Trang chủĐổi mới công nghệChuyển đổi sốBến Tre tiếp tục tìm kiếm giải pháp hỗ trợ ứng dụng...

Bến Tre tiếp tục tìm kiếm giải pháp hỗ trợ ứng dụng chuyển đổi số

Bến Tre mong muốn các nhà khoa học, chuyên gia chung tay tư vấn, hướng dẫn những giải pháp chuyển đổi số phù hợp để xây dựng các mô hình đô thị thông minh và chính phủ điện tử, tạo tiền đề xây dựng các nền tảng kinh tế số, chính quyền số và xã hội số.

• Tỉnh Bến Tre phối hợp cùng Bộ KH và CN, Hội Tự động hóa Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số
• VAA chủ trì Tọa đàm góp ý xây dựng kế hoạch, lộ trình Chuyển đổi số cho tỉnh Bến Tre

Ngày 2/7/2022, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Hội Tự động hóa Việt Nam tổ chức Hội thảo “Công nghệ thông minh với tiến trình chuyển đổi số”.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Trần Ngọc Tam – Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bến Tre đã ban hành Nghị quyết và Đề án chuyển đổi số tỉnh Bến Tre giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Đây là một trong những hành động nhằm thay đổi một cách tổng thể và toàn diện đời sống kinh tế – xã hội, phát huy tiềm năng và lợi thế của địa phương, quyết tâm đưa Bến Tre trở thành tỉnh phát triển khá của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vào năm 2025 và của cả nước vào năm 2030.

Ông Trần Ngọc Tam – Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre phát biểu tại hội thảo. Ảnh Hồng Linh

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết và Đề án chuyển đối số, hoạt động chuyển đổi số ở tinh Bến Tre đã nhận được sự ủng hộ của người dân và doanh nghiệp, bước đầu đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, khả năng tiếp nhận chuyển đổi số còn nhiều hạn chế về nhân lực và hạ tầng kỹ thuật, vì thế tốc độ ứng dụng chuyển đổi số chưa đạt mục tiêu đề ra. Để tháo gỡ những vướng mắc trong chuyển đổi số, Bến Tre mong muốn các nhà khoa học, chuyên gia chung tay tư vấn, hướng dẫn những giải pháp phù hợp để tỉnh tham khảo và ứng dụng trong quá trình thực hiện chuyển đổi số, xây dựng các mô hình đô thị thông minh và chính phủ điện tử, tạo tiền đề xây dựng các nền tảng kinh tế số, chính quyền số và xã hội số.

Ông Bùi Thế Duy – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu tại Lễ khai mạc hội thảo. Ảnh Hồng Linh

Ông Bùi Thế Duy – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ví sự phát triển công nghệ số như “cơn lũ hàng năm” đến với Đồng bằng sông Cửu Long. Dựa trên “cơn lũ công nghệ” mang đến, Bến Tre có thể tạo ra rất nhiều cơ hội và tận dụng những cơ hội đó để phát triển, thúc đẩy sự phát triển kinh tế của khu vực nói chung và cả nước nói riêng. Đặc biệt, ở lĩnh vực thương mại, dịch vụ, việc ứng dụng công nghệ số sẽ không chỉ mang đến những cơ hội giao thương mới, triển khai dịch vụ thương mại điện tử, tài chính,… mà còn giúp người dân có thể cung cấp nông sản trực tiếp đến người tiêu dùng.

Đại diện các cơ quan, bộ, ngành, Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự hội thảo. Ảnh Hồng Linh

Với địa hình bằng phẳng, Bến Tre vừa có lợi thế về phát triển kinh tế biển, vừa có tiềm năng về tài nguyên du lịch tự nhiên, đặc biệt là du lịch sinh thái, phát triển các ngành dịch vụ và thương mại điện tử. Do đó, đây là điều kiện thuận lợi cho phép Bến Tre đẩy mạnh triển khai các ứng dụng công nghệ số để quảng bá hình ảnh du lịch; ứng dụng công nghệ số để ứng phó biến với đổi khí hậu diễn biến bất thường và tình trạng ô nhiễm môi trường; số hóa các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hồng Linh

