Trang chủĐổi mới công nghệBàn về xu hướng công nghệ mới trong các lĩnh vực Năng...

Bàn về xu hướng công nghệ mới trong các lĩnh vực Năng lượng, Điện tử và Tự động hóa

Ngày 21/6 tại Hà Nội, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (HaUI) đã tổ chức Hội nghị khoa học quốc gia về Năng lượng, Điện tử và Tự động hóa lần thứ I (EEA 2024) với chủ đề: “Xu hướng mới về công nghệ trong các lĩnh vực Năng lượng, Điện tử và Tự động hóa”.

Hội khoa học quốc gia về Năng lượng, Điện tử và Tự động hóa lần thứ nhất (EEA 2024) do Đại học Công nghiệp Hà Nội đăng cai tổ chức đã thu hút hơn 400 đại biểu

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS. Phạm Văn Đông – Phó Hiệu trưởng Đại học Công nghiệp Hà Nội (HaUI) cho rằng: Năng lượng, Điện tử và Tự động hóa luôn được coi là mạch máu, hệ thần kinh và xương sống của một nền công nghiệp hiện đại. Sự ổn định và mạnh mẽ của Năng lượng, Điện tử và Tự động hóa sẽ là nguồn động lực to lớn cho sự phát triển của một nền công nghiệp, của một quốc gia.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (Industry 4.0) đang thay đổi toàn diện các ngành công nghiệp thông qua việc tích hợp các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), và dữ liệu lớn (Big Data). Trong bối cảnh đó, vai trò Năng lượng, Điện tử, và Tự động hóa càng trở nên then chốt và là nền tảng cho sự phát triển và ứng dụng các công nghệ mới.

PGS.TS. Phạm Văn Đông – Phó Hiệu trưởng Đại học Công nghiệp Hà Nội phát biểu khai mạc Hội nghị

PGS.TS Đàm Sao Mai- Phó Hiệu trưởng Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Ngoài việc thảo luận các vấn đề khoa học, thì sự kết nối giữa các sinh viên, cán bộ giảng dạy giữa các đơn vị đào tạo tại diễn đàn giao lưu học thuật này thực sự có ý nghĩa rất lớn. Đồng thời, bày tỏ mong muốn, các đơn vị đào tạo kỹ thuật sẽ đẩy mạnh hơn nữa hợp tác nhiều mặt, đa loại hình, đa lĩnh vực, hình thành và phát triển các nhóm nghiên cứu chung, thúc đẩy các công bố khoa học từ các nhóm nghiên cứu liên trường, tăng cường sử dụng chung cơ sở vật chất, gắn nghiên cứu khoa học với đào tạo và phục vụ cộng đồng.

Tại hội nghị các diễn giả, nhà khoa học đã thảo luận về các vấn đề liên quan đến nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mới, xanh và bền vững.

Từ các nguồn năng lượng sạch kinh điển như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, địa nhiệt các nhà khoa học đã tiến xa hơn tới các nguồn năng lượng sóng biển, năng lượng gió ngoài khơi, nhiệt đại dương và năng lượng sinh học.

Các xu hướng phát triển nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo sẽ là giải pháp đột phá, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế, cũng như góp phần thực hiện cam kết quốc tế của Việt Nam đưa mức phát thải khí Carbonic về “0” vào năm 2050.

Hội nghị EEA 2024 đã nhận được hơn 200 báo cáo khoa học, trong đó, có 88 báo cáo được trình bày tại Hội nghị của các tác giả đến từ 8 quốc gia (Nga, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản, Lào, Mozambique, Ba Lan, Pakistan và Việt Nam) với nhiều giải pháp, ý tưởng đột phá trên các lĩnh vực: Năng lượng và phát triển bền vững; Lưới điện thông minh, công nghệ lưu trữ và biến đổi năng lượng; Kỹ thuật sản xuất thông minh; Ứng dụng điện tử công suất trong các hệ thống năng lượng; Công nghệ kỹ thuật nhiệt và điều hòa không khí; Công nghệ Cơ – Điện tử, Điều khiển chuyển động và Robot công nghiệp; Truyền tải năng lượng không dây; Điện tử viễn thông và điện tử y sinh; Hệ thống thu thập và truyền dữ liệu; Công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo; Các tiến bộ kỹ thuật trong công nghiệp.

Tại 8 phân ban chuyên môn và 1 ban Poster, có tổng 80 báo cáo trực tiếp. Các báo cáo đã nhận được nhiều đóng góp quý báu và thảo luận sôi nổi của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học. Đã có 45 báo cáo Poster được trình bày tại Hội nghị. Phần lớn Poster có nội dung khoa học cao, súc tích, hình thức trình bày rõ ràng, đẹp mắt.

PGS.TS. Phạm Văn Đông – Phó Hiệu trưởng Đại học Công nghiệp Hà Nội trao giải Báo cáo xuất sắc nhất

Kết thúc báo cáo, Ban tổ chức đã thảo luận, thống nhất lựa chọn và quyết định trao giải cho các hạng mục: 08 báo cáo có nội dung xuất sắc, 08 báo cáo trình bày xuất sắc và 03 Poster xuất sắc nhất.

Duyên Nguyễn

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Cần có phương pháp đánh giá tiêu chí và lựa chọn các công nghệ ưu tiên cho mục tiêu Net Zero

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Hồng Thái nhấn mạnh rằng, việc đạt phát thải ròng bằng 0 không chỉ là mục tiêu môi trường mà còn gắn liền với phát triển đất nước bền vững, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và kinh tế số. Ông khẳng định, để đạt được mục tiêu này cần sự tham gia của các bộ, ngành.

Chọn máy quét hay rèm ánh sáng để bảo vệ con người và máy móc trong môi trường công nghiệp?

Bài viết này bắt đầu bằng việc xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến thời điểm chọn máy quét và thời điểm chọn rèm sáng. Sau đó, nó trình bày các tiêu chí lựa chọn quan trọng để sử dụng máy quét và xem xét các máy quét laser an toàn tiêu biểu của một số hãng.

Định hướng một tương lai xanh với năng lượng hydro

Các giải pháp kiểm soát hydro một cách đáng tin cậy, an toàn và hiệu quả là rất quan trọng. Điều này không chỉ cần thiết cho sự thành công của các trung tâm hydro mà còn cho cả việc phổ biến và áp dụng rộng rãi công nghệ hydro trong tương lai.

40 giảng viên, sinh viên xuất sắc nhận học bổng chương trình đào tạo thiết kế vi mạch của Hoa Kỳ

Tham gia khóa học, học viên có cơ hội kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, được đào tạo bài bản về công nghệ bán dẫn và thiết kế vi mạch Analog thông qua phần mềm tiêu chuẩn công nghiệp Cadence Virtuoso.

Inno Vietnam – Japan Fast Track Pitch 2024: Cơ hội cho startup thỏa sức sáng tạo

Inno Vietnam - Japan Fast Track Pitch 2024 hướng tới kết nối các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Việt Nam và Nhật Bản với các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp Nhật Bản và khu vực Đông Nam Á.

Bài viết nổi bật

Chọn máy quét hay rèm ánh sáng để bảo vệ con người và máy móc trong môi trường công nghiệp?

Bài viết này bắt đầu bằng việc xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến thời điểm chọn máy quét và thời điểm chọn rèm sáng. Sau đó, nó trình bày các tiêu chí lựa chọn quan trọng để sử dụng máy quét và xem xét các máy quét laser an toàn tiêu biểu của một số hãng.

Cần xây dựng Luật về Hội nghề nghiệp để đạt hiệu quả trong các hội, ngành

Chủ tịch VAA đề nghị nên xây dựng được Luật về hội nghề nghiệp, chính thức quy định trong Luật là các hội nghề nghiệp được đào tạo, sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề thì sẽ có căn cứ pháp lý để các Hội triển khai hoạt động này và cũng là để chúng ta hội nhập quốc tế.

Định hướng một tương lai xanh với năng lượng hydro

Các giải pháp kiểm soát hydro một cách đáng tin cậy, an toàn và hiệu quả là rất quan trọng. Điều này không chỉ cần thiết cho sự thành công của các trung tâm hydro mà còn cho cả việc phổ biến và áp dụng rộng rãi công nghệ hydro trong tương lai.