Trang chủĐổi mới công nghệChuyển đổi sốBộ TT và TT: Ưu tiên ứng dụng nền tảng số quốc...

Bộ TT và TT: Ưu tiên ứng dụng nền tảng số quốc gia phục vụ chuyển đổi số

Ngày 6/3/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT và TT) có văn bản số 797/BTTTT-THH do Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng ký hướng dẫn một số nhiệm vụ quan trọng thúc đẩy triển khai chuyển đổi số năm 2022.

• Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chiến lược phát triển Chính phủ số vào năm 2025
• Bộ Thông tin và Truyền thông khởi động chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Bộ TT và TT nêu rõ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công nghệ thông tin, chuyển đổi số và nhiệm vụ cơ quan thường trực Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, Bộ TT và TT đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung thúc đẩy chuyển đổi số năm 2022 với định hướng xuyên suốt là đưa hoạt động của người dân, doanh nghiệp lên môi trường số và quan tâm, tập trung chỉ đạo triển khai 22 nhiệm vụ, giải pháp quan trọng trong năm 2022.

Theo đó, có 6 định hướng cụ thể, gồm: Phổ cập sử dụng sàn thương mại điện tử cho người dân và các hộ sản xuất nông nghiệp, hộ kinh doanh cá thể; phổ cập sử dụng nền tảng dạy học trực tuyến, trong đó chú trọng hướng dẫn người dân chủ động sử dụng các nền tảng số phục vụ việc học tập, ôn luyện các môn học về khoa học tự nhiên, ngoại ngữ, kỹ năng số, kỹ năng mềm; phổ cập sử dụng nền tảng số hỗ trợ tư vấn sức khỏe cá nhân, kết nối trực tiếp giữa người dân với bác sĩ theo quy định của pháp luật, sử dụng nền tảng số hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa của các bệnh viện; phổ cập sử dụng nền tảng số khác phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân như liên lạc, giải trí, du lịch, đi lại, ăn uống và bảo đảm an toàn thông tin mạng; phổ cập sử dụng dịch vụ công trực tuyến do cơ quan chính quyền các cấp cung cấp cho người dân, doanh nghiệp; phổ cập sử dụng nền tảng số phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Để thực hiện được mục tiêu xuyên suốt đó, Bộ đề ra 22 nhóm giải pháp thực hiện vừa mang tính trung hạn, vừa mang tính ưu tiên triển khai trong năm 2022. Trong đó,

  • Nhóm giải pháp về hành lang pháp lý, đào tạo nhân lực như: tổ chức giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý, khắc phục các trường hợp không tuân thủ; tổ chức triển khai đầy đủ giải pháp bảo đảm an toàn thông tin mạng; thiết lập mạng lưới công nghệ số cộng đồng hỗ trợ triển khai chính phủ số, kinh tế số và xã hội số đến tận cấp đơn vị, cấp cơ sở, phường, xã, tổ; kế hoạch bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc phạm vi quản lý về chuyển đổi số, phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số, trong đó đặc biệt chú trọng tới bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng phân tích, khai thác dữ liệu để ra quyết định và hoạch định chính sách; huy động nguồn lực xã hội cùng tham gia bồi dưỡng, tập huấn cho mạng lưới công nghệ số cộng đồng để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp sử dụng các nền tảng số và khi tham gia các hoạt động trên môi trường số.

Bộ cũng ban hành Kế hoạch thúc đẩy người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ cao hiệu quả; kế hoạch hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế tại địa phương.

  • Nhóm giải pháp liên quan công nghệ như: ban hành Kế hoạch thúc đẩy phát triển và sử dụng các nền tảng số quốc gia phục vụ chuyển đổi số, phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số thuộc ngành, lĩnh vực và địa bàn. Trong đó, ưu tiên thúc đẩy sử dụng các nền tảng số Việt Nam phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân thuộc các lĩnh vực liên lạc, mua sắm, giải trí, sức khỏe, học tập, du lịch, đi lại, ăn uống và bảo đảm an toàn thông tin mạng.

Ngoài ra là các giải pháp về thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn. Ban hành Kế hoạch sử dụng hoặc dịch chuyển lên nền tảng điện toán đám mây, trong đó đặc biệt chú trọng tới việc rà soát, đánh giá, bảo đảm trung tâm dữ liệu và nền tảng, dịch vụ điện toán đám mây phục vụ chính phủ số, chính quyền số tuân thủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và yêu cầu bảo đảm an toàn, an ninh mạng; ưu tiên hình thức thuê dịch vụ chuyên nghiệp; công bố công khai danh mục cơ sở dữ liệu dùng chung để hệ thống hóa tài nguyên dữ liệu, tăng cường quản trị, nâng cao chất lượng dữ liệu và thúc đẩy chia sẻ dữ liệu. Công bố công khai danh mục các dịch vụ chia sẻ dữ liệu.

Kinh tế số Nông nghiệp, nông thôn là là một trong những mục tiêu của chương trình hành động chuyển đổi số quốc gia của Việt Nam. Ảnh minh họa

Chuyển đổi số quốc gia có một phần rất quan trọng là hoạt động chuyển đổi số của doanh nghiệp. Bởi vì đây là lực lượng góp phần làm nên kinh tế số. Do đó, văn bản 797/BTTTT-THH yêu cầu ban hành Chương trình đánh giá xác định chỉ số mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp và Kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số theo tinh thần các quyết định triển khai đã được Bộ TT và TT ban hành trước đó.

