Trang chủGiáo dụcNghiên cứu khoa học55 đội tuyển Robocon khu vực phía Bắc khởi tranh vòng loại...

55 đội tuyển Robocon khu vực phía Bắc khởi tranh vòng loại “Khám phá ngôi đền cổ”

Sáng ngày 20/4, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao Tây Hồ (Hà Nội), 55 đội tuyển đến từ 16 trường đại học và cao đẳng khối kỹ thuật khu vực phía Bắc đã chính thức bước vào khởi tranh vòng loại Robocon Việt Nam 2023.

• Sắp diễn ra vòng loại Robocon Vietnam 2023

Tham gia vòng loại phía Bắc năm nay, các trường có số lượng đội thi đấu nhiều gồm: Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp, Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Trường Đại học Giao thông Vận tải, Trường Đại học Sao đỏ – Hải Dương,…

Đặc biệt, Đại học Bách khoa Hà Nội sau nhiều năm gián đoạn đã quay trở lại với 5 đội tham gia. Khu vực miền Bắc năm nay cũng đón 3 thành viên mới lần đầu tham gia sân chơi Robocon là Trường Đại học Thành Đông – Hải Dương, Trường Cao đẳng Nghề Bách khoa Hà Nội và Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội. Nếu như trước đây khu vực miền Trung luôn có hơn 10 đội tham gia thì năm nay chỉ có duy nhất Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng, với 01 đội cùng thi đấu với khu vực phía Bắc.

Chủ đề cuộc thi năm nay lấy ý tưởng từ nét văn hóa của một trong những nền văn minh lâu đời nằm ở trung tâm của Đông Nam Á, đất nước Campuchia. Từ ý tưởng của điệu múa truyền thống và trò chơi dân gian. Đề thi năm nay giới thiệu 2 chú robot Robot Voi và Robot Thỏ.

Robocon luôn là sân chơi nhiệt huyết của sinh viên. Ảnh Trà Giang

Phát biểu tại Lễ khai mạc vòng loại khu vực miền Bắc Robocon Việt Nam 2023, ông Trịnh Quốc Đông – Phó trưởng Ban Khoa giáo – Đài Truyền hình Việt Nam, Ban tổ chức chương trình luôn mong muốn tạo một sân chơi công nghệ ngày càng chuyên nghiệp để đem đến cho các đội tuyển một mùa giải công bằng, không chỉ lưu lại những kỷ niệm của thời sinh viên mà còn là nơi các bạn được thể hiện trình độ kỹ thuật công nghệ về lĩnh vực Cơ khí và Tự động hoá.

Ông Trịnh Quốc Đông – Phó trưởng Ban Khoa giáo VTV phát biểu khai mạc vòng loại Robocon Việt Nam 2023. Ảnh BTC

Với chủ đề và luật thi “Khám phá ngôi đền cổ ”, để có thể trình diễn công nghệ trong thời gian 3 phút thi đấu các bạn sinh viên đã phải miệt mài ngày đêm để chế tạo robot trong nhiều tháng. Không ít những khó khăn về sân thi đấu, điều kiện chế tạo,… Chúng tôi rất trân trọng điều đó và cảm ơn các bạn đã đến với sân chơi Robocon năm nay để làm nên một mùa giải sôi động”, ông Trịnh Quốc Đông nhấn mạnh.

Kỹ thuật không mới nhưng thử thách cao hơn

Chia sẻ về chủ đề thi năm nay, TS. Nguyễn Tăng Cường – Trưởng Ban giám khảo Robocon Việt Nam 2023 cho biết, đề thi không khó nhưng nhiều thử thách. Ảnh Trà Giang

Đánh giá về chủ đề thi năm nay, TS. Nguyễn Tăng Cường – Học viện Kỹ thuật quân sự – Trưởng Ban giám khảo cho biết: ABU Robocon 2023 có đề thi hấp dẫn, công nghệ chưa có điểm mới, cơ bản vẫn dùng các kỹ thuật của mấy năm trước kết hợp lại nhưng để đánh thắng tuyệt đối là không dễ. Việc ném vòng có một số giải pháp công nghệ nhưng tỷ lệ đội ném vòng hiệu quả không cao. Điểm khó kỹ thuật năm nay là quy định vòng không chặt chẽ nên mỗi người có thể hiểu một cách khác nhau. Những đội tự thiết kế, thực tập trên sân nhà có khi lại không đúng với sân thi đấu của Ban tổ chức ABU Robocon. Điều này ảnh hưởng đến độ chính xác, gây khó cho các đội thi đấu.

