Trang chủSự kiệnChính trị - Xã hộiBất động sản Công nghiệp - một trong thế mạnh thu hút...

Bất động sản Công nghiệp – một trong thế mạnh thu hút đầu tư của Hải Phòng

Hội nghị Xúc tiến đầu tư với chủ đề: “Bất động sản Hải Phòng 2023 – Điểm sáng trong từng phân khúc” diễn ra chiều ngày 22/9 tại Hà Nội cho thấy bên cạnh những yếu tố chính sách thuận lợi khác, bất động sản công nghiệp cũng chính là điểm thu hút các nhà đầu tư vào Hải Phòng trong thời gian qua.

•Chuyển đổi số để nâng cao vai trò và năng lực của nghề Môi giới bất động sản

TS. Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam chia sẻ: Thị trường bất động sản là một trong những thị trường quan trọng của nền kinh tế, có vai trò quan trọng trong việc thu hút các nguồn lực, tạo ra các tài sản cố định cho nền kinh tế, thúc đẩy các ngành kinh tế khác cùng phát triển. Bất động sản được dự báo có triển vọng tích cực trong 20 năm tới.

Thực tế cho thấy những địa phương có sự đầu tư bài bản về hạ tầng, về giao thông sẽ có những lợi thế và duy trì tăng trưởng. Hải Phòng với những tiềm năng về kinh tế, hạ tầng giao thông được quan tâm đầu tư phát triển mạnh, nhất là hạ tầng giao thông với hàng loạt công trình đường, cầu lớn và các cầu trên hệ thống giao thông kết nối các tỉnh, thành. Các công trình giao thông lớn này không chỉ từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông nội bộ mà còn tăng tính kết nối vùng. Đây cũng là yếu tố giúp thị trường bất động sản Hải Phòng thu hút được nhiều tập đoàn trong và ngoài nước đầu tư và phát triển.

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, địa phương nào nắm giữ lợi thế về quỹ đất, hạ tầng, chính sách đầu tư, địa phương đó sẽ có lợi thế cạnh tranh tốt, thị trường bất động sản cũng có khả năng hồi phục sớm. Ảnh Đỗ Phương

Hải Phòng đang tiến gần hơn với thành phố công nghiệp

Chiều ngày 22/9, Hải Phòng đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án với tổng vốn đầu tư gần 1,4 tỉ USD. Đến nay, Hải Phòng đã thu hút hơn 1.000 dự án FDI với tổng vốn đầu tư gần 28 tỉ USD. Trong các KCN, Khu kinh tế thu hút 708 dự án với tổng vốn đầu tư 38,1 tỉ USD. Trong 8 tháng năm 2023, đã cấp mới 45 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đạt gần 2,1 tỉ USD và 11 dự án DI đạt gần 15.000 tỉ đồng (gần 600 triệu USD). Trong năm 2022: doanh thu đạt 34,8 tỉ USD, kim ngạch xuất nhập đạt 24,46 tỉ USD và nộp ngân sách đạt 17,8 nghìn tỉ đồng. 8 tháng năm 2023: doanh thu đạt 19,9 tỉ USD, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 14,6 tỉ USD và nộp ngân sách 8,7 nghìn tỉ đồng.

Chia sẻ về tiềm năng và triển vọng của từng phân khúc thị trường bất động sản Hải Phòng, TS. Nguyễn Minh Phong – chuyên gia kinh tế cho biết: Hải Phòng vùng động lực tăng trưởng trung tâm kinh tế Khu vực đồng bằng sông Hồng, với quy mô kinh tế không ngừng được mở rộng, đứng ở vị trí thứ hai trong vùng đồng bằng sông Hồng, sau Thủ đô Hà Nội. Thành phố Hải Phòng chủ trương tập trung cao cho đầu tư hoàn thiện và hiện đại hóa hệ thống hạ tầng giao thông kết nối vùng, trong nước và quốc tế cả đường bộ, đường biển, đường sông, đường hàng không, đường sắt. Từ đó tạo tạo động lực và khẳng định triển vọng cho phát triển mạnh mẽ thị trường bất động sản.