Nhằm thúc đẩy việc ứng dụng các nền tảng số quốc gia, Bộ TT và TT cũng cho biết thường xuyên công bố, định kỳ cập nhật danh mục các nền tảng số Việt Nam xuất sắc phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Năm 2020 là năm khởi động chuyển đổi số quốc gia với các hoạt động tuyên truyền phổ biến nhận thức mạnh mẽ về chuyển đổi số. Trong lộ trình đặt ra của Việt Nam, năm 2022 sẽ là năm tăng tốc của các hoạt động chuyển đổi số.

Tháng 12/2020, phát biểu tại Diễn đàn cấp cao CNTT-TT, Thứ trưởng Bộ TT và TT Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh: “Chuyển đổi số là xu hướng mới chưa có tiền lệ. Do đó, chúng ta phải kết nối, chia sẻ. Chuyển đổi số chỉ thành công nếu toàn dân tham gia. Nghĩa là, công nghệ số, dịch vụ số phải được phổ cập, kèm theo đó là dịch vụ an toàn, an ninh mạng cũng phổ cập, nghĩa là giá thành rẻ, dễ sử dụng, tiện ích cho mọi người”. Thứ trưởng cũng kêu gọi thực hiện 4 chương trình hành động cụ thể.

Ngày 24/9/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 1619/QĐ-TTg đổi tên Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử thành Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số nhằm kiện toàn nhân sự của Ủy ban và bổ sung các chức năng nhiệm vụ nhằm đáp ứng tốt hơn mục tiêu xây dựng quốc gia số. Thủ tướng Phạm Minh Chính là Chủ tịch Ủy ban. Bộ TT và TT làm nhiệm vụ thường trực của Ủy ban.

Bảo Hà

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Hàn Quốc giành ngôi Vô địch Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC Châu Á – Thái Bình Dương năm 2024

Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC Châu Á - Thái Bình Dương năm 2024 do Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN phối hợp với Hội Tin học Việt Nam tổ chức từ ngày 29/2 - 2/3 đã thành công tốt đẹp. Chung cuộc, Ngôi vô địch đã thuộc về đội NewTrend của Đại học Quốc gia Seoul. Đội tuyển sudo (ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội) là đội có thứ hạng cao nhất của Việt Nam.

Đội SUDO là đội tuyển xuất sắc giải được bài đầu tiên tại The 2024 ICPC Asian Pacific Championship

Sáng ngày 2/3, 65 đội tuyển với 250 sinh viên đã chính thức tranh tài tại Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC Châu Á - Thái Bình Dương năm 2024. Đội tuyển SUDO của trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã xuất sắc giải được bài đầu tiên vào phút thứ 11.

Hơn 160 bài báo cáo đã nộp tới VCCA 2024

Tính đến thời điểm hiện tại, Hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế lần thứ 7 về Điều khiển và Tự động hóa (VCCA-2024) đã nhận được hơn 160 bài báo cáo khoa học gửi đến Ban chương trình.

NVIDIA GTC 2024: 300 nghìn người dự Hội nghị AI lớn nhất thế giới

Dự kiến Hội nghị lần này có 900 phiên thảo luận và hơn 300 nhà triển lãm sẽ giới thiệu cách tổ chức triển khai nền tảng NVIDIA để đạt được những bước đột phá đáng chú ý trong nhiều ngành nghề: hàng không vũ trụ, nông nghiệp, ô tô và vận tải, dịch vụ đám mây, dịch vụ tài chính, y tế và khoa học đời sống, sản xuất, bán lẻ và viễn thông.

Trường ĐH Giao thông Vận tải đã chọn được đội tham dự Cuộc thi MECA 2024

Vòng chung kết Cuộc thi Mitsubishi Electric Cup 2024 (MECA 2024) cấp trường Đại học Giao thông vận tải (ĐH GTVT) diễn ra chiều ngày 23/2 đã chọn ra được đội đại diện cho nhà trường tham dự Cuộc thi MECA cấp quốc gia vào tháng 6 sắp tới tại ĐH Cần Thơ.

Bài viết nổi bật

Hàn Quốc giành ngôi Vô địch Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC Châu Á – Thái Bình Dương năm 2024

Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC Châu Á - Thái Bình Dương năm 2024 do Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN phối hợp với Hội Tin học Việt Nam tổ chức từ ngày 29/2 - 2/3 đã thành công tốt đẹp. Chung cuộc, Ngôi vô địch đã thuộc về đội NewTrend của Đại học Quốc gia Seoul. Đội tuyển sudo (ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội) là đội có thứ hạng cao nhất của Việt Nam.

Đội SUDO là đội tuyển xuất sắc giải được bài đầu tiên tại The 2024 ICPC Asian Pacific Championship

Sáng ngày 2/3, 65 đội tuyển với 250 sinh viên đã chính thức tranh tài tại Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC Châu Á - Thái Bình Dương năm 2024. Đội tuyển SUDO của trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã xuất sắc giải được bài đầu tiên vào phút thứ 11.

Tham gia workshop: Quan hệ báo chí và người phát ngôn chỉ với 20% học phí

Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) và Công ty Kết nối Giá trị Việt Nam (VVC) tài trợ 80% học phí cho chuỗi...