Trang chủSự kiệnChính trị - Xã hộiBộ Y tế phê duyệt "Chương trình chuyển đổi số y tế...

Bộ Y tế phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số y tế đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”

Ngày 22/12, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định số 5316/QĐ-BYT ban hành Chương trình chuyển đổi số y tế đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 nhằm thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/09/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Với quyết định được phê duyệt, Bộ Y tế là bộ đầu tiên phê duyệt chương trình chuyển đổi số cho ngành đến thời điểm này.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đơn vị bấm nút khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa.

Quyết định phê duyệt nêu rõ tầm nhìn của chuyển đổi số ngành Y tế tới năm 2030 là việc ứng dụng công nghệ số trong hầu hết các hoạt động, dịch vụ của ngành, hình thành nền y tế thông minh với ba nội dung chính là phòng bệnh thông minh, khám chữa bệnh thông minh và quản trị y tế thông minh.

Theo đó, mục tiêu của chương trình đến năm 2025 là:

 • Duy trì 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, trong đó 80% dịch vụ công trực tuyến được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau, bao gồm cả thiết bị di động;
 • 90% hồ sơ công việc tại Bộ Y tế, Sở Y tế; 80% hồ sơ công việc của phòng y tế huyện được xử lý trên môi trường mạng (trừ hồ sơ công việc thuộc phạm vi bí mật nhà nước);
 • 100% chế độ báo cáo, chỉ tiêu tổng hợp báo cáo định kỳ và báo cáo thống kê trong lĩnh vực y tế phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Bộ Y tế được kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu số trên Hệ thống thông tin báo cáo Quốc gia;
 • 80% các hệ thống thông tin y tế có yêu cầu chia sẻ, kết nối thông tin được kết nối, liên thông qua nền thảng tích hợp,…
 • 100% các cơ sở y tế triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt;
 • 100% các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh triển khai tư vấn khám, chữa bệnh từ xa;
 • 100% các cơ sở khám chữa bệnh triển khai đăng ký trực tuyến;
 • 100% cán bộ nhân viên ngành y tế tham gia mạng kết nối y tế Việt Nam
 • 100% người dân và cán bộ y tế được định danh y tế;
 • 90% người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử;
 • 100% các xã triển khai phần mềm quản lý trạm y tế đầy đủ các chức năng theo quy định của Bộ Y tế.
 • 15% (khoảng 210) số bệnh viện trên toàn quốc chuyển đổi số thành công, triển khai hồ sơ bệnh án điện tử, không sử dụng bệnh án giấy, thanh toán viện phí điện tử.

Mục tiêu đến năm 2030: Tiếp tục duy trì bền vững các mục tiêu đã đạt được đến năm 2025 và phấn đấu đạt các mục tiêu như:

• 100% dịch vụ công trực tuyến được cung cấp trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau;

• 100% hồ sơ công việc tai Bộ Y tế, sở Y tế, 90% hồ sơ công việc ở tuyến huyện được xử lý trên môi trường mạng (trừ hồ sơ công việc thuộc phạm vi bí mật nhà nước)

Ngoài ra là duy trì phát triển xã hội số trong y tế theo các chỉ tiêu đã đạt được ở giai đoạn 2021 – 2025; Duy trì các chỉ tiêu trong phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân đã đạt được ở giai đoạn 2021 – 2025. Đặc biệt, đối với chuyển đổi số trong hoạt động khám chữa bệnh đạt 50% (khoảng 700) số bệnh viện trên toàn quốc chuyển đổi số thành công. 

Để thực hiện được các mục tiêu đề ra có hiệu quả, Bộ Y tế cũng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như: Phát triển nền tảng cho chuyển đổi số đấy là chuyển đổi nhận thức, kiến tạo thể chế; Phát triển hạ tầng số y tế; Phát triển dữ liệu số y tế; Phát triển nền tảng số trong y tế; Bảo đảm an toàn, an ninh mạng; Hợp tác quốc tế, nghiên cứu, phát triển và đổi mới sáng tạo trong môi trường số; Phát triển nguồn nhân lực,…

Ứng dụng kỹ thuật công nghệ mới là công cụ đắc lực cho chuyển đổi số y tế. Ảnh minh họa.