Theo đó, TS. Nguyễn Minh Phong chỉ ra 5 yếu tố nổi bật của Hải Phòng: Thứ nhất, Hải Phòng có quỹ đất rộng và nguồn lao động nhập cư dồi dào tại các khu công nghiệp (KCN). Thứ hai, Hải Phòng có mặt bằng giá bất động sản hiện còn thấp và tăng chậm. Thứ ba, những điều chỉnh quy hoạch Hải Phòng đang làm tăng tính hấp dẫn của thị trường bất động sản nơi đây. Thứ tư, kế hoạch đẩy nhanh tiến độ đầu tư công chắc chắn có tác động tích cực đến thị trường bất động sản tại Hải Phòng. Thứ năm, bất động sản công nghiệp Hải Phòng đã lọt vào “mắt xanh” của nhiều nhà đầu tư quốc tế, khiến thu hút FDI vào Hải Phòng luôn tăng cao trong nhiều năm qua.

TS. Nguyễn Minh Phong – chuyên gia kinh tế chia sẻ tại hội nghị. Ảnh Đỗ Phương

Đánh giá về thị trường bất động sản tại Hải Phòng, TS. LS Phạm Hồng Điệp – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Shinec, chủ đầu tư Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền chia sẻ: Bất động sản Hải Phòng liên tục nhận được nhiều tín hiệu tích cực trong thu hút đầu tư với một loạt công trình dự án trọng điểm được hoàn thành, khởi công triển khai xây dựng, từ các công trình giao thông tới việc khởi công các dự án nhà ở xã hội,… Kết quả trên là nhờ sự quan tâm từ các cấp trung ương, những nỗ lực của thành phố trong công tác quy hoạch và đầu tư xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đô thị, nhờ các dự án lớn của các tập đoàn kinh tế tên tuổi, khai thác, phát huy tiềm năng của thành phố cảng.

Theo TS. Phạm Hồng Điệp, Hải Phòng nằm trong vùng động lực tăng trưởng phía Bắc, là vùng động lực phát triển hàng đầu, có vai trò định hướng, dẫn dắt quá trình cơ cấu lại nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng của đất nước. Vì vậy, việc nghiên cứu thành lập khu kinh tế mới với 20.000 ha tại phía Nam Hải Phòng, trong đó đã có một số khu công nghiệp đang hoạt động và sẽ thành lập thêm các khu công nghiệp mới sẽ thúc đẩy tốc tăng trưởng ngành bất động sản tại Hải Phòng góp phần nâng cao năng lực thu hút các nhà đầu tư lớn trong tương lai.

Cũng theo đại diện doanh nghiệp này, Hải Phòng có nhiều tiềm năng, thế mạnh trong việc phát triển các khu, cụm công nghiệp. Vì vậy, chính quyền địa phương đã và đang tập trung các nguồn lực để phát triển phân khúc bất động sản công nghiệp thông qua hàng loạt các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư có chọn lọc. Đồng thời đặt ra các giải pháp cụ thể để phát triển các khu, cụm công nghiệp; đẩy mạnh công tác quản lý, phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố.

Quy hoạch thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là phát triển Hải Phòng trở thành thành phố công nghiệp gắn với cảng biển hiện đại, thông minh, bền vững. Xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng trên cơ sở khai thác hiệu quả các lợi thế, tiềm năng, mối tương quan, liên kết khu vực và kết nối quốc tế; là động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và của cả nước.

Việc điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Hải Phòng được phê duyệt là tiền đề giúp thị trường bất động sản Hải Phòng vốn nhiều tiềm năng và thế mạnh sẽ bứt phá mạnh mẽ, để thu hút các nhà đầu tư bất động sản trong nước và quốc tế.

Hội nghị Bất động sản Hải Phòng 2023 – Điểm sáng trong từng phân khúc do Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng, Trung tâm Tư vấn xúc tiến đầu tư Bất động sản VARS phối hợp cùng Công ty Cổ phần cộng đồng Bất động sản RecBook tổ chức. Ảnh Đỗ Phương

Chia sẻ rõ hơn những chuyển biến tích cực của thị trường bất động sản Hải Phòng, ông Tô Hùng, CEO Recbook, Trưởng VPĐD VARS Hải Phòng cho biết: Trong thời gian tới, những dự án quy mô được đầu tư phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín, như Dự án Khu du lịch quốc tế Đồi Rồng (Dragon Ocean Đồ Sơn) của Tập đoàn Geleximco; Dự án Royal River City của Công ty CP đầu tư xây dựng Newland và Dự án Chung cư Hoàng Huy Commerce của Tập đoàn tài chính Hoàng Huy, hứa hẹn sẽ kéo theo làn sóng đầu tư, dẫn dắt tăng mặt bằng giá bất động sản Hải Phòng  – vốn chưa cao và còn nhiều dư địa tăng trưởng trong tương lai.