Tuy nhiên, TS. Nguyễn Tăng Cường cũng nhấn mạnh, mấy năm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng các đội cũng triển khai giải pháp tương đối đồng bộ. Các nhà trường cũng nhìn thấy ý nghĩa của cuộc thi đối với sinh viên nên ủng hộ nhiệt tình.

Là chỉ đạo viên của các đội đến từ Trường Đại học Giao thông vận tải, anh Phí Văn Lâm (giảng viên Bộ môn Điều khiển học) nhận định, khác với kỹ thuật ném đĩa, ném bóng của một số đề thi trước đây, kỹ thuật ném vòng đòi hỏi độ chính xác cao hơn của robot, cần tìm đúng điểm rơi và khoảng cách của robot để có thể ném trúng.

Cùng nhận định, anh Cao Bá Vinh – Giám đốc Công ty Thế giới CHIP – Nhà tài trợ sân thi đấu cho Robocon Việt Nam 2023 cho rằng đề thi năm nay hay nhất trong vòng 10 năm trở lại đây do có tính đối kháng cao. Nếu như trước đây, thắng tuyệt đối rất nhanh, chỉ ở tầm 50-60 giây và kết thúc trận đấu thì năm nay để thắng tuyệt đối được ở hai đội ngang tầm nhau cũng phải mất khoảng 150 giây.

Ông Cao Bá Vinh cho biết, đây là năm thứ 3, Thế giới Chip tài trợ sân thi đấu cho Cuộc thi Robocon Việt Nam. Bản thân ông cũng từng là thành viên tham gia thi Robocon nhiều năm trước, thấy được khó khăn riêng của sinh viên, nhất là với các đội tự đam mê đi thi mà chưa nhận được sự hỗ trợ từ nhà trường, Thế giới Chip muốn tạo điều kiện tốt nhất cho các bạn sinh viên được thỏa sức thực hiện đam mê nghiên cứu, chế tạo robot. Ảnh Trà Giang

Cuộc thi Sáng tạo Robot bị gián đoạn trong một thời gian khá dài, do đó khác với trước đây, các trường đều có những đội thi đấu đến vài năm, khá nhiều kinh nghiệm, hoặc có sinh viên lớp trên hỗ trợ sinh viên lớp dưới. Cuộc thi năm nay cơ bản đều là các đội mới tham gia lần đầu. Do đó cũng theo anh Phí Văn Lâm, các bạn sinh viên phải làm mới hoàn toàn robot, hầu như không có kế thừa năm cũ từ cơ cấu chuyển động, mạch điện, nén khí,…

Có khoảng 2 tháng để bắt tay vào chế tạo robot tham gia cuộc thi, các thành viên đội DKH2 của Trường Đại học Giao thông vận tải khá phấn khởi sau trận đấu đầu tiên trong sáng ngày khai mạc. Đây là một nỗ lực rất lớn của đội, bởi theo chia sẻ của sinh viên Trần Đức Thuận, thành viên DKH2: “Đội gặp khá nhiều khó khăn do lần đầu tham gia cuộc thi, nhiều vấn đề còn bỡ ngỡ, kiến thức và tài chính đều hạn hẹp, kinh nghiệm chưa có và thời gian cũng không nhiều. Toàn đội có 10 thành viên đều tự bảo phải cố gắng hết sức”. Thuận cũng chia sẻ điều phấn khởi nhất là đội đã đạt được mục tiêu.

