Trang chủBản tin CovidBắc Giang xây dựng mô hình điểm đưa 8 doanh nghiệp sản...

Bắc Giang xây dựng mô hình điểm đưa 8 doanh nghiệp sản xuất trở lại

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về thực hiện mục tiêu kép, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, vừa khôi phục, phát triển kinh tế, ngày 25/5/2021, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành kế hoạch tổ chức lại hoạt động sản xuất của doanh nghiệp (DN) trong các khu công nghiệp Đình Trám, Quang Châu, Song Khê – Nội Hoàng, Vân Trung.

Hệ thống xử lý nước thải tại DN tại KCN Vân Trung. Ảnh: VGP

Theo đó, bắt đầu từ ngày 26/5/2021, tỉnh Bắc Giang tiến hành triển khai kế hoạch, tất cả DN trước khi quay trở lại hoạt động phải được rà soát, kiểm tra đánh giá đảm bảo điều kiện an toàn và được hướng dẫn đầy đủ các quy định, biện pháp đảm bảo an toàn trong điều kiện vừa sản xuất, vừa phòng, chống dịch Covid-19.

Về điều kiện chung để tổ chức sản xuất, DN chỉ sử dụng người lao động đã được cơ quan y tế và chính quyền địa phương nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận đã được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch và có 2 lần xét nghiệm PCR kết quả âm tính với Covid-19 (kể từ ngày 9/5/2021 trở lại đây). Trong đó lần gần nhất trước khi quay trở lại làm việc tại DN là 01 ngày.

DN phải bố trí nơi lưu trú cho người lao động tại DN hoặc ký túc xá (KTX) riêng biệt của DN. Người lao động ngoài nơi làm việc và nơi lưu trú tập trung không được tiếp xúc cộng đồng. Trường hợp đi khỏi nơi làm việc, nơi lưu trú tập trung, khi quay trở lại DN phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày và xét nghiệm PCR 2 lần có kết quả âm tính với Covid-19 (mỗi lần cách nhau 7 ngày, lần cuối cùng trước khi trở lại làm việc 01 ngày) mới được trở lại làm việc.

Trước khi tổ chức sản xuất lại, DN bố trí đón người lao động đến nơi ở tập trung của DN ít nhất 3 ngày trước khi làm việc và thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ lao động.

DN xét nghiệm Covid-19 và thực hiện cách ly đúng thời gian trước khi sử dụng người lao động. Ảnh: BĐT

DN có KTX riêng biệt với nơi làm việc phải bố trí phương tiện đưa, đón người lao động từ KTX đến nơi làm việc và từ nơi làm việc trở về KTX; có khu nhà sử dụng làm nơi cách ly tập trung cho người lao động khi cần thiết. Cùng với đó, thực hiện xét nghiệm tầm soát Covid-19 đối với toàn bộ người lao động, mỗi lần cách nhau 7 ngày trong tháng đầu tiên.

Đối với đơn vị cung cấp suất ăn và DN thường xuyên cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho DN: Người lao động của các đơn vị trên làm nhiệm vụ tại khu vực của DN, nơi ở của công nhân hoặc giao đồ ăn, hàng hóa đến DN phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước 01 ngày trước khi DN hoạt động trở lại; định kỳ 1 lần/tuần phải xét nghiệm tầm soát Covid-19. Hạn chế tối đa sử dụng lao động ngắn hạn, thời vụ.

Về quy mô sử dụng lao động: Tháng đầu tiên, DN có quy mô dưới 500 lao động được sử dụng tối đa số lao động theo quy mô hiện có. DN có quy mô từ trên 500 lao động sẽ tính theo tỷ lệ phần trăm. Các tháng tiếp theo, căn cứ diễn biến dịch bệnh và kết quả thực hiện của DN, Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh chịu trách nhiệm xem xét có quyết định cụ thể đối với từng DN.

Ban Quản lý các KCN tỉnh triển khai kế hoạch này tới các DN xong trong ngày 27/5; tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra điều kiện thực tiễn và hướng dẫn DN tổ chức sản xuất trở lại từ ngày 28/5.

