Trang chủ Giáo dục Nghiên cứu khoa học Bài 4: Vòng quanh thế giới với các cuộc thi robot...

Bài 4: Vòng quanh thế giới với các cuộc thi robot dành cho bạn trẻ

Robot là một sản phẩm tích hợp nhiều công nghệ và là một thách thức với các nhà khoa học và con người. Chế tạo robot cần rất nhiều kỹ năng về công nghệ như cơ khí, tự động hóa, điện tử, lập trình. Ngày nay hầu hết các công nghệ về trí tuệ nhân tạo đều đang được ứng dụng trong robot. Chính vì thế các cuộc thi robot cho trẻ em xuất hiện khắp nơi trên thế giới từ rất lâu. Cuộc thi robot không chỉ giúp các bạn trẻ am hiểu về công nghệ tương lai mà còn giúp các bạn các kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, phản biện, lãnh đạo, tự học – những kỹ năng quan trọng của thế kỷ 21, quan trọng hơn các bạn sẽ tìm ra những sở thích nghề nghiệp về công nghệ, hoặc ứng dụng công nghệ trong ngành nghề của mình sau này.

First đến từ nước Mỹ

Đây là cuộc thi công nghệ lâu đời bậc nhất nước Mỹ dành cho trẻ em, từ những năm 1989, là cuộc thi cho trẻ em lâu đời nhất thế giới – hơn 30 năm. FIRST có 5 hạng mục thi đấu từ 6 tuổi đến 18 tuổi. FLL JR, FLL là giải đấu First sử dụng Lego cho các bạn cấp 1 và cấp 2 mới làm quen với robot. FTC – FIRST Tech Challenge cuộc thi First cho các bạn cấp 2- cấp 3, giải đấu này các đội sẽ có một bộ kit từ ban tổ chức và các đội chỉ được làm trong giới hạn đó. Kích thước robot tối đa là 50 cm x 50 cm x 5cm. FRC – FIRST Robotics Competition là cấp độ khó nhất của giải đấu First, robot được thiết kế tự do hơn và có công suất lớn hơn. Đây là giải đấu có thí sinh thi đấu đông nhất toàn cầu cho cấp trường. FGC là giải đấu robot toàn cầu và ra đời muộn nhất vào năm 2017, đây là giải đấu có sự tham gia của gần 200 quốc gia trên toàn thế giới. Mỗi năm cuộc thi sẽ có một nước đăng cai tổ chức, chủ đề hang năm đều xoay quanh 14 vấn đề toàn cầu như năng lượng, nước sạch,….

Sân đấu của giải First Robotic Challenge

First Global Challenge 2017 – Washington – USA

WRO -World Robot Olympiad  

Là một cuộc thi về robot cho thanh thiếu niên từ 7 đến 25 tuổi (https://wro-association.org/home/), cuộc thi dựa trên các bộ lắp ghép của Lego wedo, TETRIX để xây dựng robot theo các chủ đề hàng năm của WRO. Cuộc thi tổ chức lần đầu tiên tại Singapore năm 2014 và có tới 12 nước tham dự. Đến năm 2018 WRO mới chính thức trở thành một tổ chức đặt trụ sở tại Mỹ. Gần nhất cuộc thi có tới gần 70 nước tham dự quy mô toàn cầu. Đây là một cuộc thi có quy mô nhỏ hơn so với FIRST trên thế giới.

IROC International Robot Olympiad Committee

Là cuộc thi robot quốc tế khá lâu đời bắt nguồn từ Hàn Quốc vào năm 2000 (https://www.iroc.org/). Đây là một cuộc thi dành cho các bạn từ 8 tuổi đến các bạn 18 tuổi. Cuộc thi có rất nhiều hạng mục và tổ chức hàng năm, quy tụ các nước từ Nam Mỹ, châu Âu, châu Á, châu Đại Dương. IROC cũng có quy mô toàn cầu tuy nhiêu số nước tham gia giải đấu không được đông đảo và quy mô lớn như FGC. Một điểm thú vụ của giải đấu là có rất nhiều hạng mục thi đấu, có những hạng mục các bạn nhỏ sẽ mang các thiết bị cần thiết và chế tạo lập trình ngay tại giải đấu trước khi thi đấu với các đội tuyển khác.

FIRA  Leagues – Federation of International Robot-soccer Association

Là một hiệp hội robot đá bóng do Hàn Quốc khởi xướng, giải đấu tập trung nhiều nước ở châu Á tham gia. Cũng là một giải đấu lâu đời khoảng hơn 20 năm, FIRA cũng tổ chức một giải riêng cho các bạn nhỏ gọi là FIRA Youth. Tại đây các bạn nhỏ không chỉ làm robot đá bóng mà còn xây dựng những giải pháp thành phố thông minh và các sản phẩm khác

Robocup

Là cuộc thi hàng đầu thế giới về robotic có lịch sử gần 30 năm. Đây là cuộc thi giữa các trường đại học lớn, viện nghiên cứu, công ty về những sản phẩm trí tuệ nhân tạo, robot dáng người và những thách thức khó nhất trong công nghệ. Robocup có một thách thức là 2050 sẽ thi đấu đá bóng giữa robot và con người. Tại giải đấu này cũng có rất nhiều hạng mục và RoboCup Junior là một giải đấu giành riêng cho các bạn nhỏ bên cạnh các nhà khoa học hàng đầu thế giới.

