Trang chủBản tin CovidBiến thể Omicrom tồn tại trên các bề mặt nhựa và da...

Biến thể Omicrom tồn tại trên các bề mặt nhựa và da người lâu hơn các chủng khác

Nghiên cứu mới đây của nhà khoa học Nhật Bản cho thấy rằng các biến thể Alpha, Beta, Delta và Omicron đều có thời gian tồn tại trên da người và trên bề mặt nylon, đồ nhựa lâu hơn gấp 2 lần so với chủng gốc Vũ Hán và duy trì khả năng truyền nhiễm hơn 16 tiếng trên bề mặt da người.

• Tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 – 11 tuổi, phụ huynh cần biết điều gì ?
• Nghiên cứu tại Ai Cập cho thấy có thể điều trị Covid-19 hiệu quả bằng kháng sinh

Nghiên cứu đã cho thấy các biến thể của virus SARS-CoV-2 tồn tại lâu hơn so với chủng gốc qua nhiều thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Đáng chú ý là biến thể Omicron lại có thể tồn tại trên nhựa trong 193,5 giờ và trên da là 21,1 giờ, cho thấy đây là một trong những yếu tố làm tăng khả năng lây lan của biến thể này, đây cũng là nghiên cứu đầu tiên có sự so sánh giữa Omicron với các biến thể khác.

Hạn chế lớn nhất của nghiên cứu là về khả năng sống sót của virus SARS-CoV-2 là sự khác nhau giữa thời gian sống sót của virus trong phòng thí nghiệm so với thế giới bên ngoài và cũng có suy đoán rằng các điều kiện trong thế giới thực sẽ khắc nghiệt và thường xuyên thay đổi hơn – về nhiệt độ và độ ẩm – so với môi trường trong phòng thí nghiệm nên thực tế này có thể làm giảm đáng kể thời gian tồn tại của virus.

Có một điều tích cực là tất cả các biến thể của SARS-CoV-2 đều bị tiêu diệt bởi các chất khử trùng gốc cồn trên da và vẫn chưa có chứng minh nào cho là con người có nhiều nguy cơ nhiễm biến thể Omicron cao hơn khi tiếp xúc trên các bề mặt, nhưng nghiên cứu cũng đã khẳng định tính hiệu quả của các chất khử trùng trong việc loại bỏ virus trên các bề mặt đồ vật và da người. 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo lây nhiễm virus SARS-CoV-2 chủ yếu xuất phát từ hoạt động tiếp xúc gần giữa mọi người và qua giọt bắn trong không khí ở nơi kín hoặc đông người nhưng cũng có thể vẫn bị nhiễm bệnh khi tay chạm vào các đồ vật hoặc bề mặt có virus rồi lại đưa lên mắt, mũi và miệng.

Trang Nguyễn

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Lần đầu đưa chó robot vào làm việc tại Đại hội thể thao châu Á – Asiad 19

Tại nội dung ném đĩa, ban tổ chức của Asiad 19 sắp xếp nhiều chó robot tự động chạy nhặt đĩa về sau khi vận động viên ném đi. Một người làm nhiệm vụ này có thể phải chạy 7,2 km mỗi buổi thi.

Thúc đẩy đối thoại về bền vững qua Diễn đàn Kinh tế Xanh 2023

EuroCham Việt Nam sẽ tổ chức Diễn đàn Kinh tế xanh (GEF) 2023 vào ngày 2/11 tại Hà Nội. Sự kiện bao gồm các cuộc đối thoại về phát triển bền vững, phiên họp toàn thể cấp cao và các phiên hội nghị chuyên đề, quy tụ các lãnh đạo đầu ngành, các nhà hoạch định chính sách và những người ủng hộ chính sách bền vững của châu Âu và Việt Nam.

FPT Shop và F.Studio đồng loạt giao iPhone 15 Series chính hãng đầu tiên đến khách hàng trên toàn quốc

Vào lúc 0 giờ 01 phút ngày 29/9/2023, hệ thống FPT Shop & F.Studio by FPT trên toàn quốc đã chính thức lên kệ iPhone 15 Series chính hãng.

“Ứng dụng sản phẩm Hoá – Dược trong cách mạng công nghiệp 4.0”

Các ứng dụng sản phẩm Hoá - Dược trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bao gồm các sản phẩm, ngành hàng trong lĩnh vực Hóa - Dược mới được ứng dụng trong thời đại số; ứng dụng AI, IoT trong số hóa ngành Hóa - Dược; dây chuyền sản xuất, công nghệ mới để tăng giá trị dược liệu; các phương pháp cải tiến, giải pháp trong quy trình sản xuất sản phẩm;...

Chính thức ra mắt Xiaomi 13T Series với camera Leica cực ấn tượng

Xiaomi vừa chính thức giới thiệu dòng điện thoại thông minh Xiaomi 13T mới nhất đến thị trường toàn cầu. Sản phẩm hướng đến đối tượng người dùng mong muốn thể hiện dấu ấn cá nhân thông qua nghệ thuật thị giác.

Bài viết nổi bật

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 9 tăng 1,98%

Ngành công nghiệp 9 tháng năm 2023 tăng 1,65% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,98%

Cơ hội phân phối các thiết bị vô tuyến công suất thấp của Nhật Bản tại Việt Nam

Circuit Design hiện là công ty sản xuất hàng đầu Nhật Bản về các thiết bị vô tuyến công suất thấp tiên tiến. Công ty hiện đang muốn tìm nhà phân phối tại thị trường Việt Nam. 

Chính phủ Mỹ tài trợ cho Việt Nam 2 triệu USD để phát triển lĩnh vực bán dẫn

Việt Nam và Mỹ tuyên bố khởi động các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn, trong đó Chính phủ Mỹ sẽ cấp khoản tài trợ gieo mầm ban đầu trị giá 2 triệu USD, cùng với các khoản hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân trong tương lai.