền công nghiệp sản xuất. Trong thời gian gần đây công nghệ tự động hoá đã trở thành xu thế trong các hệ thống điều khiển công nghiệp. Nhờ có tự động hoá mà năng suất, chất lượng sản phẩm đã nâng cao, mang lại giá trị cạnh tranh lớn. Nhu cầu sản xuất công nghiệp luôn tạo ra giá trị đặc biệt cho cuộc sống.

AI: cơ hội để doanh nghiệp công nghệ tăng năng suất bứt phá trong bối cảnh hiện nay

Sáng 23/9, Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 (AI4VN) đã diễn ra tại Hà Nội với chủ đề “AI phục hồi kinh tế định hình tương lai”. Chương trình do bộ Khoa học Công nghệ chỉ đạo, báo Vnexpress tổ chức, với sự phối hợp của các cơ quan ban nghành. Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, cùng đại diện các bộ, ban, ngành, các hiệp hội, doanh nghiệp các chuyên gia và nhà đầu tư trong nước, quốc tế và những người đam mê công nghệ.

Bài viết nổi bật

Để phát triển ngành CNHT, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu doanh nghiệp cần phải mạnh dạn đầu tư

Ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam đã và đang có những bước "chuyển mình" tích cực với khoảng 2.000 doanh nghiệp sản xuất phụ tùng, linh kiện, trong đó có khoảng 300 doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng đa quốc gia, tạo việc làm cho hơn 600.000 lao động. Ước tính số doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ hiện đã chiếm gần 4,5% tổng số doanh nghiệp của ngành công nghiệp chế biến - chế tạo.

Công nghệ vượt trội của máy nhựa Đài Loan

Ngày 28/9/2022, Hội thảo “Vượt trội với máy nhựa Đài Loan” do Cục Ngoại Thương (BOFT) và Hội đồng phát triển ngoại thương Đài Loan (TAITRA) tổ chức. Đây là hội thảo nhằm khuyến khích sản xuất, chế biến nhựa ngày càng bền vững, và cũng là cơ hội để các doanh nghiệp Đài Loan nắm bắt được nhu cầu của thị trường hiện nay.

VAA xác định Sàn Công nghệ TĐH là hoạt động khoa học quan trọng, đóng góp cho chuyển đổi số 

Sáng 27/9, tại Văn phòng Hội Tự động hoá Việt Nam (VAA) đã diễn ra cuộc họp Ban điều hành Sàn Công nghệ Tự động hoá (TĐH). Ông Nguyễn Quân - Chủ tịch VAA chủ trì cuộc họp cùng sự tham gia của ông Dương Nguyên Bình - Phó chủ tịch thường trực VAA, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và công nghệ (Bộ KH và CN) cùng các thành viên trong ban điều hành Sàn Công nghệ.