Trang chủBản tin CovidBA.2 có thể dễ lây lan hơn dòng biến thể Omicron ban...

BA.2 có thể dễ lây lan hơn dòng biến thể Omicron ban đầu – BA.1

Các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 biến thể Omicron đã leo thang trên toàn cầu trong hai tháng qua, với nhiều quốc gia có mức đỉnh cao hơn các biến thể trước đó.

Vi rút RNA như SARS-CoV-2 mắc rất nhiều lỗi khi chúng sinh sản, nó không thể sửa chữa những sai lầm này nên có tỷ lệ sai sót hoặc đột biến tương đối cao và không ngừng phát triển. Khi mã di truyền của vi rút thay đổi do kết quả của những đột biến này, nó được gọi là một biến thể.

Omicron là một biến thể “rất khác biệt” đã tích lũy hơn 30 đột biến trong protein đột biến, điều này đã làm giảm khả năng bảo vệ của các kháng thể khỏi cả nhiễm trùng và tiêm chủng trước đó và cũng tăng khả năng lây truyền.

Nếu những thay đổi trong mã di truyền được cho là có khả năng tác động đến các đặc tính của vi rút khiến nó có hại hơn và có khả năng lây truyền cao ở nhiều quốc gia.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân loại Omicron là một biến thể đáng lo ngại vào ngày 26 tháng 11 vì khả năng gây ra tỷ lệ tái nhiễm cao hơn, tăng khả năng lây truyền và giảm khả năng bảo vệ của vắc xin.

Biến thể Omicron bao gồm ba dòng phụ: B.1.1.529 hoặc BA.1, BA.2 và BA.3. Trong khi WHO chưa đưa ra phân loại riêng biệt cho BA.2, Vương quốc Anh đã dán nhãn BA.2 là một biến thể “đang được điều tra”. 

Trong khi các trường hợp đầu tiên của BA.2 được phát hiện từ Philippines và hiện đã thấy hàng nghìn trường hợp ở Hoa Kỳ, Anh, một số ở Úc và nguồn gốc của nó vẫn chưa được xác định. Các đặc tính chính xác của BA.2 vẫn đang được điều tra, mặc dù không có bằng chứng cho đến nay rằng nó gây ra bệnh nặng hơn nhưng các nhà khoa học vẫn có một số lo ngại.

Một dấu hiệu giúp phân biệt Omicron (BA.1) với các biến thể SARS-CoV-2 khác trong các xét nghiệm PCR là sự vắng mặt của gen S, được gọi là “lỗi đích gen S”, nhưng đây không phải là trường hợp của BA.2. Việc không thể phát hiện ra dòng dõi này theo cách này đã khiến một số người gán cho nó là “biến thể phụ tàng hình”.

Một nghiên cứu sơ bộ từ Đan Mạch BA.2 đã thay thế phần lớn BA.1, cho thấy BA.2 làm tăng khả năng nhiễm bệnh của những người không được tiêm chủng hơn hai lần so với BA.1. Nghiên cứu đã kiểm tra hơn 2.000 trường hợp hộ gia đình chính của BA.2 để xác định số trường hợp phát sinh trong thời gian theo dõi bảy ngày.

Các nhà nghiên cứu cũng ước tính tỷ lệ tấn công thứ cấp (về cơ bản, xác suất lây nhiễm) là 29% đối với các hộ gia đình bị nhiễm BA.1 so với 39% đối với những hộ bị nhiễm BA.2. Biến thể mới, biến thể phụ và dòng dõi tiếp tục xuất hiện với mức độ lây truyền cao, vi rút có rất nhiều cơ hội để sinh sản và các lỗi hoặc đột biến tiếp tục phát sinh. Cách để giải quyết vấn đề này là cố gắng làm chậm quá trình truyền và giảm nhóm máy chủ nhạy cảm trong đó vi rút có thể tự do nhân bản. 

Các chiến lược như dãn cách xã hội và đeo khẩu trang cũng như tăng tỷ lệ tiêm chủng trên toàn cầu sẽ làm chậm sự xuất hiện của các biến thể và dòng dõi mới.

Trang Nguyễn

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Lần đầu đưa chó robot vào làm việc tại Đại hội thể thao châu Á – Asiad 19

Tại nội dung ném đĩa, ban tổ chức của Asiad 19 sắp xếp nhiều chó robot tự động chạy nhặt đĩa về sau khi vận động viên ném đi. Một người làm nhiệm vụ này có thể phải chạy 7,2 km mỗi buổi thi.

Thúc đẩy đối thoại về bền vững qua Diễn đàn Kinh tế Xanh 2023

EuroCham Việt Nam sẽ tổ chức Diễn đàn Kinh tế xanh (GEF) 2023 vào ngày 2/11 tại Hà Nội. Sự kiện bao gồm các cuộc đối thoại về phát triển bền vững, phiên họp toàn thể cấp cao và các phiên hội nghị chuyên đề, quy tụ các lãnh đạo đầu ngành, các nhà hoạch định chính sách và những người ủng hộ chính sách bền vững của châu Âu và Việt Nam.

FPT Shop và F.Studio đồng loạt giao iPhone 15 Series chính hãng đầu tiên đến khách hàng trên toàn quốc

Vào lúc 0 giờ 01 phút ngày 29/9/2023, hệ thống FPT Shop & F.Studio by FPT trên toàn quốc đã chính thức lên kệ iPhone 15 Series chính hãng.

“Ứng dụng sản phẩm Hoá – Dược trong cách mạng công nghiệp 4.0”

Các ứng dụng sản phẩm Hoá - Dược trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bao gồm các sản phẩm, ngành hàng trong lĩnh vực Hóa - Dược mới được ứng dụng trong thời đại số; ứng dụng AI, IoT trong số hóa ngành Hóa - Dược; dây chuyền sản xuất, công nghệ mới để tăng giá trị dược liệu; các phương pháp cải tiến, giải pháp trong quy trình sản xuất sản phẩm;...

Chính thức ra mắt Xiaomi 13T Series với camera Leica cực ấn tượng

Xiaomi vừa chính thức giới thiệu dòng điện thoại thông minh Xiaomi 13T mới nhất đến thị trường toàn cầu. Sản phẩm hướng đến đối tượng người dùng mong muốn thể hiện dấu ấn cá nhân thông qua nghệ thuật thị giác.

Bài viết nổi bật

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 9 tăng 1,98%

Ngành công nghiệp 9 tháng năm 2023 tăng 1,65% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,98%

Cơ hội phân phối các thiết bị vô tuyến công suất thấp của Nhật Bản tại Việt Nam

Circuit Design hiện là công ty sản xuất hàng đầu Nhật Bản về các thiết bị vô tuyến công suất thấp tiên tiến. Công ty hiện đang muốn tìm nhà phân phối tại thị trường Việt Nam. 

Chính phủ Mỹ tài trợ cho Việt Nam 2 triệu USD để phát triển lĩnh vực bán dẫn

Việt Nam và Mỹ tuyên bố khởi động các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn, trong đó Chính phủ Mỹ sẽ cấp khoản tài trợ gieo mầm ban đầu trị giá 2 triệu USD, cùng với các khoản hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân trong tương lai.