Trang chủ Sự kiện 5 nhà khoa học Việt lọt top 100 nhà khoa học xuất...

5 nhà khoa học Việt lọt top 100 nhà khoa học xuất sắc nhất châu Á

Tạp chí khoa học Asian Scientist (Singapore) mới đây đã công bố danh sách thường niên Asian Scientist 100 nhằm vinh danh 100 nhà khoa học và nhà nghiên cứu xuất sắc nhất châu Á năm 2020.

Đây là năm thứ 6 liên tiếp Tạp chí Asian Scientist vinh danh các nhà nghiên cứu xuất sắc nhất châu Á đến từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Bangladesh, Hồng Kông, Sri Lanka, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam,… Những người được chọn phải có giải thưởng quốc gia hoặc quốc tế trong năm 2020, ngoài ra phải có thành tích đáng kể trong phát hiện khoa học hoặc là người dẫn đầu trong lĩnh vực học thuật của mình.

Các nhà khoa học Việt Nam được vinh danh trong danh sách Asian Scientist 100 năm 2020. Ảnh: KHPT

Trong danh sách năm nay, ngoài các lĩnh vực thông thường từ vật lý đến nông nghiệp, nổi bật hơn hết là những thành tựu của các nhà khoa học đi đầu trong nghiên cứu Covid-19. Tại Việt Nam có 5 nhà khoa học được nêu tên, bao gồm:

• Ở lĩnh vực Khoa học Y sinh có PGS.TS.BS. Vương Thị Ngọc Lan (Đại học Y Dược Tp. HCM) – một trong ba người nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 nhờ nghiên cứu so sánh giữa phương pháp chuyển phôi tươi và chuyển phôi đông lạnh ở bệnh nhân không có hội chứng buồng trứng đa nang để thụ tinh trong ống nghiệm.

Cũng trong lĩnh vực này, còn có PGS.TS. Lê Thị Quỳnh Mai (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) – người đứng đầu một nhóm các nhà khoa học nữ được trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019 vì đã phân lập thành công một chủng virus SARS-CoV-2 mới, đưa Việt Nam trở thành một trong 4 quốc gia đầu tiên phân lập thành công virus này. Trong 20 năm qua, nhóm nghiên cứu không ngừng nỗ lực để tìm ra phương pháp chống lại những căn bệnh chết người như SARS, cúm gia cầm A/H5N1 và H1N1.

• Ở lĩnh vực Nông nghiệp, có PGS.TS. Trần Thị Thu Hà (Trường Đại học Nông lâm, ĐH Thái Nguyên) – người được trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019 nhờ công trình nghiên cứu về nhân giống và thâm canh các loại cây dược liệu, phát triển các loại cây thuốc địa phương. Bà đang là Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp IFRAD, một trong những trung tâm nghiên cứu giống lâm nghiệp và dược liệu chất lượng cao của khu vực phía Bắc.

• Lĩnh vực Toán học có PGS.TS. Phạm Tiến Sơn (Trường Đại học Đà Lạt), một trong ba nhà khoa học nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 nhờ công trình nghiên cứu lý thuyết về “Các tính chất tổng quát của quy hoạch nửa đại số” công bố trên tạp chí SIAM Journal onOptimization, chứng minh hầu hết các bài toán Tối ưu nửa đại số đều có thể giải được một cách hiệu quả.

• Lĩnh vực Vật lý có TS. Nguyễn Trương Thanh Hiếu (Trường Đại học Tôn Đức Thắng), một trong ba người nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 nhờ công trình “Quãng đường tự do trung bình của điện tử năng lượng thấp trong vật liệu” đăng trên tạp chí Applied Physics Letters, đề xuất một phương pháp mới tính quãng đường tự do trung bình không đàn hồi của điện tử có thể áp dụng trong các vật liệu khác nhau.

Cẩm Đào

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

DAT SOLAR chính thức phân phối đèn năng lượng mặt trời SOKOYO

DAT Solar đã hợp tác chiến lược cùng Sokoyo, chính thức cung cấp ra thị trường giải pháp chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời

Học sinh Hà Nội hoãn thi học kỳ II, nghỉ hè sớm hơn dự kiến 14 ngày

Các cấp học mầm non, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục thường xuyên hoãn thi học kỳ II, nghỉ hè sớm hơn dự kiến 14 ngày

Bộ Công Thương chỉ đạo tăng cường phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh

Bộ Công Thương đã có những chỉ đạo quyết liệt tại Hội nghị trực tuyến quán triệt về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Từ 12h ngày 13/5, Hà Nội tạm dừng toàn bộ các hoạt động thể thao tập trung đông người

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu lãnh đạo các quận huyện, từ 12h ngày 13/5, tạm dừng toàn bộ các hoạt động thể thao tập trung đông người, trong đó có sân golf, các sân tập golf.

Tại sao chúng ta cần theo dõi và kiểm soát độ ẩm tương đối?

Bạn có bao giờ bạn tự hỏi độ ẩm là gì mà lại ảnh hưởng nhiều đến đời sống như vậy?. Làm thế nào chúng ta có thể đo được độ ẩm và bằng cách nào để chúng ta tăng giảm được độ ẩm.

Bài viết nổi bật

INDECO – Công ty TNHH Hệ thống Công nghiệp Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 2, nhà 4B, khách sạn Kim Liên, Số 7 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội Tel: (04) 3577 2551   /   Fax:...

Mạng cảm biến không dây ảnh hưởng thế nào đến IoT thế giới – Phần 2: Công nghệ mạng không dây

IoT tuy không còn mới ở Việt nam nhưng xu hướng này mới chỉ được coi là ở giai đoạn sơ khai, còn rất...

Tự động hóa dân dụng

Trung tâm điều khiển nhà thông minh Broadlink RM-Pro Thứ tư, 09 Tháng 9 2015 12:27 Trung tâm điều khiển nhà thông minh Broadlink RM-ProTrung tâm...