Trang chủ Tự động hóa Apple thừa nhận thất bại: Công nhân Foxconn lắp ráp iPhone tốt...

Apple thừa nhận thất bại: Công nhân Foxconn lắp ráp iPhone tốt hơn nhiều so với máy móc tự động

Apple và Foxconn từng muốn sử dụng các công cụ tự động hóa để lắp ráp iPhone, iPad nhưng sau vài năm, các chương trình này đều bỏ xó vì không thể thay thế và đạt hiệu suất như các công nhân.

Tám năm trước, Quách Đài Minh (còn gọi là Terry Guo) – người sáng lập kiêm chủ tịch Foxconn – đã vẽ ra một chiếc bánh cho Tim Cook.

Toàn bộ công nhân trên dây chuyền sản xuất iPad đều được thay thế bằng robot. Các bộ phận của iPad được di chuyển dọc theo băng chuyền và được cắt, đánh bóng và lắp ráp bởi một robot có tên Foxbots. Toàn bộ dây chuyền sản xuất hầu như không có sự can thiệp của con người.

Một năm trước khi Terry Guo đưa ra chiếc “bánh vẽ” này, ông cũng đề xuất “Dự án triệu robot”, với dự định đầu tư 1 triệu con robot vào dây chuyền sản xuất. Tầm nhìn rất đẹp và thành công (nếu có) mang lại cũng thật quyến rũ.

Sử dụng robot lắp ráp smartphone sẽ giúp tăng hiệu suất, giảm thời gian.
Sử dụng robot lắp ráp smartphone sẽ giúp tăng hiệu suất, giảm thời gian.

Và ông chủ Foxconn đã thành công một phần.

Trong báo cáo thường niên năm 2019, năng lực sản xuất của các công cụ chính xác tại Foxconn tăng 15% so với năm trước, số lượng lao động trực tiếp giảm 26% và giá trị sản lượng bình quân đầu người tăng 48%. Sự tiến bộ của máy móc thay thế con người có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Nhưng khi tìm cách sử dụng robot để thay thế công nhân lắp ráp các thiết bị của Apple, họ đã thất bại. Hóa ra, việc sản xuất các thiết bị điện tử như iPhone phụ thuộc rất nhiều vào công nhân trên dây chuyền sản xuất. Siết chặt ốc vít, bôi keo… robot làm không tốt bằng con người.

Trong quá trình lắp ráp bất kỳ sản phẩm điện tử nào, có một bước thiết yếu: Bôi keo.

Bảng mạch in, vỏ thiết bị, pin và các thành phần khác của sản phẩm điện tử thường được dán lại bằng keo. Nếu đã từng thử lắp ráp thủ công, bạn sẽ thấy rằng việc điều khiển súng phun keo nóng chảy để bôi keo chính xác vào các bộ phận cần thiết, sau đó dán nó với các bộ phận khác không phải là một công việc dễ dàng. Mọi thứ rất dễ vượt quá tầm kiểm soát.

Chúng ta vẫn chưa tìm ra cách để máy móc bôi keo thiết bị điện tử tốt hơn con người.
Chúng ta vẫn chưa tìm ra cách để máy móc bôi keo thiết bị điện tử tốt hơn con người.

Ngoài ra, bạn cũng cần siết chặt các ốc vít, căn chỉnh các lỗ trên từng bộ phận và kết nối chính xác các bộ phận khác nhau với các loại ốc vít khác nhau. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng lại rất khó để tạo ra các cỗ máy có thể làm tốt những công việc này.

Apple không tin và đã từng thử. Một số báo cáo cho biết công ty công nghệ Mỹ này đã bí mật thành lập một nhóm chuyên gia về robot và tự động hóa chuyên nghiệp vào năm 2012, đặt văn phòng nằm cách trụ sở chưa đầy 10 km, chịu trách nhiệm tìm cách thay thế công nhân bằng robot. Nhóm nghiên cứu này đã nhờ các công ty lớn như Denso và Mitsubishi phát triển một robot có thể sử dụng keo và ốc vít thành thành.

Để rõ hơn thì các thiết bị điện tử chính xác của Apple có yêu cầu rất cao về độ chính xác của việc dán keo và các lỗi phải được kiểm soát trong vòng 1 mm. Các ốc vít cũng phải được siết chặt ở một mức độ nhất định.

