Trang chủTự động hóaTrí tuệ nhân tạoBộ xương ngoài có khả năng tự kiểm soát nhờ AI

Bộ xương ngoài có khả năng tự kiểm soát nhờ AI

Các nhà nghiên cứu robot đang phát triển bộ xương ngoài và chân giả có khả năng tự suy nghĩ và đưa ra các quyết định điều khiển bằng cách sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tinh vi.

Hệ thống kết hợp thị giác máy tính và AI học sâu để bắt chước những người khỏe mạnh đi lại bằng cách cảm nhận môi trường xung quanh và điều chỉnh chuyển động của họ.

Trong các hệ thống cơ giới khác đã phát triển trước đây, chúng thường được điều khiển thủ công bằng cần điều khiển hoặc các ứng dụng điện thoại thông minh. ExoNet đã cải thiện thiết kế cơ bản này bằng cách lắp bộ xương ngoài với máy ảnh có thể đeo được, ghép nối với phần mềm máy tính AI được tối ưu hóa để xử lý nguồn cấp dữ liệu video nhằm nhận diện chính xác cầu thang, cửa ra vào và các tính năng khác.

Ứng viên Tiến sĩ về kỹ thuật thiết kế hệ thống và trưởng nhóm nghiên cứu ExoNet, Brokoslaw Laschowski, cho biết. “Điều đó có thể gây bất tiện và đòi hỏi cao về mặt nhận thức. Mỗi khi bạn muốn thực hiện một hoạt động định vị mới, bạn phải dừng lại, lấy điện thoại thông minh ra và chọn chế độ mong muốn.”

Giai đoạn tiếp theo của dự án nghiên cứu ExoNet sẽ liên quan đến việc gửi hướng dẫn đến động cơ để các bộ xương robot có thể leo cầu thang, tránh chướng ngại vật hoặc thực hiện các hành động thích hợp khác dựa trên phân tích chuyển động hiện tại của người dùng và địa hình sắp tới.

Laschowski cho biết thêm:“Cách tiếp cận kiểm soát của chúng tôi sẽ không nhất thiết cần đến suy nghĩ của con người. Tương tự như ô tô tự lái chúng tôi đang thiết kế bộ xương ngoài tự hành để tự đi.”

Các nhà nghiên cứu cũng đang nghiên cứu để cải thiện hiệu suất năng lượng của động cơ cho bộ xương ngoài bằng cách sử dụng chuyển động của con người để tự sạc pin.

Bài báo mới nhất trong một loạt bài báo về các dự án liên quan, Mô phỏng Cơ sinh học đứng thẳng cho bộ xương và các bộ phận giả có thể tái tạo năng lượng, đã xuất hiện trên tạp chí IEEE Trans Transaction on Medical Robotics and Bionics.

Phương (Theo: design-engineering.com)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

AI có thể ngăn chặn tin giả tiếp cận người sử dụng Internet hay không?

Tin giả, tin rác hiện đang là một vấn nạn trên không gian mạng, việc xuất hiện tràn lan có xu hướng tiếp cận...

Không chỉ thu thập thông tin khuôn mặt, Voilà AI Artist còn có thể khiến bạn mất tiền oan

Voilà AI Artist là ứng dụng đang "gây sốt" mạng xã hội tại Việt Nam nói riêng và trên toàn cầu nói chung. Tuy nhiên, không chỉ nguy cơ bị thu thập thông tin khuôn mặt, ứng dụng này còn có thể khiến người dùng mất tiền oan.

Trí tuệ nhân tạo trong sản xuất – Vận hành và thách thức

Các cuộc thảo luận về Công nghệ 4.0 hay số hóa dây chuyền sản xuất sẽ không có ý nghĩa nếu không đề cập đến Robot, một trong những biểu tượng của ngành tự động hóa. Tuy nhiên, robot cũng gợi lên nỗi sợ hãi tiềm ẩn cũng như sự e ngại về việc áp dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) cho chúng.

Nữ sinh ảo đầu tiên của Trung Quốc nhập học

Hoa Trí Băng, nữ sinh viên ảo đầu tiên theo học ngành Khoa học máy tính và công nghệ của Trung Quốc sử dụng trí tuệ nhân tạo để học tập. Cô có thể làm thơ, sáng tác nhạc, vẽ tranh, khả năng suy luận, cảm xúc, nói được đa ngôn ngữ.

Ứng dụng AI để robot có thể “độc thoại” tự đưa ra quyết định của mình

Bằng việc ứng dụng AI, các nhà nghiên cứu tại Đại học Palermo (Italia) đã lập trình một robot có tên Pepper cho phép robot giải thích các quy trình đưa ra quyết định của nó.

Bài viết nổi bật

Hơn 1.400 dự án đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam còn hiệu lực

Cuối tháng 5/2021,Việt Nam có 1.420 dự án đầu tư ra nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đạt 21,81 tỷ USD., tập trung nhiều nhất vào các lĩnh vực khai khoáng (36,4%); nông lâm nghiệp, thủy sản(15,3%).

Blockchain: Tiềm năng nhưng chưa nở rộ

Công nghệ Blockchain trở nên “đình đám” trong giới công nghệ và các nhà ứng dụng trong những năm gần đây vì những lợi ích mà nó mang lại. Nhưng không phải vì thế mà việc ứng dụng Blockchain trở nên “nở rộ“ được, vì những hạn chế hiện hữu của công nghệ này.

Hình thành hệ sinh thái truyền thông giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 – 2025

Hệ sinh thái truyền thông giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 - 2025 được hình thành với nội dung xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng; đội ngũ cộng tác viên truyền thông; sản phẩm truyền thông giáo dục nghề nghiệp.