Trang chủ Bản tin công nghiệp Bộ Thông tin và Truyền thông khởi động chương trình hỗ trợ...

Bộ Thông tin và Truyền thông khởi động chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 29/01/2021, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam khởi động Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số (SMEdx). Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số bằng các nền tảng số xuất sắc Make in Việt Nam trong năm 2021. Chương trình hướng tới việc hiện thực hóa mục tiêu kép, vừa phát triển kinh tế, xã hội, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, vừa phát triển lực lượng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đủ năng lực chiếm lĩnh thị trường trong nước và đi ra toàn cầu.

Biên bản ghi nhớ triển khai Chương trình SMEdx được đại diện lãnh đạo Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT và các doanh nghiệp nền tảng số Make in Vietnam ký kết tại lễ khởi động. (Ảnh: ĐT)

Từ những vấn đề hiện nay doanh nghiệp gặp phải là không có đầu ra, thị trường truyền thống bị thu hẹp lại do giãn cách, sự phụ thuộc vào các trung gian, đồng thời vẫn phải chịu chi phí duy trì hoạt động. Vì vậy, lễ khởi động SMEdx chính là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm hiểu và trực tiếp trải nghiệm các nền tảng số để lựa chọn phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp mình.

Các nền tảng số tham gia chương trình phải có khả năng mở rộng (scale) nhanh chóng, cung cấp dịch vụ tốt, ổn định cho số lượng khách hàng tăng đột biến với chi phí thấp. Cụ thể, các nền tảng phải được đánh giá tốt, nhận được các giải thưởng uy tín hoặc được chứng nhận của các tổ chức đánh giá trong và ngoài nước; Có lượng người dùng từ 1 triệu trở lên đối với người dùng cá nhân hoặc 1 nghìn trở lên đối với khách hàng doanh nghiệp; Doanh thu, hiệu quả tài chính tốt, có thể duy trì dịch vụ hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong thời gian dài.

Theo đó, các nền tảng số được Bộ TT&TT lựa chọn đều sử dụng công nghệ 4.0 như Cloud, AI,… được triển khai theo hình thức cho thuê phần mềm, cung cấp dịch vụ số thuận tiện. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa khi sử dụng những nền tảng này không cần đầu tư nhiều thiết bị, thời gian triển khai nhanh, chỉ từ vài giờ đến vài ngày.

Cùng với việc chính thức khởi động chương trình SMEdx, Ban chỉ đạo chương trình cũng bắt đầu đưa vào vận hành cổng kết nối, tương tác, tư vấn và hỗ trợ các doanh nghiệp SME (những doanh nghiệp vừa và nhỏ) tại địa chỉ https://SMEdx.vn. Thông qua cổng kết nối, gần 800.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa, chiếm khoảng 98% doanh nghiệp Việt đã có lựa chọn, đăng ký sử dụng các nền tảng trong 15 nền tảng số Make in Vietnam xuất sắc để chuyển đổi số đơn vị mình.

Phát biểu công bố Chương trình, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho biết: Lễ khởi động SMEdx là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm hiểu và trực tiếp trải nghiệm các nền tảng số để lựa chọn nền tảng số phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp mình. Đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, chương trình như một địa chỉ tin cậy cùng đồng hành trong suốt quá trình chuyển đổi số. Doanh nghiệp SME với nguồn lực hạn chế, đa số còn lạ lẫm với khái niệm chuyển đổi số có thể nhanh chóng bắt tay vào thực hiện chuyển đổi số thông qua các nền tảng với chính sách sử dụng ưu đãi mà không cần bất kỳ một cam kết nào.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Nguyễn Trọng Đường – Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa cho biết, với việc kích hoạt chương trình này, Bộ TT&TT đặt mục tiêu trong năm 2021 sẽ có 50.000 doanh nghiệp SME tiếp cận với chương trình, trong đó tối thiểu 30.000 doanh nghiệp sẽ trải nghiệm, sử dụng các nền tảng số phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình.

Cục Tin học hóa – Bộ TT&TT ký Biên bản ghi nhớ với các doanh nghiệp nền tảng. Ảnh: TT

Trong khuôn khổ lễ khởi động, Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT và 15 doanh nghiệp cung cấp nền tảng hỗ trợ chuyển đổi số đã ký kết biên bản ghi nhớ triển khai chương trình SMEdx. Theo đại diện Cục Tin học hóa, chính sách ưu đãi dành cho các SME tham gia chương trình SMEdx số bao gồm 3 điểm chính: Miễn phí trải nghiệm sử dụng nền tảng trong thời gian 03 tháng; Ký hợp đồng sử dụng 01 năm được miễn phí sử dụng 06 tháng (giảm 50%); Miễn phí các khoá đào tạo, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng nền tảng.

PV

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Viindoo EOS – Giải pháp cho doanh nghiệp Việt trong chuyển đổi số

Viindoo là công ty công nghệ với tầm nhìn tạo ra hệ sinh thái quản trị doanh nghiệp và phân phối dưới dạng dịch...

Hội Tự động hóa Việt Nam xúc tiến tổ chức Hội nghị VCCA 2021

Ngày 23/2/2021, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) đã tổ chức cuộc họp trực tuyến Ban Thường vụ mở rộng lần thứ hai...

Frost & Sullivan 2020 vinh danh những nỗ lực đổi mới không ngừng nghỉ của Schneider Electric

Tổ chức nghiên cứu và phân tích thị trường hàng đầu thế giới Frost & Sullivan vừa trao tặng Schneider Electric Giải thưởng Nhà...

Doanh nghiệp khoa học công nghệ được miễn giảm thuế đến 12 năm

Ngày 11/01/2021, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 03/2021/TT-BTC hướng dẫn miễn thuế, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối...

Công bố gói hỗ hỗ trợ truyền thông 1,3 tỷ đồng cho startup từ đề án 844

Tháng 2/2021, “Chiến dịch Startup và Người đồng hành” đã công bố 2 gói hỗ trợ truyền thông trị giá 1 tỷ đồng từ...

Bài viết nổi bật

Hội Tự động hóa Việt Nam xúc tiến tổ chức Hội nghị VCCA 2021

Ngày 23/2/2021, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) đã tổ chức cuộc họp trực tuyến Ban Thường vụ mở rộng lần thứ hai...

Doanh nghiệp khoa học công nghệ được miễn giảm thuế đến 12 năm

Ngày 11/01/2021, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 03/2021/TT-BTC hướng dẫn miễn thuế, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối...

Công bố gói hỗ hỗ trợ truyền thông 1,3 tỷ đồng cho startup từ đề án 844

Tháng 2/2021, “Chiến dịch Startup và Người đồng hành” đã công bố 2 gói hỗ trợ truyền thông trị giá 1 tỷ đồng từ...