Trước những ý kiến đánh giá, chia sẻ về tiềm năng của thị trường bất động sản Hải Phòng, ông Nguyễn Quang Văn –  Chủ tịch Hiệp hội BĐS Hải Phòng mong muốn chính quyền thành phố thời gian tới sẽ có những cơ chế, chính sách nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tập trung ứng dụng tốt khoa học công nghệ đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số, minh bạch quy hoạch và thông thoáng chính sách pháp luật, hoàn thiện thể chế, hành lang pháp lý, cung cấp thông tin, tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư đến với Hải Phòng. Để Hải Phòng trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tiến tới xây dựng thành phố hàng đầu của cả nước và khu vực Châu Á.

Đỗ Phương

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Thiết bị giám sát, điều khiển từ xa không dây kích thước nhỏ 2,4 GHz FH hiệu quả trong công nghiệp

Để nâng cao hiệu quả điều khiển từ xa trong các ứng dụng công nghiệp, tháng 12 năm 2021, Circuit Design, Inc.- nhà cung cấp hàng đầu các module vô tuyến công suất thấp của Nhật Bản đã ra mắt bộ đầu vào KST2.4S và bồ đầu ra KSR2.4 cho ứng dụng điều khiển công nghiệp với tín hiệu vào/ra là tín hiệu mức High/Low.

Hải Anh JSC đầu tư cho ngành Công nghiệp Năng lượng công nghệ cao

Thành lập Trung tâm nghiên cứu, sản xuất công nghệ cao NOVA Energy là bước đi tiếp theo trong lộ trình phát triển bền vững của Công ty Hải Anh JSC.

Hà Nội xây dựng Đề án tổng thể cho giao thông thông minh

Xây dựng Hệ thống giao thông thông minh ( ITS) là mục tiêu lớn của Hà Nội nhằm giải quyết các thách thức trong phát triển đô thị bền vững, đặc biệt với vị thế vùng Thủ Đô của cả nước. Sáng ngày 22/11, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã phối hợp cùng Ngân hàng Thế giới (World Bank) và trường Đại học Giao thông Vận tải tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Hướng tới Hệ thống giao thông Hà Nội thông minh và bền vững”.

Tối ưu quy trình sản xuất phát triển bền vững ngành Điện công nghiệp

Với các giải pháp năng lượng và sự đồng hành tin cậy từ CHINT, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa quy trình sản xuất, gia tăng hiệu suất làm việc, nâng cao chất lượng sản phẩm và thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Ngày hội Tự động hóa TP.HCM: Chuyển đổi số hướng đến phát triển bền vững

“Ngày hội Tự động hóa thành phố Hồ Chí Minh” diễn ra từ ngày 15 – 17/11/2023 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Sài Gòn - SECC, 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP Hồ Chí Minh. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ “Triển lãm Quốc tế máy móc, thiết bị, công nghệ và sản phẩm công nghiệp - VINAMAC EXPO 2023”.

Bài viết nổi bật

UAV hiện đại trong xung đột quân sự và xu hướng phát triển

Để đáp ứng nhu cầu kỹ thuật ngày càng hiện đại trong khí tài quân sự, các nhà phát triển UAV của Nga đang tập trung thực hiện nhiều dự án với định hướng cho UAV: bốn cánh; nhiều cánh quạt; trực thăng; và một số thiết kế mà thoạt nhìn khá lạ mắt.

Tối ưu quy trình sản xuất phát triển bền vững ngành Điện công nghiệp

Với các giải pháp năng lượng và sự đồng hành tin cậy từ CHINT, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa quy trình sản xuất, gia tăng hiệu suất làm việc, nâng cao chất lượng sản phẩm và thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Tính thống nhất, dùng chung của dữ liệu quyết định mức thông minh của đô thị

Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam - Châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) được khai mạc sáng ngày 29/11 nhấn mạnh đến chủ đề: “Khai thác dữ liệu - Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.