Trang chủBản tin công nghiệp60% doanh nghiệp Đức tại Việt Nam xác nhận đứt gãy chuỗi...

60% doanh nghiệp Đức tại Việt Nam xác nhận đứt gãy chuỗi cung ứng

Các nhà đầu tư Đức tại Việt Nam xác nhận có 60% doanh nghiệp bị đứt gãy chuỗi cung ứng do đại dịch Covid-19 đã để lại rất nhiều hệ lụy cho doanh nghiệp của họ.

• Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư của doanh nghiệp Đức

Đây là kết quả của cuộc khảo sát nhanh từ Hiệp hội các Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Đức (DIHK) với gần 3.000 doanh nghiệp Đức trên toàn cầu, trong đó bao gồm các nhà đầu tư Đức tại Việt Nam.

Kết quả khảo sát chung cho thấy nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng và sự leo thang giá cả đối với nguyên liệu đầu vào đã gây rất nhiều khó khăn đối với giới doanh nghiệp Đức thuộc mọi lĩnh vực và quy mô.

Riêng doanh nghiệp Đức tại Việt Nam có đến 60% doanh nghiệp bị đứt gãy chuỗi cung ứng dẫn đến thiếu hụt nguyên liệu thô.

Mercedes-Benz Việt Nam – thương hiệu xe ô tô đến từ Đức từng phải tạm dừng sản xuất để phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguyên liệu thô được các doanh nghiệp chỉ ra là: Nhu cầu thị trường tăng cao (67%) trong khi các doanh nghiệp không đủ năng lực sản xuất do cơ sở sản xuất tại Việt Nam xảy ra tình trạng gián đoạn hay ngừng hoạt động bởi đại dịch và các biện pháp phòng chống COVID-19 (chiếm 58%). Ngoài ra, sự đứt gãy các kênh vận chuyển, lưu thông, phân phối và tiêu thụ hàng hóa (83%).

Hàu hết các doanh nghiệp cho rằng nhưng cản trở đó đã khiến doanh nghiệp khó khăn trong hoạch định kế hoạch, thời gian chờ đợi lâu hơn, thậm chí là tạm dừng sản xuất, giảm công suất sản xuất khiến cho doanh thu thụt giảm.

Những khó khăn trên buộc hơn một nửa số doanh nghiệp Đức tại Việt Nam đã buộc phải tăng giá bán cho khách hàng hoặc đang có kế hoạch tăng giá thành sản phẩm để thích ứng với bối cảnh hiện tại.

Trước mắt, 90% doanh nghiệp Đức cho rằng việc tìm kiếm các nhà cung cấp mới tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và tăng dự trự nguyên liệu đầu vào để đảm bảo quá trình sản xuất là những giải pháp cho tình hình mới giúp doanh nghiệp thích ứng một cách linh hoạt.

Các doanh nghiệp Đức cũng nhìn nhận, những diễn biến phức tạp và khó lường của đại dịch Covid-19 trong hiện tại vẫn sẽ cản trở đà phục hồi của nền kinh tế và của doanh nghiệp Đức tại Việt Nam. 58% các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam kỳ vọng tình trạng sẽ được cải thiện vào năm sau.

Minh Phúc

Cuộc khảo sát DIHK được triển khai từ ngày 22/7 đến ngày 9/8/2021. Trong số gần 3000 doanh nghiệp tham gia khảo sát có 60% doanh nghiệp ở Đức, 40% doanh nghiệp hoạt động ở nước ngoài.

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

TMĐT: Cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận thành công thị trường thế giới

TMĐT giúp người tiêu dùng thông qua internet để mua sắm tại các thị trường quốc tế và trở thành “người tiêu dùng toàn cầu”

26 doanh nghiệp Nhật Bản tham gia giao lưu, kết nối với doanh nghiệp Việt Nam

Để góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm đối tác chất lượng, tiềm năng. Chương trình Kết nối doanh nghiệp trực tuyến 2021 sẽ là cơ hội giao lưu, kết nối, thiết lập mối quan hệ đối tác mới giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản.

Bộ Y tế cho phép rút ngắn khoảng cách tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca

Ngày 20/9, Bộ Y tế có công văn thông báo cho phép các địa phương tự quyết định việc rút ngắn khoảng cách tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca, thay vì quy định từ 8 -12 tuần sau khi tiêm mũi 1 như hướng dẫn của Bộ trước đây.

Hà Nội chưa thể trở về trạng thái bình thường mới hoàn toàn

Hà Nội đã cơ bản khoanh được đến vùng hẹp, cơ bản hoàn thành mục tiêu tiêm vắc xin mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn ngay trong địa bàn thành phố. Do đó, Hà Nội chưa thể trở về trạng thái bình thường mới hoàn toàn được.

Việt Nam mua 10 triệu liều Vắc xin Abdala

Nghị quyết 109 do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký ngày hôm nay thông qua việc mua 10 triệu liều vắc xin Abdala do Trung tâm Kỹ thuật di truyền và Công nghệ sinh học Cuba (CIGB) nghiên cứu phát triển.

Bài viết nổi bật

Thí sinh đạt 27 điểm trở lên sẽ được xét tuyển bổ sung

Bộ GD và ĐT cho biết đã thống nhất với một số trường đại học lớn xét tuyển bổ sung với các thí sinh đạt 27 điểm thực trở lên (tính tổng 3 môn, chưa cộng điểm ưu tiên) nhưng không trúng tuyển nguyện vọng nào cho đợt xét tuyển vừa rồi.

Dũng cảm để chọn một hệ thống điện mà tỉ lệ nguồn năng lượng sạch lớn hơn

Dự thảo Tờ trình Đề án Quy hoạch điện VIII sửa đổi sau khi được Bộ Công Thương trình lấy ý kiến đóng góp (ngày 30/8/2021) đã tạo nên cuộc tranh luận sôi nổi trong giới doanh nghiệp, nhà khoa học cũng như các nhà quản lý trong những ngày qua. Vấn đề quan tâm là cơ cấu nguồn điện đến 2030, 2045, điểm nhấn là quy hoạch tăng thêm khoảng 3.000MW điện than và giảm khoảng 8.000 MW điện tái tạo vào năm 2030.

Hà Nội áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg và một số biện pháp cao hơn từ 6h ngày 21/9

Tối 20-9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Chỉ thị số 22/CT-UBND điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố trong tình hình mới.