Tại phiên toàn thể của Hội thảo, các nhà khoa học, chuyên gia trình bày nhiều nội dung tham luận như: Xây dựng và quản trị Thành phố thông minh (Smart City)” (PGS.TS. Nguyễn Văn Thành, Thượng tướng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Nguyên Thứ trưởng Bộ Công an); Doanh nghiệp và Công nghệ trong thời đại 4.0 (TS. Đoàn Duy Khương, nguyên Phó Chủ tịch VCCI), Bến Tre – Nền tảng cho Chuyển đổi số và Đô thị thông minh (ông Trịnh Minh Châu, Giám đốc Sở Thông tin truyền thông Tỉnh Bến Tre); Tự động hóa với Chuyển đổi số và nền kinh tế thông minh (TS. Đỗ Mạnh Cường, Phó Tổng thư ký Hội Tự động hóa Việt Nam – VAA); Mô hình làng thông minh (Làng 4.0) trong phát triển dịch vụ Đô thị thông minh (PGS.TS. Hoàng Hữu Hạnh – Chủ tịch HĐKH Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số – VIDTI); Giải pháp Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp (ông Nguyễn Ngọc Khiêm, Phó Viện trưởng Viện tin học doanh nghiệp VCCI).

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Kỹ sư tự động hóa chế cổng USB-C cho iPhone X

Một kỹ sư chuyên ngành tự động hóa ở châu Âu có tên là Kenny Pi vừa làm được điều không tưởng, có thể...

Bí ẩn thú vị chiếc USB-C: một lỗ 2 chiều lật kiểu nào cũng nhận tín hiệu

Khi nhắc tới USB-C hầu như ai cũng biết cắm chiều nào cũng nhận, nhưng làm sao để được như vậy thì vẫn là...

Khai trương Học viện Giáo dục STEAM Việt Nam tại TP.HCM

Xây dựng mô hình đa thương hiệu, đa giáo trình đến từ các nước phát triển trên thế giới như: Language Link, Robotis, Global Art, Vietskills… là những phương pháp giáo dục sớm và tiên tiến cho thế hệ tương lai một cách hiệu quả được Học viện Giáo dục STEAM Việt N ấp ủ và mong muốn mang đến cho các bé phát triển toàn diện các kỹ năng tốt nhất.

Sản xuất ô tô điện bền vững có thể không cần sử dụng nam châm làm từ đất hiếm

Nam sinh 17 tuổi chế tạo động cơ khác cho ngành công nghiệp ô tô điện đã chỉ ra rằng hầu hết các động cơ ôtô điện đều yêu cầu nam châm làm từ các nguyên tố đất hiếm, có thể tốn kém cả về tài chính và môi trường để chiết xuất.

Anh phê duyệt vắc xin thế hệ mới nhắm vào biến thể Omicron

Cơ quan quản lý dược phẩm của Vương quốc Anh ngày 15/8 đã thông báo phê duyệt Vắc xin Moderna thế hệ mới có tên Spikevax bivalent Original/Omicron để chống biến thể Omicron.

Bài viết nổi bật

Metaverse và bất động sản thương mại

Vốn dĩ, “bất động sản” có nghĩa là tài sản không di chuyển, nằm ở thế giới thật, có thể cầm nắm được. Dù vậy, các công ty lớn trên thế giới đang đặt cược vào metaverse với hy vọng đây sẽ là “mảnh đất” màu mỡ mới cho nhà đầu tư và người dùng bất động sản.

Khai trương Học viện Giáo dục STEAM Việt Nam tại TP.HCM

Xây dựng mô hình đa thương hiệu, đa giáo trình đến từ các nước phát triển trên thế giới như: Language Link, Robotis, Global Art, Vietskills… là những phương pháp giáo dục sớm và tiên tiến cho thế hệ tương lai một cách hiệu quả được Học viện Giáo dục STEAM Việt N ấp ủ và mong muốn mang đến cho các bé phát triển toàn diện các kỹ năng tốt nhất.

Thủ tướng ủng hộ đề xuất nghiên cứu, sản xuất chip trong nước của Viettel

Trong bối cảnh thiếu chip trầm trọng trên toàn cầu, tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sáng 16/8, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đã đề cập đến việc sản xuất chip tại Việt Nam để phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu.