Trang chủ Bản tin công nghiệp 7 xu hướng chính cho tương lai năng lượng bền vững

7 xu hướng chính cho tương lai năng lượng bền vững

Tuần lễ Năng lượng châu Á – Thái Bình Dương với chủ đề “Kiến tạo Năng lượng tương lai” đã kết thúc. Trọng tâm là hội thảo trực tuyến được tổ chức vào hai ngày 9 và 10 tháng 3 vừa qua thu hút 2,500 khách mời tham gia.

Mục tiêu chủ yếu của tuần lễ là tập trung vào việc thúc đẩy hệ sinh thái hợp tác và đồng sáng tạo giữa các bên liên quan nhằm đáp ứng được những mục tiêu phát triển bền vững của thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo ra nhiều việc làm và ngành công nghiệp mới, nâng cao phúc lợi xã hội và đạt được mức Carbon bằng không vào năm 2050.

Tại sự kiện này, các nhà lãnh đạo hàng đầu trong khu vực và trên thế giới, các nhà hoạch định chính sách, các đại diện chính phủ trong toàn ngành năng lượng đã có mặt tại để thảo luận về những cơ hội và thách thức về năng lượng khu vực.

Các nhà lãnh đạo trong ngành Năng lượng tham gia hội nghị trực tuyến. Ảnh BTC cung cấp

7 xu thế chuyển đổi thành công tiến tới một tương lai năng lượng bền vững đã được các chuyên gia, nhà lãnh đạo trong ngành đưa ra, gồm:

• Xác định việc tiếp cận nguồn cung năng lượng đáng tin cậy, chi phí hợp lý và bền vững là yếu tố cần thiết phát triển kinh tế.

• Tăng cường sự đóng góp của năng lượng tái tạo cho phát triển bền vững lâu dài.

• Tối ưu công nghệ vào việc sử dụng năng lượng một cách hiệu quả và sạch hơn.

• Nắm bắt kịp thời các nguồn năng lượng mới nổi và sạch hơn như Green Hydrogen.

• Các công nghệ số hóa và công nghệ AI sẽ hình thành hệ thống truyền tải hiệu quả và được chấp nhận trong tương lai.

• Tiếp cận nguồn vốn cạnh tranh, bền vững thúc đẩy tiến trình chuyển đổi năng lượng.

• Sự hợp tác của các đối tác cũng là điều kiện cấp thiết để thay đổi bức tranh toàn cảnh năng lượng.

7 Xu hướng Năng lượng tương lai

Theo ông Christian Bruch, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Siemens Energy chia sẻ: Châu Á – Thái Bình Dương là khu vực kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới hiện nay, đang trong quá trình đô thị hóa ngày càng tăng. Dân số tăng và nhu cầu năng lượng khổng lồ. Toàn khu vực hiện đang chiếm hơn một nửa lượng tiêu thụ toàn cầu và với 10% dân số vẫn đang trong tình trạng thiếu điện cơ bản, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để xây dựng một nguồn cung cấp điện hợp lý về giá cả, đáng tin cậy và bền vững đồng thời không ngừng nâng cao khả năng tiếp cận năng lượng.

Với mức giá của năng lượng tái tạo đang trong xu hướng giảm, công nghệ lưới điện tiên tiến ổn định cùng với tác động của các nguồn năng lượng tái tạo sẽ có tác động đến nền kinh tế và định hướng cho sự phát triển ổn định lâu dài của khu vực. Các chính phủ có thể hỗ trợ các chính sách và quy định để đóng góp tích cực cho sự thay đổi này. Các ngành có thể chuyển đổi các chiến lược kinh doanh mới nổi thành mô hình kinh doanh thực tế, phát triển các dự án đáng tin cậy và định hướng đổi mới công nghệ. Nhằm thúc đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi năng lượng, tất cả các bên liên quan cần tham gia các nguồn lực và hợp tác theo hướng chuyển đổi.

