Trang chủ Giáo dục Nghiên cứu khoa học Bài 2: Tư duy lập trình robot cùng trẻ 7-12

Bài 2: Tư duy lập trình robot cùng trẻ 7-12

Lập trình là một kỹ năng không hề phức tạp, đó là kỹ năng logic các công việc mà con người muốn máy móc thực hiện. Đây là một kỹ năng rất quan trọng trong cuộc sống để con người có thể sắp xếp được nhưng khối lượng công việc khổng lồ, những công việc thường ngày trong cuộc sống. Khi bạn nấu bếp, bạn sẽ phải biết rằng có những nguyên vật liệu gì, thứ tự cho những nguyên vật liệu này như thế nào, hàm lượng bao nhiêu, thời gian để thực hiện chúng. Tương tự như vậy khi lập trình bạn sẽ phải biết được các đối tượng lập trình (được gọi là biến số), thứ tự thực hiện như thế nào, mối quan hệ ra sao, thời gian thực hiện. Những người có tư duy lập trình tốt thì việc giải quyết các vấn đề cũng rất logic.

Các phần mềm lập trình

 Trẻ em các nước phát triển được học và làm quen với ngôn ngữ lập trình từ rất sớm. Bắt đầu từ khi đi học cấp 1 các bạn đã được làm quen với ngôn ngữ lập trình để làm những sản phẩm đơn giản trong cuộc sống như thiệp tặng cha mẹ, bài giảng điện tử, các trò chơi đơn giản,… Các doanh nghiệp lớn và các trường đại học lớn đều đưa ra nhưng ngôn ngữ lập trình thân thiện để trẻ em dễ tiếp cận với ngôn ngữ lập trình. Các ngôn ngữ lập trình thông dùng dành cho các bạn nhỏ như Logo, Scratch, Blockly hay các sản phẩm biến thể từ các ngôn ngữ cơ bản này.

MicroWorlds và MicroWorlds EX là các phần mềm về lập trình bằng ngôn ngữ Logo, với robot thì có một phiên bản biến thể là LCSI (Logo Computer Systems International).

Các bạn có thể dễ dàng lập trình các đối tượng ảnh di chuyển. Tuy nhiên giao diện và cách thức phần mềm này khá cũ không phù hợp với trẻ ngày nay trong thời đại web và di động. Một số trường công lập ở Việt Nam có sử dụng để đưa vào môn công nghệ.

Scratch – là một phần mềm lập trình kéo thả nổi tiếng của một phòng lab tại đại học MIT. Mục tiêu tạo công cụ để xây dựng trò chơi và kể chuyện bằng hình ảnh cho các bạn nhỏ. Phần mềm này được ứng dụng rất rộng trong các trường học. Tại Việt Nam phần lớn các trường quốc tế đều có chương trình sử dụng phần mềm này.

Phần mềm Scratch có phiên bản trên web rất tiện cho các bạn nhỏ sử dụng máy tính bảng để lập trình. Hiện nay scratch đang chuẩn bị đưa ra phiên bản 3.0 của minh và đang trong giai đoạn dùng thử. Phiên bản mới sẽ mở ra việc tích hợp với các thiết bị điện tử, robot và lập trình online hoàn toàn.

Trang web https://scratch.mit.edu/ có rất nhiều dự án mẫu hay được chia sẻ. Các bạn có thể tự làm sản phẩm của mình và chia sẻ cho cả thế giới, gửi tặng người thân,… Trang web có giao diện để các bạn có thể lập trình và thử nghiệm ngay lập tức kết quả.

Wedo Scratch: Lập trình các khối Lego bằng ngôn ngữ kéo thả Scratch để điều khiển và lập trình robot.

Wedo làm một bộ sản phẩm của hãng Lego, tuy nhiên bộ sản phẩm này lại sử dụng phần mềm Scratch để lập trình và rất tiện cho các bạn nhỏ đã quen với ngôn ngữ Scratch. Các bạn có thể lập trình các miếng ghép lego chuyển động thông minh kết hợp các cảm biến khoảng cách, chạm, dò đường để tạo ra các chú robot.

Bộ sản phẩm này được bán khá nhiều tại Việt Nam tuy nhiên giá rất đắt, một bộ cơ bản giá khoảng 8 triệu đồng.

S4A (Scratch for Arduino). Một phiên bản dùng Scratch để lập trình các mạch điện tử Arduino của các anh chị cấp 2-3, đại học làm sản phẩm điện tử thông minh. Dùng S4A các bạn nhỏ cấp 1 cũng có thể làm các sản phẩm tự động hóa một các dễ dàng qua các khối lập trình của Scratch.

Tuy nhiên có một điểm yếu là máy tính phải cắm vào mạch Arduino thì mới chạy được, thông tin điều khiển sẽ được lập trình trên máy tính và giao tiếp qua cổng COM để điều khiển xuống robot. Đây là giới hạn mà phần mềm S4A không được quá phổ biến.

