Trang chủ Giáo dục Nghiên cứu khoa học Bài 2: Tư duy lập trình robot cùng trẻ 7-12

Bài 2: Tư duy lập trình robot cùng trẻ 7-12

Lập trình là một kỹ năng không hề phức tạp, đó là kỹ năng logic các công việc mà con người muốn máy móc thực hiện. Đây là một kỹ năng rất quan trọng trong cuộc sống để con người có thể sắp xếp được nhưng khối lượng công việc khổng lồ, những công việc thường ngày trong cuộc sống. Khi bạn nấu bếp, bạn sẽ phải biết rằng có những nguyên vật liệu gì, thứ tự cho những nguyên vật liệu này như thế nào, hàm lượng bao nhiêu, thời gian để thực hiện chúng. Tương tự như vậy khi lập trình bạn sẽ phải biết được các đối tượng lập trình (được gọi là biến số), thứ tự thực hiện như thế nào, mối quan hệ ra sao, thời gian thực hiện. Những người có tư duy lập trình tốt thì việc giải quyết các vấn đề cũng rất logic.

Các phần mềm lập trình

 Trẻ em các nước phát triển được học và làm quen với ngôn ngữ lập trình từ rất sớm. Bắt đầu từ khi đi học cấp 1 các bạn đã được làm quen với ngôn ngữ lập trình để làm những sản phẩm đơn giản trong cuộc sống như thiệp tặng cha mẹ, bài giảng điện tử, các trò chơi đơn giản,… Các doanh nghiệp lớn và các trường đại học lớn đều đưa ra nhưng ngôn ngữ lập trình thân thiện để trẻ em dễ tiếp cận với ngôn ngữ lập trình. Các ngôn ngữ lập trình thông dùng dành cho các bạn nhỏ như Logo, Scratch, Blockly hay các sản phẩm biến thể từ các ngôn ngữ cơ bản này.

MicroWorlds và MicroWorlds EX là các phần mềm về lập trình bằng ngôn ngữ Logo, với robot thì có một phiên bản biến thể là LCSI (Logo Computer Systems International).

Các bạn có thể dễ dàng lập trình các đối tượng ảnh di chuyển. Tuy nhiên giao diện và cách thức phần mềm này khá cũ không phù hợp với trẻ ngày nay trong thời đại web và di động. Một số trường công lập ở Việt Nam có sử dụng để đưa vào môn công nghệ.

Scratch – là một phần mềm lập trình kéo thả nổi tiếng của một phòng lab tại đại học MIT. Mục tiêu tạo công cụ để xây dựng trò chơi và kể chuyện bằng hình ảnh cho các bạn nhỏ. Phần mềm này được ứng dụng rất rộng trong các trường học. Tại Việt Nam phần lớn các trường quốc tế đều có chương trình sử dụng phần mềm này.

Phần mềm Scratch có phiên bản trên web rất tiện cho các bạn nhỏ sử dụng máy tính bảng để lập trình. Hiện nay scratch đang chuẩn bị đưa ra phiên bản 3.0 của minh và đang trong giai đoạn dùng thử. Phiên bản mới sẽ mở ra việc tích hợp với các thiết bị điện tử, robot và lập trình online hoàn toàn.

Trang web https://scratch.mit.edu/ có rất nhiều dự án mẫu hay được chia sẻ. Các bạn có thể tự làm sản phẩm của mình và chia sẻ cho cả thế giới, gửi tặng người thân,… Trang web có giao diện để các bạn có thể lập trình và thử nghiệm ngay lập tức kết quả.

Wedo Scratch: Lập trình các khối Lego bằng ngôn ngữ kéo thả Scratch để điều khiển và lập trình robot.

Wedo làm một bộ sản phẩm của hãng Lego, tuy nhiên bộ sản phẩm này lại sử dụng phần mềm Scratch để lập trình và rất tiện cho các bạn nhỏ đã quen với ngôn ngữ Scratch. Các bạn có thể lập trình các miếng ghép lego chuyển động thông minh kết hợp các cảm biến khoảng cách, chạm, dò đường để tạo ra các chú robot.

Bộ sản phẩm này được bán khá nhiều tại Việt Nam tuy nhiên giá rất đắt, một bộ cơ bản giá khoảng 8 triệu đồng.

S4A (Scratch for Arduino). Một phiên bản dùng Scratch để lập trình các mạch điện tử Arduino của các anh chị cấp 2-3, đại học làm sản phẩm điện tử thông minh. Dùng S4A các bạn nhỏ cấp 1 cũng có thể làm các sản phẩm tự động hóa một các dễ dàng qua các khối lập trình của Scratch.

Tuy nhiên có một điểm yếu là máy tính phải cắm vào mạch Arduino thì mới chạy được, thông tin điều khiển sẽ được lập trình trên máy tính và giao tiếp qua cổng COM để điều khiển xuống robot. Đây là giới hạn mà phần mềm S4A không được quá phổ biến.

