Trang chủ Sự kiện Khai trương 3 nền tảng mạng xã hội của ngành Y tế

Khai trương 3 nền tảng mạng xã hội của ngành Y tế

Sáng ngày 30/12/2020, tại Hà Nội. Bộ Y tế đã đồng thời khai trương 3 nền tảng mạng xã hội phục vụ cho ngành, gồm: Kết nối y tế Việt Nam; Nền tảng hồ sơ sức khoẻ điện tử và Nền tảng quản lý thông tin cơ sở V20. Đây là 3 nền tảng quan trọng của chương trình nhằm thể hiện quyết tâm của Bộ Y tế trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường trao đổi, kết nối các cán bộ trong ngành và giúp người dân chủ động chăm sóc sức khỏe của bản thân.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và các đại biểu bấm nút khai trương 3 nền tảng của ngành y tế

Nền tảng Mạng kết nối y tế Việt Nam ra đời là mạng xã hội đầu tiên dành riêng cho ngành y tế, với mục đích tăng cường kết nối, chia sẻ, hỗ trợ hoạt động đào tạo chuyên môn của hơn 500 nghìn cán bộ y tế trên toàn quốc. Mục tiêu được đặt ra là 01 bác sĩ tuyến trên hỗ trợ chuyên môn cho 4 bác sĩ tuyến tỉnh, 4 nhân viên y tế tuyến huyện và 2 nhân viên y tế tuyến xã nhằm phục vụ người dân tốt hơn.

Mạng kết nối y tế sẽ tích hợp toàn bộ thông tin liên quan đến bệnh án, đơn thuốc, hình ảnh, xét nghiệm,… để các cán bộ y tế có thể chia sẻ, đào tạo và hỗ trợ chuyên môn. Nền tảng còn giúp ngành y tế quản lý nguồn nhân lực theo xu hướng mới; theo dõi bức tranh toàn cảnh về hiện trạng phân bổ và chất lượng nhân sự của toàn ngành; từ đó, đưa ra các quyết định kịp thời, hỗ trợ bổ sung nhân lực,…

Nền tảng Hồ sơ sức khỏe hướng đến nền y tế không giấy tờ được trưng bày tại gian hàng triển lãm

Nền tảng Hồ sơ sức khỏe cá nhân được xây dựng với mục tiêu thiết lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho từng người dân trên một nền tảng, chăm sóc sức khỏe người dân trọn đời, từ khi còn trong bụng mẹ cho đến khi sinh ra và mất đi. Vì vậy, toàn bộ dữ liệu sức khỏe của người dân được liên kết từ các cơ sở khám chữa bệnh và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, từ đó hình thành và xây dựng cơ sở dữ liệu khám chữa bệnh toàn dân.

Hiện tại, Hồ sơ sức khỏe cá nhân đã có 98 triệu hồ sơ được lập, với 42 mẫu bệnh án điều trị ngoại trú áp dụng cho toàn bộ tuyến xã, huyện. Thông qua Hồ sơ sức khỏe cá nhân, mỗi người dân sẽ được quản lý thông tin sức khỏe tập trung theo mã định danh y tế duy nhất. Khi đến khám bệnh tại bất kì cơ sở y tế nào, người dân không cần mang theo sổ khám bệnh, bên cạnh đó còn chủ động cập nhật các chỉ số sức khỏe từ các thiết bị y tế cá nhân (huyết áp, nhịp tim,…).

Bộ Y tế cũng đặt ra mục tiêu đến tháng 7/2021, tất cả cơ sở y tế trên toàn quốc đều áp dụng hệ thống Hồ sơ sức khỏe cá nhân và không sử dụng giấy trong khám, chữa bệnh, điều trị ngoại trú; hướng đến nền y tế không giấy tờ.

Hai nền tảng trên đều được ứng dụng các công nghệ mới như: AI, Big data trong xử lý dữ liệu, công nghệ bảo mật 4 lớp giúp xác thực danh tính người dùng và bảo mật thông tin, an toàn dữ liệu. Ngoài ra, 2 nền tảng đều được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây (Cloud), nên có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi, hỗ trợ liên lạc, hội chẩn trong mọi tình huống.

Nền tảng quản lý thông tin y tế cơ sở V20, hứa hẹn sẽ tạo ra thay đổi toàn diện cho khoảng 11.000 trạm y tế trên khắp cả nước. V20 được coi là bước đột phá của ngành y tế bởi V20 sẽ giúp Bộ Y tế quản lý được tất cả thông tin y tế cơ sở, từ đó có được dữ liệu y tế quốc gia, giúp Bộ đưa ra những quyết sách chỉ đạo kịp thời qua phân tích các dữ liệu thực tế,…

V20 còn là nền tảng tích hợp những ứng dụng công nghệ thông tin, phần mềm trong quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử và các ứng dụng khác trong lĩnh vực y tế mà Bộ Y tế đang hướng đến.

3 nền tảng được ra mắt tại chương trình Chuyển đổi số y tế quốc gia đã tạo nên điểm sáng cho ngành y tế Việt Nam trong giai đoạn mới. Được coi là ngành đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số, ngành y tế Việt Nam đang chuyển mình, tạo những bước đột phá, hướng tới sự phát triển toàn diện trong ngành y tế.

Cẩm Đào

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Học sinh Hà Nội hoãn thi học kỳ II, nghỉ hè sớm hơn dự kiến 14 ngày

Các cấp học mầm non, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục thường xuyên hoãn thi học kỳ II, nghỉ hè sớm hơn dự kiến 14 ngày

Bộ Công Thương chỉ đạo tăng cường phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh

Bộ Công Thương đã có những chỉ đạo quyết liệt tại Hội nghị trực tuyến quán triệt về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Ngày hội STEM Việt Nam 2021 trở lại dưới hình thức trực tuyến

Ngày hội STEM Việt Nam 2021 sẽ diễn ra vào ngày 18/5/2021 dưới hình thức trực tuyến

Từ 12h ngày 13/5, Hà Nội tạm dừng toàn bộ các hoạt động thể thao tập trung đông người

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu lãnh đạo các quận huyện, từ 12h ngày 13/5, tạm dừng toàn bộ các hoạt động thể thao tập trung đông người, trong đó có sân golf, các sân tập golf.

Tại sao chúng ta cần theo dõi và kiểm soát độ ẩm tương đối?

Bạn có bao giờ bạn tự hỏi độ ẩm là gì mà lại ảnh hưởng nhiều đến đời sống như vậy?. Làm thế nào chúng ta có thể đo được độ ẩm và bằng cách nào để chúng ta tăng giảm được độ ẩm.

Bài viết nổi bật

INDECO – Công ty TNHH Hệ thống Công nghiệp Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 2, nhà 4B, khách sạn Kim Liên, Số 7 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội Tel: (04) 3577 2551   /   Fax:...

Mạng cảm biến không dây ảnh hưởng thế nào đến IoT thế giới – Phần 2: Công nghệ mạng không dây

IoT tuy không còn mới ở Việt nam nhưng xu hướng này mới chỉ được coi là ở giai đoạn sơ khai, còn rất...

Tự động hóa dân dụng

Trung tâm điều khiển nhà thông minh Broadlink RM-Pro Thứ tư, 09 Tháng 9 2015 12:27 Trung tâm điều khiển nhà thông minh Broadlink RM-ProTrung tâm...