Một số lĩnh vực y tế cần ưu tiên trong chuyển đổi số y tế:

Chuyển đổi số trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh, góp phần thực hiện thành công chương trình sức khỏe Việt Nam; Chuyển đổi số trong bệnh viện: Triển khai hệ thống phần mềm HIS, LIS, RIS/PACS, EMR tuân thủ các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế bảo đảm khả năng kết nối liên thông, chia sẻ, tích hợp dữ liệu,…; Triển khai hồ sơ bệnh án điện tử tại tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo lộ trình quy định; Triển khai tư vấn khám chữa bệnh từ xa; Triển khai hệ thống quản lý đơn thuốc điện tử quốc gia; Phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khám chữa bệnh,…

Duyên Nguyễn 

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Phát triển năng lượng Hydrogen tại Việt Nam dựa vào năng lượng tái tạo

Định hướng đến năm 2050, tiếp thu, làm chủ công nghệ tiên tiến; phấn đấu công suất sản xuất hydrogen từ quá trình sử dụng năng lượng tái tạo và các quá trình khác có thu giữ carbon đạt khoảng 10 - 20 triệu tấn/năm vào năm 2050.

Nhà báo Đinh Duy Hợi được bổ nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí Tin học và Đời sống

Ngày 21/2/2024, Hội Tin học Việt Nam đã trao Quyết định bổ nhiệm nhà báo Đinh Duy Hợi làm Tổng Biên tập Tạp chí Tin học và Đời sống. 

Sora – ứng dụng tạo video của OpenAI gây sốt

OpenAI, cha đẻ của ChatGPT, vừa giới thiệu ứng dụng tạo video dựa trên trí tuệ nhân tạo với tên gọi là Sora. Sự ra mắt của Sora đã khiến giới công nghệ kinh ngạc khi tạo video chỉ cần bằng câu lệnh.

Năm 2024 là năm tăng tốc phát triển hạ tầng giao thông

Nhấn mạnh đầu tư công có vai trò quan trọng, dẫn dắt, kích hoạt mọi nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển, Thủ tướng Chính phủ cho biết, năm 2024, cả nước dành 657.000 tỷ đồng cho đầu tư công, chủ yếu là đầu tư hạ tầng giao thông và phấn đấu đạt tỉ lệ giải ngân ít nhất 95%.

EU công bố mục tiêu khí hậu năm 2024

EU đã cam kết trung hòa carbon vào năm 2050, trong đó mục tiêu trong giai đoạn chuyển tiếp diễn ra đến năm 2030 là cắt giảm 55% lượng khí thải nhà kính so với mức của năm 1990.

Bài viết nổi bật

Trường ĐH Giao thông Vận tải đã chọn được đội tham dự Cuộc thi MECA 2024

Vòng chung kết Cuộc thi Mitsubishi Electric Cup 2024 (MECA 2024) cấp trường Đại học Giao thông vận tải (ĐH GTVT) diễn ra chiều ngày 23/2 đã chọn ra được đội đại diện cho nhà trường tham dự Cuộc thi MECA cấp quốc gia vào tháng 6 sắp tới tại ĐH Cần Thơ.

Phát triển năng lượng Hydrogen tại Việt Nam dựa vào năng lượng tái tạo

Định hướng đến năm 2050, tiếp thu, làm chủ công nghệ tiên tiến; phấn đấu công suất sản xuất hydrogen từ quá trình sử dụng năng lượng tái tạo và các quá trình khác có thu giữ carbon đạt khoảng 10 - 20 triệu tấn/năm vào năm 2050.

5 xu hướng robot hàng đầu năm 2024

IFR cho biết, số lượng robot hoạt động trên toàn thế giới đã đạt kỷ lục mới khoảng 3,9 triệu chiếc vào năm 2022. Mật độ robot trung bình, hay số lượng robot trên 10.000 công nhân, đã tăng lên 151. Trong bản phát hành mới nhất, liên đoàn trích dẫn một số xu hướng khác so với năm 2022 và 2023.