Trang chủGiáo dụcAn ninh quốc phòng là ngành có tỷ lệ nguyện vọng 1...

An ninh quốc phòng là ngành có tỷ lệ nguyện vọng 1 cao nhất trong xét tuyển đại học năm 2021


Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), sau khi kết thúc thời điểm đăng ký, trên hệ thống đã có hơn một triệu thí sinh đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 với 3,8 triệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng (CĐ, ĐH) năm 2021.

Thống kê số lượng nguyện vọng và các ngành nghề được nhiều thí sinh lựa chọn năm 2021. Nguồn số liệu: Vụ Giáo dục đại học.

Trong số hơn một triệu thí sinh của Kỳ thi, gần 21,8% thí sinh tham dự với mục đích chỉ xét tốt nghiệp, 3,5% thí sinh có mục đích chỉ xét tuyển ĐH, CĐ; còn đa số, chiếm hơn 74,7% thí sinh có mục đích vừa xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển ĐH, CĐ.

Đáng chú ý, theo số liệu thống kê nguyện vọng của 24 nhóm ngành tuyển sinh năm 2021, có một số ngành cao vượt bậc như: nhóm ngành kinh doanh và quản lý với 1.218.773 nguyện vọng đăng ký; nhóm ngành máy tính và công nghệ thông tin với 336.001 nguyện vọng đăng ký; nhóm ngành khoa học xã hội và hành vi, nhân văn với 512.183 nguyện vọng; nhóm ngành khoa học và đào tạo giáo viên trình độ đại học có số lượng đăng ký thấp.

Cho đến nay, toàn hệ thống có trên 3,8 triệu nguyện vọng (NV) đăng ký. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT cho biết, để đánh giá xu hướng đăng ký ngành nghề năm nay thì cần phải căn cứ số liệu đăng ký nguyện vọng 01 (nguyện vọng thể hiện sự ưu tiên số 01 của thí sinh khi lựa chọn ngành nghề). Trong khi đó, với tổng chỉ tiêu của các trường khoảng 550 nghìn thì tỷ lệ tổng nguyện vọng trên chỉ tiêu gấp 7 lần. Nhưng nếu tính tổng số thí sinh đăng ký nguyện vọng 01 thì tỷ lệ này chỉ là 1,45 lần.

Theo đó, tỷ lệ nguyện vọng 1/chỉ tiêu cho thấy, những ngành có sự cạnh tranh mạnh nhất, nhiều thí sinh đăng ký nhất năm nay là: An ninh Quốc phòng (566,82%); Báo chí và thông tin (311,65%); Nghệ thuật (210,7%); Du lịch khách sạn, dich vụ cá nhân (201%); Khoa học xã hội và hành vi (197,97%).

Bộ GD&ĐT phân tích, trong tổng số nguyện vọng, thì nhóm ngành kinh doanh quản lý tuy chiếm tỷ lệ đăng ký nguyện vọng cao nhất (32,77%). Nhưng khi xét nguyện vọng 01 thì nhóm ngành này chỉ chiếm 186,1%, đứng thứ 6 trong những nhóm ngành có thí sinh đăng ký nhiều nhất. Còn nhóm ngành ít hấp dẫn nhất tính theo nguyện vọng 01 là Khoa học sự sống (26%) và Khoa học tự nhiên (20,1%).

Đặc biệt, năm 2021, Chính phủ đã ban hành và hướng dẫn thực hiện Nghị định 116/2020/NĐ-CP của Chính phủ, áp dụng từ năm học 2021 – 2022 về đặt hàng đào tạo giáo viên, với ưu đãi chính sách hỗ trợ sinh viên sư phạm học phí và sinh hoạt phí, đảm bảo đầu ra sau tốt nghiệp cũng đã mang lại thêm sức hút cho ngành sư phạm. Chính vì vậy, ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên có tỷ lệ nguyện vọng đăng ký ở nhóm cao, đứng thứ 9.

Bộ GD&ĐT lưu ý, thí sinh cần xác định rằng ở những nhóm ngành được chuộng thì mức độ cạnh tranh sẽ vô cùng mạnh mẽ, để có thể trúng tuyển đòi hỏi sự nỗ lực cao. Việc thí sinh đăng ký tập trung vào một số nhóm ngành đã thể hiện được xu hướng nghề nghiệp, nhu cầu, sự dịch chuyển của thị trường lao động, của nền kinh tế,… của năm 2021.

Thu Trang

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

TMĐT: Cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận thành công thị trường thế giới

TMĐT giúp người tiêu dùng thông qua internet để mua sắm tại các thị trường quốc tế và trở thành “người tiêu dùng toàn cầu”

26 doanh nghiệp Nhật Bản tham gia giao lưu, kết nối với doanh nghiệp Việt Nam

Để góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm đối tác chất lượng, tiềm năng. Chương trình Kết nối doanh nghiệp trực tuyến 2021 sẽ là cơ hội giao lưu, kết nối, thiết lập mối quan hệ đối tác mới giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản.

Bộ Y tế cho phép rút ngắn khoảng cách tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca

Ngày 20/9, Bộ Y tế có công văn thông báo cho phép các địa phương tự quyết định việc rút ngắn khoảng cách tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca, thay vì quy định từ 8 -12 tuần sau khi tiêm mũi 1 như hướng dẫn của Bộ trước đây.

Hà Nội chưa thể trở về trạng thái bình thường mới hoàn toàn

Hà Nội đã cơ bản khoanh được đến vùng hẹp, cơ bản hoàn thành mục tiêu tiêm vắc xin mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn ngay trong địa bàn thành phố. Do đó, Hà Nội chưa thể trở về trạng thái bình thường mới hoàn toàn được.

Việt Nam mua 10 triệu liều Vắc xin Abdala

Nghị quyết 109 do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký ngày hôm nay thông qua việc mua 10 triệu liều vắc xin Abdala do Trung tâm Kỹ thuật di truyền và Công nghệ sinh học Cuba (CIGB) nghiên cứu phát triển.

Bài viết nổi bật

Thí sinh đạt 27 điểm trở lên sẽ được xét tuyển bổ sung

Bộ GD và ĐT cho biết đã thống nhất với một số trường đại học lớn xét tuyển bổ sung với các thí sinh đạt 27 điểm thực trở lên (tính tổng 3 môn, chưa cộng điểm ưu tiên) nhưng không trúng tuyển nguyện vọng nào cho đợt xét tuyển vừa rồi.

Dũng cảm để chọn một hệ thống điện mà tỉ lệ nguồn năng lượng sạch lớn hơn

Dự thảo Tờ trình Đề án Quy hoạch điện VIII sửa đổi sau khi được Bộ Công Thương trình lấy ý kiến đóng góp (ngày 30/8/2021) đã tạo nên cuộc tranh luận sôi nổi trong giới doanh nghiệp, nhà khoa học cũng như các nhà quản lý trong những ngày qua. Vấn đề quan tâm là cơ cấu nguồn điện đến 2030, 2045, điểm nhấn là quy hoạch tăng thêm khoảng 3.000MW điện than và giảm khoảng 8.000 MW điện tái tạo vào năm 2030.

Hà Nội áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg và một số biện pháp cao hơn từ 6h ngày 21/9

Tối 20-9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.