Để thúc đẩy thành công việc chuyển đổi các hệ thống năng lượng toàn cầu cần có các nguồn tài chính ổn định. Ông Christian Bruch lấy ví dụ: Châu Âu cần khoảng 30 nghìn tỷ Euro đến năm 2050 để giảm thiểu carbon toàn hệ thống. Để hoàn thành nhiệm vụ tối quan trọng này cần phải có nguồn vốn tư nhân cũng như khung điều kiện chính sách phù hợp. “Tất cả đều cần sự hợp tác”, ông Christian Bruch nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Francesco La Camera, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng tái tạo Quốc tế (IRENA) cho biết: “Để có được tương lại năng lượng bền vững, chúng ta cần hợp lực với nhau. Nguồn vốn khu vực tư nhân cần đẩy nhanh đầu tư và cần có sự hợp tác hơn nữa giữa hai khu vực công -tư. Các công ty cần chuyển đổi kết hợp các chiến lược kinh doanh vào các mô hình kinh doanh khả thi, phát triển các dự án khả thi và thúc đẩy đổi mới công nghệ.

Tuần lễ Năng lượng châu Á – Thái Bình Dương được tổ chức với sự hợp tác chặt chẽ của Phòng Thương mại Đức tại nước ngoài (AHK), Hiệp hội Hydrogen châu Á – Thái Bình Dương, Hội nghị thượng đỉnh Công nghiệp và Sản xuất toàn cầu (GMIS), Masdar – một công ty hàng đầu thế giới về Năng lượng tái tạo và phát triển đô thị bền vững và đồng sở hữu bởi Công ty đầu tư Mubadala thuộc chính phủ Abu Dhabi, và công ty Siemens Gamesa.

Bảo Hà

Các cuộc thăm dò tại Tuần lễ Năng lượng cho thấy:
• Hơn 45% khách tham dự cho biết trở ngại lớn nhất đối với quá trình chuyển đổi này là chi phí, gần 25% là sẵn sàng cho việc chuyển đổi này.
• Hơn 66% người tham dự xác định được yếu tố giảm phát thải các-bon có ảnh hưởng lớn nhất trong việc tích hợp nguồn năng lượng tái tạo.
• 48% khách đồng ý rằng một sự đột phá trong việc dự trữ năng lượng sẽ thúc đẩy tiến trình chuyển đổi năng lượng.
• 75% khách tham dự sẵn sàng chi trả bảo hiểm cho năng lượng không có CO2.
• Chính sách và quy định là động lực quan trọng.

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

TBA số đầu tiên tại Việt Nam dự kiến đưa vào vận hành trong tháng 4/2021

Nhằm đảm bảo cung cấp điện cho phụ tải và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội tại huyện Thủy Nguyên, TP....

EVNNPC đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong các ngày lễ

Để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện, cung cấp điện ổn định, tin cậy phục vụ các hoạt động chính trị,...

Đại học Quốc gia Tp. HCM thực hiện chiến lược trở thành đại học nghiên cứu hàng đầu khu vực và thế giới

Ngày 10/4/2021, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký hợp tác cùng Đại học Quốc gia Tp. HCM để thực hiện chiến lược...

Ra mắt Mạng lưới Hỗ trợ thương mại hóa kết quả nghiên cứu Khoa học

Ngày 11/4/2021, Mạng lưới Hỗ trợ thương mại hóa kết quả nghiên cứu Khoa học và Công nghệ (LIFVietnam) có buổi ra mắt chính...

Doanh nghiệp công nghệ cao phải đạt doanh thu ít nhất 70%

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 10/2021/QĐ-TTg quy định tiêu chí xác định doanh nghiệp công nghệ cao có hiệu lực...

Bài viết nổi bật

TBA số đầu tiên tại Việt Nam dự kiến đưa vào vận hành trong tháng 4/2021

Nhằm đảm bảo cung cấp điện cho phụ tải và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội tại huyện Thủy Nguyên, TP....

5 việc cần làm để không mất việc trong các ngành công nghiệp tự động

Định hướng làm việc của các doanh nghiệp hiện đại đang chuyển dịch sang mô hình tự động hóa. Hơn 90% các tổ chức...

Chọn ngành nghề nào để không thất nghiệp

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 được tổ chức tại Đại học Bách khoa Hà Nội vào sáng ngày 11/4/2021...