MIT App Inventor tạo ứng dụng và trò chơi trên các thiết bị Android một các dễ dàng. Các bạn nhỏ cũng sẽ dùng các ngôn ngữ khối để kéo các chức năng trên điện thoại. Những chức năng này đã được xây dựng các thư viện để lập trình. Các bạn nhỏ có thể dễ dàng tự mình xây dựng một ứng dụng trên điện thoại thông minh theo mong muốn của mình hoặc tự thiết kế một trò chơi. Một số nhóm cũng tích hợp các thư viện để tương tác với một số robot nhất định, qua đó các bạn có thể làm những ứng dụng điều khiển robot từ điện thoại Android.

Những trang web học online

 Ngoài những phần mềm học lập trình, trên mạng có những cộng đồng những trang web học online giúp các bạn nhỏ và phụ huynh tiếp cận những kiến thức trên một cách dễ dàng.

ScratchED website trang web dành cho giáo viên muốn học về phần mềm Scratch. Đây là nơi chia sẻ các tài liệu để dạy Scratch, các câu hỏi, các ví dụ hay. Các phụ huynh cũng có thể lên đây lấy tài liệu về học với con. Cộng đồng này được các bạn harvard.edu xây dựng và phát triển. Các bạn dễ dàng tìm được các tài liệu và sự giúp đỡ từ cộng đồng nếu muốn bắt đầu.

Trang web Code.org là một trang rất nổi tiếng thế giới về những khóa học chỉ trong 1 giờ (HoC – Hour of code) cho các bạn nhỏ lần đầu tiên tiếp cận với máy tính. Ngoài ra trên trang web này có rất nhiều khóa học phát triển để truyền cảm hứng. Các bạn nhỏ có thể lập trình từ 10-20 kỹ năng cho nhân vật hoạt hình mà mình yêu thích sau đó sẽ nhận được một chứng chỉ HoC từ Code.org. Trước khi học lập trình robot các bạn nên học trước ở Code.org để có kiến thức cơ bản, khái niệm về lập trình.

Kênh Youtube UMI Kids Maker là một VBlog cung cấp các kiến thức cơ bản về điện tử robot và lập trình qua các video ngắn. Các bạn nhỏ có thể tìm hiểu và tự học ở nhà thông qua các video này. Trang blog này được xây dựng bởi các bạn trẻ tại UMI – Maker Hanoi, hỗ trợ các bạn nhỏ Việt Nam tiếp cận các công nghệ và robotic.

Các bạn nhỏ cấp 1 có rất nhiều cơ hội để bắt đầu học và làm về robot ngay từ bây giờ khi các công cụ rất hỗ trợ cho các bạn. Qua các chương trình như vậy các bạn sẽ được rèn luyện tư duy logic và kiến thức thưởng thức về công nghệ xung quanh.

Các thông tin chi tiết về các sản phẩm và hỏi đáp về cách học cho các bạn nhỏ phụ huynh có thể tìm hiểu trên group https://goo.gl/PdsXus

Bài 1: Cùng con trải nghiệm công nghệ tại nhà

Lê Ngọc Tuấn Maker Hanoi                                                                     

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Nhanh nhạy, linh hoạt là yếu tố then chốt để khởi nghiệp Việt Nam phát triển

Ngày 25/11, Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2020 – Vietnam Venture Summit 2020 với chủ đề “Going Digital...

RS Components mở rộng danh mục sản phẩm công nghiệp tại Việt Nam

RS Components vừa công bố mở rộng danh mục sản phẩm RS PRO tại Việt Nam. Việc giới thiệu các sản phẩm mới hỗ...

Khai mạc Hội nghị CAFEO 38: Bền vững và Thịnh vượng

Phát biểu trong Lễ Khai mạc Hội nghị thường niên Diễn đàn Kỹ sư các nước Đông Nam Á lần thứ 38 (CAFEO 38) sáng...

Vinh danh Biển Bạc tại Lễ trao giải thưởng Thành phố thông minh

Giải pháp camera giám sát, phát hiện, xử lý vi phạm giao thông và quản lý an ninh trật tự bằng hình ảnh -...

HUS Racing 2020: Sôi động cuộc đua xe mô hình ô tô tự động

Vòng chung kết cuộc thi đua xe công nghệ mang tên HUS Racing dành cho học sinh trường THPT Chuyên KHTN và sinh viên trường...

Bài viết nổi bật

Ra mắt giải pháp chiếu sáng thông minh Lumi Smart Lighting

Ngày 26/11, Công ty Lumi – đơn vị tiên phong trong lĩnh vực Smart home chính thức ra mắt giải pháp chiếu sáng thông...

Khai mạc Hội nghị CAFEO 38: Bền vững và Thịnh vượng

Phát biểu trong Lễ Khai mạc Hội nghị thường niên Diễn đàn Kỹ sư các nước Đông Nam Á lần thứ 38 (CAFEO 38) sáng...

Nhanh nhạy, linh hoạt là yếu tố then chốt để khởi nghiệp Việt Nam phát triển

Ngày 25/11, Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2020 – Vietnam Venture Summit 2020 với chủ đề “Going Digital...