Các cuộc thi tại Việt Nam

Robotacon là một cuộc trong nước diễn ra được 7 mùa, lấy đề thi từ cuộc thi IYRC của Hàn Quốc. Cuộc thi diễn ra thường niên hàng năm và được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh do Sở giáo dục – HCM và công ty Eli cùng đồng tổ chức.

Robothon là một cuộc thi cũng STEM đầu tiên tại Việt Nam do DTT tổ chức cùng liên minh một số nước trong khu vực như Trung Quốc, Thái Lan, Indonexia tổ chức. Cuộc thi có hạng mục trong nước và hạng mục quốc tế giữa một số nước trong khu vực.

Mini First Challenge (MFC) là một cuộc thi lấy cảm hứng từ cuộc thi First Global Challenge (FGC). Cuộc thi yêu cầu các thí sinh sẽ giải quyết các vấn đề của thế giới như nước sạch, năng lượng, đại dương,… Năm 2019 cuộc thi olympic robot toàn cầu có chủ đề về đại dương. Đây là mùa thứ 3 cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam. MFC cũng sẽ lấy chủ đề và bài toán này cho các bạn học sinh tại Việt Nam cùng giải quyết với quy mô robot nhỏ hơn 20 x 20 x 20 cm. Các bạn tham gia mùa giải MFC 2019 sẽ có độ tuổi từ 2005-2011. Sẽ có 18 đội được chấp nhận đơn tham gia. Cuộc thi sẽ diễn ra vào ngày 25/8/2019 tại Risupia Panasonic do Maker Hanoi – UMI đồng tổ chức.

Cuộc thi robot dành cho các bạn trẻ là một hoạt động không thể thiếu được ở các nước có nền khoa học phát triển như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật, Trung Quốc. Các bạn trẻ yêu khoa học và công nghệ đều được tiếp cận các cuộc thi các hoạt động công nghệ từ rất sớm. Đó là cơ sở để các bạn xây dựng các đam mê và kiến thức, kỹ năng cho hành trang tương lai.

Bài 3: Sáng tạo robot và sản phẩm 12-16 tuổi

Lê Ngọc Tuấn (Maker Hanoi)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Schneider Electric bền bỉ với hành trình phát triển bền vững

Tạp chí Corporate Knights vừa công bố Bảng xếp hạng 100 doanh nghiệp bền vững nhất Thế giới 2021. Schneider Electric dẫn đầu danh...

Tự động hóa trong sản xuất công nghiệp để giảm tai nạn nghề nghiệp và cải thiện sức khỏe người lao động

Ứng dụng Robot trong sản xuất công nghiệp không chỉ gia tăng năng suất còn giảm thiểu nguy cơ tai nạn nghề nghiệp và...

EVNNPC đôn đốc công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng ứng phó với dịch bệnh Covid-19

Từ đầu tháng 2/2021 đến nay, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã liên tục hướng dẫn các đơn vị đảm bảo...

Frost & Sullivan 2020 vinh danh những nỗ lực đổi mới không ngừng nghỉ của Schneider Electric

Tổ chức nghiên cứu và phân tích thị trường hàng đầu thế giới Frost & Sullivan vừa trao tặng Schneider Electric Giải thưởng Nhà...

Đại học Bách khoa Hà Nội – Cái nôi của Hội Tự động hóa Việt Nam

Ông Trịnh Đình Đề năm nay đã 83 tuổi, vào tuổi xưa nay hiếm. Ông từng là cán bộ giảng dạy ở Bộ môn...

Bài viết nổi bật

Hội Tự động hóa Việt Nam xúc tiến tổ chức Hội nghị VCCA 2021

Ngày 23/2/2021, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) đã tổ chức cuộc họp trực tuyến Ban Thường vụ mở rộng lần thứ hai...

Doanh nghiệp khoa học công nghệ được miễn giảm thuế đến 12 năm

Ngày 11/01/2021, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 03/2021/TT-BTC hướng dẫn miễn thuế, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối...

Công bố gói hỗ hỗ trợ truyền thông 1,3 tỷ đồng cho startup từ đề án 844

Tháng 2/2021, “Chiến dịch Startup và Người đồng hành” đã công bố 2 gói hỗ trợ truyền thông trị giá 1 tỷ đồng từ...