Trang chủSự kiện nổi bậtBộ Công Thương - Không để “đứt gãy” nguồn cung hàng hóa...

Bộ Công Thương – Không để “đứt gãy” nguồn cung hàng hóa thiết yếu

Chiều 26/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc trực tuyến với Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh để cùng địa phương thống nhất triển khai các biện pháp cấp bách, đẩy lùi khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19. Bộ trưởng cũng chỉ đạo, không để “đứt gãy” nguồn cung hàng hóa thiết yếu, gián đoạn việc sản xuất, kinh doanh.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên

Không để dịch lây lan diện rộng trong khu công nghiệp

Bắc Ninh với 10 khu công nghiệp đang hoạt động, có nhiều doanh nghiệp lớn tham gia chuỗi toàn cầu, mật độ công nhân lao động sống trên địa bàn tỉnh đông, cao gấp 5 lần cả nước. Trong đó, có những nơi có khu công nghiệp lao động ở trọ cao.

Bà Nguyễn Hương Giang – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, Bắc Ninh đứng thứ nhất về quy mô sản xuất công nghiệp trên địa bàn cả nước, nếu xảy ra đứt gãy chuỗi sản xuất thì thiệt hại sẽ vô cùng lớn. Nếu chỉ tập trung phòng chống dịch thì rất dễ, nhưng vấn đề đặt ra là làm thế nào để “vừa tay cày, tay súng” thì mới đảm bảo được mục tiêu kép.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cũng cho biết, Bắc Ninh không lo lắng về cung ứng hàng hóa phục vụ đời sống nhân dân, đặc biệt là nhân dân vùng cách ly, bởi ngành Công thương Bắc Ninh đã chủ động đảm bảo cung ứng nguồn hàng, giá cả đến thời điểm cơ bản đáp ứng đủ. Điều lo lắng nhất đối với Bắc Ninh lúc này chính là dịch bệnh Covid-19 hiện lây lan trong cộng đồng, Bắc Ninh đang khoanh vùng, không để dịch lan ra các khu công nghiệp.

Hiện nay, Bắc Ninh có hơn 500 ca mắc Covid-19 trên địa bàn, 3.600 người của Bắc Ninh làm việc tại Bắc Giang và tối về Bắc Ninh, nhiều chuyên gia Hàn Quốc sống ở Bắc Ninh. Có 30.000 lao động Bắc Giang làm việc tại Bắc Ninh, trong đó, riêng Công ty Sam Sung lên tới 16.000 – 17.000 người. Chính vì vậy, khối lượng lưu thông lao động giữa hai địa phương là rất lớn.  Do đó, nếu không phòng chống dịch tốt thì nguy cơ sẽ phức tạp hơn Bắc Giang rất nhiều.

Cần xã hội hóa vắc xin phòng chống Covid-19

Khẳng định vai trò quan trọng của Bắc Ninh và Bắc Giang là những địa phương có hoạt động sản xuất công nghiệp và xuất khẩu lớn nhất cả nước. Cục trưởng Cục Công nghiệp Trương Thanh Hoài nhấn mạnh, cần duy trì sản xuất của hai địa phương này.

Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo, tại tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang công nhân làm việc tại khu công nghiệp là đối tượng được ưu tiên trong tiêm phòng vắc xin. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp FDI hay doanh nghiệp Việt Nam đều có trách nhiệm chia sẻ đối với việc tham gia đóng góp nguồn lực vắc xin.

Về vấn đề tạo điều kiện cho doanh nghiệp được phép hoạt động trở lại trong khu công nghiệp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, việc này cần được ưu tiên, một mặt chống dịch nhưng phải đảm bảo mục tiêu kép. Doanh nghiệp nào đảm bảo chống dịch thì cần được ưu tiên hoạt động trở lại.

Trong khi đó, liên quan đến lao động trong khu công nghiệp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đánh giá, Bắc Ninh hiện là tỉnh sản xuất công nghiệp lớn, do đó khi dừng sản xuất sẽ ảnh hưởng đến cả nước. Thứ trưởng đề nghị Bắc Ninh không chỉ quan tâm các khu công nghiệp đang có dịch mà phải quan tâm không để lây lan sang các khu công nghiệp chưa có dịch. Đẩy nhanh việc dập dịch.

Đảm bảo nguồn cung thiết yếu, bình ổn thị trường

Hiện nay đang có nhiều ý kiến liên quan đến việc xây dựng quy trình vận chyển lưu thông hàng hóa từ địa phương có dịch sang vùng không có dịch, không làm ách tắc tiêu thụ nông sản.

Về xây dựng phương án điều tiết hàng hóa, đối với tình hình hiện nay, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị tỉnh không quá lo lắng nhưng cũng không chủ quan để lường trước tình huống xấu hơn xảy ra. Hiện nay, Bộ đang phối hợp chắc chẽ với tỉnh Bắc Ninh, khẳng định cung ứng đủ hàng hóa với tỉnh Bắc Ninh.