Với chủ đề thi năm nay, Robot Thỏ có vai trò không nhỏ trong ghi điểm cho đội. Ảnh Trà Giang

Một thành viên đội nỗ lực điều khiển robot Voi tiếp cận cột để bắn vòng. Ảnh Trà Giang

Ngay sau khi kết thúc vòng loại Robocon Việt Nam khu vực phía Bắc, các đội tuyển khu vực phía Nam cũng bước vào vòng loại từ ngày 26 – 27/4/2023 tại TP Hồ Chí Minh. Khu vực miền Nam năm nay chỉ có 3 trường tham gia thi đấu với 12 đội, trong đó 2 trường tham gia với số lượng nhiều nhất là: Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Trường Đại học Lạc Hồng (mỗi trường có 5 đội). Còn lại là Trường Cao đẳng Công thương miền Trung với 2 đội.

Vòng loại Robocon Việt Nam 2023 sẽ chọn ra 32 đội vào vòng Chung kết, sẽ diễn ra từ ngày 24 – 28/5/2023 tại Nam Định. Từ đây sẽ chọn đội vô địch đại diện Việt Nam tham gia ABU Robocon tại Campuchia vào tháng 8/2023.

Trà Giang

ROBOCON là cuộc thi chế tạo robot dành cho sinh viên của các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, do Hiệp hội Phát thanh Truyền hình châu Á -Thái Bình Dương tổ chức thường niên, bắt đầu từ năm 2002.

Với vai trò là thành viên của hiệp hội Phát thanh truyền hình, Đài THVN đã có kinh nghiệm 19 năm tổ chức cuộc thi, trong đó nhiều năm đăng cai tổ chức cuộc thi quốc tế.

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Lần đầu đưa chó robot vào làm việc tại Đại hội thể thao châu Á – Asiad 19

Tại nội dung ném đĩa, ban tổ chức của Asiad 19 sắp xếp nhiều chó robot tự động chạy nhặt đĩa về sau khi vận động viên ném đi. Một người làm nhiệm vụ này có thể phải chạy 7,2 km mỗi buổi thi.

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 9 tăng 1,98%

Ngành công nghiệp 9 tháng năm 2023 tăng 1,65% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,98%

Thúc đẩy đối thoại về bền vững qua Diễn đàn Kinh tế Xanh 2023

EuroCham Việt Nam sẽ tổ chức Diễn đàn Kinh tế xanh (GEF) 2023 vào ngày 2/11 tại Hà Nội. Sự kiện bao gồm các cuộc đối thoại về phát triển bền vững, phiên họp toàn thể cấp cao và các phiên hội nghị chuyên đề, quy tụ các lãnh đạo đầu ngành, các nhà hoạch định chính sách và những người ủng hộ chính sách bền vững của châu Âu và Việt Nam.

FPT Shop và F.Studio đồng loạt giao iPhone 15 Series chính hãng đầu tiên đến khách hàng trên toàn quốc

Vào lúc 0 giờ 01 phút ngày 29/9/2023, hệ thống FPT Shop & F.Studio by FPT trên toàn quốc đã chính thức lên kệ iPhone 15 Series chính hãng.

Việt Nam là quốc gia thu nhập trung bình có nhiều tiến bộ nhất về đổi mới sáng tạo

Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới ghi nhận năm 2023 Việt Nam tăng 2 bậc chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu so với năm 2022, xếp hạng 46/132 quốc gia, nền kinh tế.

Bài viết nổi bật

Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tháng 9 tăng 1,98%

Ngành công nghiệp 9 tháng năm 2023 tăng 1,65% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,98%

Cơ hội phân phối các thiết bị vô tuyến công suất thấp của Nhật Bản tại Việt Nam

Circuit Design hiện là công ty sản xuất hàng đầu Nhật Bản về các thiết bị vô tuyến công suất thấp tiên tiến. Công ty hiện đang muốn tìm nhà phân phối tại thị trường Việt Nam. 

Chính phủ Mỹ tài trợ cho Việt Nam 2 triệu USD để phát triển lĩnh vực bán dẫn

Việt Nam và Mỹ tuyên bố khởi động các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực bán dẫn, trong đó Chính phủ Mỹ sẽ cấp khoản tài trợ gieo mầm ban đầu trị giá 2 triệu USD, cùng với các khoản hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân trong tương lai.