Nhưng các con robot mới được phát triển không làm tốt lắm ở cả hai điều này. Các ốc vít của Apple quá nhỏ, đến nỗi máy móc và cảm biến không thể cảm nhận được độ mạnh của việc vặn vít. Việc dán keo cũng gặp khó khăn tương tự. Một cựu nhân viên của nhóm này đã nói rằng: “Công nhân Trung Quốc được đào tạo để giỏi việc dán keo hơn cả máy móc”.

Và khi những con robot không lắp ráp được iPhone đạt mức độ chính xác cao nhất, thiết bị sẽ không hoạt động tốt, ảnh hưởng mạnh tới thương hiệu. Không từ bỏ, nhóm đã tìm cách sáng chế robot lắp ráp các sản phẩm tương đối phổ biến khác như Apple TV, Apple Watch, iPad… nhưng kết quả nhận được không khả quan.

Năm 2018, nhóm phát triển robot bí mật đã bị giải tán, khi người phụ trách rời đi.

Ngoài nhóm đặc biệt ở trên đã cố gắng tạo ra robot dán keo và bắt vít, một báo cáo khác cho biết Apple cũng xây dựng một nhóm về tự động hóa khác. Nhiệm vụ đầu tiên của nhóm này cố gắng tạo ra robot có thể tự động đánh bóng sản phẩm.

Vào năm 2013, lần đầu tiên họ đã chế tạo một robot đánh bóng Mac Pro. Sau đó, họ muốn trực tiếp chuyển đổi công nghệ này sang áp dụng cho Apple Watch 3. Tuy nhiên, Apple Watch 3 quá nhỏ để sử dụng công nghệ cho Mac Pro, do đó việc đánh bóng Apple Watch 3 vẫn phải được thực hiện thủ công.

Vào năm 2014, nhóm đã cố gắng đưa ra hệ thống tự động lắp ráp MacBook. Nó được hứa hẹn sẽ lắp ráp được màn hình, bàn phím và cả touchpad vào vỏ.

Apple muốn lắp ráp MacBook bằng robot tự động.
Apple muốn lắp ráp MacBook bằng robot tự động.

Các kỹ sư nói rằng robot tự động này có thể lắp ráp MacBook với chi phí thấp hơn, hiệu quả tốt hơn và chất lượng cao hơn. Tuy nhiên, dự án cũng nhanh chóng bị đem đi… hỏa táng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Công nghệ và tự động hóa sẽ ảnh hưởng thế nào tới lao động nữ tại ASEAN?

Những tiến bộ về mặt công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) đang góp phần vào cuộc cách mạng hóa sản xuất của...

Đại dịch thúc đẩy nhu cầu toàn cầu về Cobot trong ngành y tế

Universal Robots (UR) cho biết Cobot đã nổi lên như một lực lượng với những đóng góp tích cực trong cuộc chiến chống...

Công nghệ Bảo mật Endpoint nâng cao của Fortinet ngăn chặn 100% mã độc

Các thử nghiệm Business Malware Protection và Real-World Protection của AV-Comparatives đã khẳng định năng lực hàng đầu của Fortinet về công nghệ bảo...

Khai thác những tiềm năng của 5G nhờ giải pháp Secure SD-WAN

Hệ thống mạng 5G với tốc độ cao và độ trễ thấp sẽ chuyển đổi cách thức vận hành của doanh nghiệp. Tuy nhiên, hành trình...

Khi hệ thống OT gia tăng phạm vi kết nối, bảo mật OT sẽ trở nên thách thức hơn

Theo Fortinet, ở mọi ngành công nghiệp, chủ sở hữu và các chuyên viên vận hành cơ sở hạ tầng trọng yếu (CI) đang...

Bài viết nổi bật

Cùng con trải nghiệm công nghệ tại nhà

Thế kỷ 21 là thế kỷ của công nghệ, thế kỷ của trí tuệ nhân tạo và robot. Chỉ trong 10 - 20 năm...

Đại hội đại biểu khóa III Hội Tự động hóa thành phố Hà Nội

Sáng ngày 18/10/2020, tại Hà Nội, Hội Tự động hóa thành phố Hà Nội (HAA) tổ chức Đại hội đại biểu khóa III (nhiệm kỳ...

Đẩy mạnh hoạt động đổi mới sáng tạo thông qua liên kết nhà trường và doanh nghiệp

Hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (ĐMST&KN) trong trường đại học là một trong những phương thức hiệu quả, không chỉ...