MIT App Inventor tạo ứng dụng và trò chơi trên các thiết bị Android một các dễ dàng. Các bạn nhỏ cũng sẽ dùng các ngôn ngữ khối để kéo các chức năng trên điện thoại. Những chức năng này đã được xây dựng các thư viện để lập trình. Các bạn nhỏ có thể dễ dàng tự mình xây dựng một ứng dụng trên điện thoại thông minh theo mong muốn của mình hoặc tự thiết kế một trò chơi. Một số nhóm cũng tích hợp các thư viện để tương tác với một số robot nhất định, qua đó các bạn có thể làm những ứng dụng điều khiển robot từ điện thoại Android.

Những trang web học online

 Ngoài những phần mềm học lập trình, trên mạng có những cộng đồng những trang web học online giúp các bạn nhỏ và phụ huynh tiếp cận những kiến thức trên một cách dễ dàng.

ScratchED website trang web dành cho giáo viên muốn học về phần mềm Scratch. Đây là nơi chia sẻ các tài liệu để dạy Scratch, các câu hỏi, các ví dụ hay. Các phụ huynh cũng có thể lên đây lấy tài liệu về học với con. Cộng đồng này được các bạn harvard.edu xây dựng và phát triển. Các bạn dễ dàng tìm được các tài liệu và sự giúp đỡ từ cộng đồng nếu muốn bắt đầu.

Trang web Code.org là một trang rất nổi tiếng thế giới về những khóa học chỉ trong 1 giờ (HoC – Hour of code) cho các bạn nhỏ lần đầu tiên tiếp cận với máy tính. Ngoài ra trên trang web này có rất nhiều khóa học phát triển để truyền cảm hứng. Các bạn nhỏ có thể lập trình từ 10-20 kỹ năng cho nhân vật hoạt hình mà mình yêu thích sau đó sẽ nhận được một chứng chỉ HoC từ Code.org. Trước khi học lập trình robot các bạn nên học trước ở Code.org để có kiến thức cơ bản, khái niệm về lập trình.

Kênh Youtube UMI Kids Maker là một VBlog cung cấp các kiến thức cơ bản về điện tử robot và lập trình qua các video ngắn. Các bạn nhỏ có thể tìm hiểu và tự học ở nhà thông qua các video này. Trang blog này được xây dựng bởi các bạn trẻ tại UMI – Maker Hanoi, hỗ trợ các bạn nhỏ Việt Nam tiếp cận các công nghệ và robotic.

Các bạn nhỏ cấp 1 có rất nhiều cơ hội để bắt đầu học và làm về robot ngay từ bây giờ khi các công cụ rất hỗ trợ cho các bạn. Qua các chương trình như vậy các bạn sẽ được rèn luyện tư duy logic và kiến thức thưởng thức về công nghệ xung quanh.

Các thông tin chi tiết về các sản phẩm và hỏi đáp về cách học cho các bạn nhỏ phụ huynh có thể tìm hiểu trên group https://goo.gl/PdsXus

Bài 1: Cùng con trải nghiệm công nghệ tại nhà

Lê Ngọc Tuấn Maker Hanoi                                                                     

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Xây dựng hệ thống thực phẩm an toàn hơn nhờ AI

Một loạt các cải tiến mới sử dụng trí thông minh nhân tạo đang thúc đẩy tiềm năng tạo ra một hệ thống thực...

TBA số đầu tiên tại Việt Nam dự kiến đưa vào vận hành trong tháng 4/2021

Nhằm đảm bảo cung cấp điện cho phụ tải và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội tại huyện Thủy Nguyên, TP....

Google ra mắt đồng hồ thông minh trong năm nay

Thiết kế tròn, mặt kính cường lực 2.5D cùng khung kim loại chống va đập, đồng hồ thông minh Google Pixel Watch có thể...

EVNNPC đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong các ngày lễ

Để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện, cung cấp điện ổn định, tin cậy phục vụ các hoạt động chính trị,...

Đại học Quốc gia Tp. HCM thực hiện chiến lược trở thành đại học nghiên cứu hàng đầu khu vực và thế giới

Ngày 10/4/2021, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký hợp tác cùng Đại học Quốc gia Tp. HCM để thực hiện chiến lược...

Bài viết nổi bật

TBA số đầu tiên tại Việt Nam dự kiến đưa vào vận hành trong tháng 4/2021

Nhằm đảm bảo cung cấp điện cho phụ tải và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội tại huyện Thủy Nguyên, TP....

5 việc cần làm để không mất việc trong các ngành công nghiệp tự động

Định hướng làm việc của các doanh nghiệp hiện đại đang chuyển dịch sang mô hình tự động hóa. Hơn 90% các tổ chức...

Chọn ngành nghề nào để không thất nghiệp

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 được tổ chức tại Đại học Bách khoa Hà Nội vào sáng ngày 11/4/2021...