Liên quan đến nguồn cung hàng hóa, ông Trần Duy Đông – Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước cho biết, Vụ thường xuyên trao đổi với Sở Công Thương Bắc Ninh trong việc triển khai các biện pháp đảm bảo nguồn cung thiết yếu, bình ổn thị trường, tháo gỡ khó khăn trong lưu thông hàng hóa. Đồng thời, xây dựng các phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa theo các diễn biến của dịch bệnh.

Đến thời điểm này, nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại Bắc Ninh vẫn đáp ứng đủ nhu cầu, giá cả ổn định. Việc vận chuyển lưu thông hàng hóa giữa các địa phương bị chậm do dịch bệnh, Vụ thị trường trong nước cũng thường xuyên trao đổi, phối hợp với các địa phương để tháo gỡ khó khăn khi xe vận chuyển của doanh nghiệp phân phối bị ách tắc tại chốt kiểm dịch.

Đối với lĩnh vực quản lý thị trường (QLTT), ông Trần Hữu Linh – Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT (Bộ Công Thương) cho biết, hiện nay các Đội QLTT trực chiến 24/24 tại các chốt kiểm soát chống dịch, chủ yếu thực hiện tuyên truyền phổ biến, yêu cầy các cơ sở không dịch, chủ yếu thực hiện tuyên truyền phổ biến, yêu cầu các cơ sở không tăng giá dược phẩm, khẩu trang,…

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, Bắc Ninh là tỉnh có giá trị sản xuất công nghiệp rất lớn, bên cạnh việc tập trung chống dịch nhưng vẫn phải duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đang sản xuất các mặt hàng xuất khẩu.

Bộ trưởng cũng cho rằng, đầu tiên phải chỉ đạo, hỗ trợ, hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh trong khu công nghiệp thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, nghiêm túc thực hiện 5K. Chủ động đánh giá mức độ an toàn của dịch Covid-19, câọ nhật bản đồ an toàn, sống chung với dịch bệnh để có phương án sản xuất phù hợp.

Song Hà

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Đại học Công nghệ Thông tin chi 10 tỷ đồng để sở hữu siêu máy chủ AI NVIDIA DGX A100

NVIDIA DGX A100 là hệ thống phổ quát cho tất cả các AI workload, cung cấp mật độ tính toán, hiệu suất và tính linh hoạt chưa từng có trong hệ thống AI 5 petaFLOPS đầu tiên trên thế giới.

ProPak Vietnam 2024 được tổ chức từ ngày 3-5/4/2024

ProPak Vietnam 2024 hứa hẹn đem đến cơ hội giao thương tiềm năng cho ngành xử lý, chế biến và đóng gói bao bì Việt Nam, sát cánh cùng doanh nghiệp tăng trưởng, giành lợi thế cạnh tranh lâu dài thông qua các công nghệ đóng gói thông minh.

Tham gia workshop: Quan hệ báo chí và người phát ngôn chỉ với 20% học phí

Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) và Công ty Kết nối Giá trị Việt Nam (VVC) tài trợ 80% học phí cho chuỗi...

Mỹ đặt mục tiêu sản xuất 20% chip hàng đầu vào năm 2030

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết, Hoa Kỳ sẽ sản xuất 20% chip tiên tiến của thế giới vào năm 2030. Điều này thực hiện nhờ chuỗi cung ứng nguyên liệu được củng cố, và các công nghệ mới được nghiên cứu.

IIP tăng 5,7% trong 2 tháng đầu năm

2 tháng đầu năm 2024, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 5,7% so với cùng kỳ năm trước.

Bài viết nổi bật

Hàn Quốc giành ngôi Vô địch Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC Châu Á – Thái Bình Dương năm 2024

Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC Châu Á - Thái Bình Dương năm 2024 do Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN phối hợp với Hội Tin học Việt Nam tổ chức từ ngày 29/2 - 2/3 đã thành công tốt đẹp. Chung cuộc, Ngôi vô địch đã thuộc về đội NewTrend của Đại học Quốc gia Seoul. Đội tuyển sudo (ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội) là đội có thứ hạng cao nhất của Việt Nam.

Đội SUDO là đội tuyển xuất sắc giải được bài đầu tiên tại The 2024 ICPC Asian Pacific Championship

Sáng ngày 2/3, 65 đội tuyển với 250 sinh viên đã chính thức tranh tài tại Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế ICPC Châu Á - Thái Bình Dương năm 2024. Đội tuyển SUDO của trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã xuất sắc giải được bài đầu tiên vào phút thứ 11.

Tham gia workshop: Quan hệ báo chí và người phát ngôn chỉ với 20% học phí

Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) và Công ty Kết nối Giá trị Việt Nam (VVC) tài trợ 80% học phí cho chuỗi...