Có thể thấy, kế hoạch mở cửa hoạt động trở lại cho 8 DN trong KCN Bắc Giang có thể giúp: giảm tải cho các khu vực cách ly xã hội; từng bước ổn định việc làm, thu nhập và đời sống cho người lao động; khôi phục lại môi trường an toàn cho sản xuất, kinh doanh và thu hút đầu tư tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Xây dựng được mô hình doanh nghiệp, khu công nghiệp hoạt động an toàn trong điều kiện có dịch Covid-19, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội trước mắt cũng như lâu dài.

8 DN xây dựng mô hình điểm sản xuất trở lại gồm: Công ty TNHH Sản xuất Sanwa Việt Nam (KCN Đình Trám), Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bắc Giang (KCN Song Khê – Nội Hoàng), Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology (KCN Vân Trung), Công ty TNHH Fuhong Precision Component Bắc Giang (KCN Đình Trám và Lô P thuộc KCN Quang Châu), Công ty TNHH Công nghệ chính xác Fuyu (KCN Quang Châu), Công ty TNHH New Hope (KCN Quang Châu), Công ty TNHH Đặc Khu Hope (KCN Quang Châu), Công ty TNHH Si Flex Việt Nam (KCN Quang Châu).

Hà Ly

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Chuyển đổi số trong nông nghiệp bất lợi do quy mô canh tác nhỏ

Nếu doanh nghiệp có thể kết hợp được với nông dân để mở rộng quy mô canh tác, thì sẽ có nhiều thuận lợi để thay đổi cả về công nghệ lẫn trình độ kỹ thuật, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Siemens ra mắt nền tảng doanh nghiệp số mở thúc đẩy quá trình chuyển đổi số

Nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và tạo ra giá trị cho khách hàng thuộc mọi quy mô trong các ngành công nghiệp, công nghệ tòa nhà, lưới điện và giao thông vận chuyển, Tập đoàn Siemens AG đã cho ra mắt nền tảng doanh nghiệp số mở mang tên Siemens Xcelerator.

Giải Wimbledon 2022 tăng trải nghiệm cho khán giả nhờ ứng dụng AI và điện toán đám mây

Câu lạc bộ quần vợt sân cỏ toàn nước Anh tiết lộ những cách mới để người hâm mộ Wimbledon trên toàn thế giới trải nghiệm Giải vô địch kỹ thuật số, được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) chạy trên IBM Cloud và công nghệ đám mây lai.

Các chính sách có hiệu lực từ tháng 7

Tăng lương tối thiểu vùng, tăng mức phạt vi phạm về khám nghĩa vụ quân sự, cấp hộ chiếu gắn chip và giảm điểm ưu tiên khi điểm thi đại học cao là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022. Trong đó đáng chú ý, mức xử phạt vi phạm về nghĩa vụ quân sự tăng  hơn 10 lần.

VAA cùng RX Tradex Việt Nam tổ chức diễn đàn Công nghiệp hỗ trợ 2022

Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) là một trong các đơn vị được RX Tradex Việt Nam, nhà tổ chức triển lãm hàng đầu Đông Nam Á đề xuất phối hợp cùng tổ chức sự kiện Diễn đàn Công nghiệp và Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2022.

Bài viết nổi bật

Chuyển đổi số trong nông nghiệp bất lợi do quy mô canh tác nhỏ

Nếu doanh nghiệp có thể kết hợp được với nông dân để mở rộng quy mô canh tác, thì sẽ có nhiều thuận lợi để thay đổi cả về công nghệ lẫn trình độ kỹ thuật, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Chuyển đổi số là động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Chuyển đổi số là động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo - thông điệp được ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre khẳng định trong phần phát biểu chào mừng Hội thảo với chủ đề “Công nghệ thông minh với tiến trình Chuyển đổi số” vừa khai mạc vào sáng nay 2/7 tại TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre.

Bến Tre tiếp tục tìm kiếm giải pháp hỗ trợ ứng dụng chuyển đổi số

Bến Tre mong muốn các nhà khoa học, chuyên gia chung tay tư vấn, hướng dẫn những giải pháp chuyển đổi số phù hợp để xây dựng các mô hình đô thị thông minh và chính phủ điện tử, tạo tiền đề xây dựng các nền tảng kinh tế số, chính quyền số và xã hội số.