Trang chủĐời sống công nghệBí ẩn thú vị chiếc USB-C: một lỗ 2 chiều lật kiểu...

Bí ẩn thú vị chiếc USB-C: một lỗ 2 chiều lật kiểu nào cũng nhận tín hiệu

Khi nhắc tới USB-C hầu như ai cũng biết cắm chiều nào cũng nhận, nhưng làm sao để được như vậy thì vẫn là điều “bí ẩn” với nhiều người và cũng gây sự tò mò, mong muốn được giải mã.

Hầu như ai cũng biết USB-C cắm chiều nào cũng nhận, nhưng làm sao để được như vậy thì vẫn là điều “bí ẩn” với nhiều bạn.

Thiết kế thông thường, đầu cái của USB-C đối xứng nhau, đầu đực lại không hề đối xứng.

Đầu USB-C cái

Đầu USB-C đực

Theo hình thì đầu USB-C đực chỉ có 1 cặp D-/D+ mà thôi, trong khi đầu cái lại có tới 2 cặp. Và điều này khiến kỹ sư thiết kế tận dụng để kết nối đầu USB-C với 2 bộ điều khiển (controller) khác nhau, buộc chúng ta phải cắm đúng chiều thì mới nhận tín hiệu.

Đối với đầu USB-C đực thì một chân pin CC sẽ được dùng để xác định chiều cắm, chân pin CC còn lại được đổi thành VCONN để cấp điện cho cổng USB-C. Ngoài cặp D-/D+ này ra thì hẳn các bạn cũng để ý thấy là còn chân pin CC và VCONN cũng không đối xứng nhau. Trong khi đó, đầu USB-C cái thì lại có hẳn 1 cặp chân pin CC1 và CC2. Cặp chân pin CC này sẽ đảm nhận nhiệm vụ phát hiện khi nào thì dây USB có kết nối hoặc bị ngắt kết nối, và một nhiệm vụ nữa cũng không kém phần quan trọng đó là xem xem chiều cắm của USB-C đang là chiều nào. Khi biết được chiều cắm thì bộ điều khiển sẽ tự động điều hướng mạch tín hiệu cho nó đi đúng nơi, về đúng chỗ.

 

Đọc đến đây, nhiều bạn sẽ thắc mắc vì sao không bỏ hẳn chân pin CC này luôn, để mọi thứ đối xứng cho tiện. Theo như tìm hiểu thì sở dĩ USB-C vẫn cần phải xác định chiều cắm là do USB 3.1 cần cả 2 cặp chân pin TX (transmit – truyền tín hiệu) và 2 cặp chân pin RX (receive – nhận tín hiệu) để hoạt động, và nó cần xác định chiều cắm để biết cặp nào là cặp nào.

Có nhiều điều không như chúng ta nghĩ, hy vọng thông tin những sẽ giúp nhiều người hiểu và khám phá ra những điều mới mẻ, thú vị, hấp dẫn nhất về thế giới công nghệ, thế giới của những anh chàng kỹ sư thông minh, tình giỏi, họ có những đam mê bất tận về những sáng chế.

Thanh Nga

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

ICTComm 2023: Cuộc trình diễn quốc tế lớn nhất về Viễn thông, Công nghệ Thông tin và Truyền thông

Triển lãm Quốc tế về Viễn Thông, Công nghệ Thông Tin & Truyền thông - Vietnam ICTComm 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 8 - 10/6/2023, tại Trung tâm Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.

Gắn kết các mục tiêu tăng trưởng xanh, hướng đến phát triển bền vững

Ngày 31/5/2023, tại TP. Hồ Chí Minh, Báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP) và Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA) đồng tổ chức Lễ công bố chương trình xét chọn và trao danh hiệu “Doanh nghiệp Xanh” năm 2023.

Ngăn ngừa tình trạng lái xe khi có nồng độ cồn: kinh nghiệm từ Nhật Bản

Bên cạnh việc đề cập tới kết quả thử nghiệm sử dụng thiết bị đo nồng độ cồn tại Việt Nam, hội thảo còn giới thiệu các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông tại Việt Nam và các biện pháp ngăn chặn lái xe khi có nồng độ cồn tại Nhật Bản.

Đẩy quan hệ hợp tác song phương Ấn Độ – Việt Nam

Ngày 30/5/2023, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo thông tin các hoạt động nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương giữa Ấn Độ và Việt Nam nói chung, giữa Ấn Độ và các tỉnh thành phía Nam Việt Nam nói riêng trong thời gian tới.

Hơn 100 công nghệ chuyển đổi số giáo dục được giới thiệu tại Techmart 2023

Techmart Chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục năm 2023 giới thiệu các công nghệ, giải pháp sẵn sàng chuyển giao trong lĩnh vực giáo dục của hơn 50 viện nghiên cứu, trường đại học, các nhóm khởi nghiệp,…

Bài viết nổi bật

Tôn vinh các công trình xuất sắc tại Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam

Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam 2022 đã khen thưởng 43 công trình đoạt giải gồm: 4 giải Nhất, 9 giải Nhì, 15 giải Ba và 15 giải Khuyến khích. Đồng thời, khen thưởng các đơn vị và cá nhân có thành tích xuất sắc trong tuyên truyền, phổ biến và tổ chức Giải thưởng.

Infineon quyết tâm phát triển chip điện tử tại Việt Nam

Công ty Infineon Technologies AG mở rộng quy mô hoạt động tại Việt Nam bằng việc khai trương Văn phòng mới tại Hà Nội với quy mô lớn hơn và thành lập Trung tâm R&D tập trung nghiên cứu chip điện tử.

Từ 1/6 người dân được cấp tên miền thương hiệu cá nhân trực tuyến

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) vừa công bố kế hoạch chính thức cấp phát các đuôi tên miền mới gắn với chuyển đổi số, phát triển kinh tế số và xã hội số. Ba đuôi tên miền mới gồm AI.VN (lĩnh vực trí tuệ nhân tạo), ID.VN (thương hiệu cá nhân trực tuyến), IO.VN (Công nghệ số, nền tảng số) sẽ được mở cho người dân đăng ký sử dụng từ ngày 1/6.