Trang chủ Sự kiện nổi bật 4 lĩnh vực chính: Nơi phát huy tiềm lực AIoT

4 lĩnh vực chính: Nơi phát huy tiềm lực AIoT

Công nghệ IoT là công nghệ giúp chúng ta hình dung lại cuộc sống hàng ngày. Các thiết bị IoT sử dụng internet để kết nối, truyền dẫn, thu thập và trao đổi thông tin về các hoạt động trực tuyến của chúng ta. Mỗi ngày, chúng tạo ra 1 tỷ GB dữ liệu. Dự kiến đến năm 2025 sẽ có 42 tỷ thiết bị được kết nối IoT trên toàn cầu. Hiển nhiên, khi số lượng những thiết bị này tăng lên, lượng dữ liệu cũng sẽ tăng theo nhanh chóng. Đây chính là mảnh đất màu mỡ cho AI – công nghệ đưa khả năng học tập vào trong các kết nối của IoT.

 Trên thực tế, năng lực của IoT đang được tăng cường bởi 3 công nghệ chính mới nổi:

AI:  Các hệ thống và chức năng có thể lập trình cho phép các thiết bị học tập, suy luận và xử lý thông tin giống như con người.

Mạng 5G: Mạng di động 5G với tốc độ cao, độ trễ gần như bằng 0 giúp xử lý dữ liệu theo thời gian thực.

Big Data: Khối lượng dữ liệu khổng lồ được xử lý từ nhiều nguồn kết nối internet.

Cùng với nhau, các thiết bị được kết nối này đang biến đổi cách chúng ta tương tác với các thiết bị của mình tại nhà, nơi làm việc và trong toàn thành phố. Quá trình này tạo ra AIoT (Artificial Intelligence of Things).

Từ những ứng dụng cơ bản nhất để theo dõi các chỉ số cơ thể, tới tiềm năng rộng rãi của nó trong các ngành công nghiệp và quy hoạch đô thị, AIoT có thể mang tới một tương lai thông minh hơn sớm hơn chúng ta mong đợi.

Các phân khúc chính của AIoT

Có 4 phân khúc chính mà AIoT đang tác động, đó là: các thiết bị đeo, nhà thông minh, đô thị thông minh và công nghiệp thông minh.

Các thiết bị đeo

Các thiết bị đeo như đồng hồ thông minh liên tục giám sát và theo dõi sở thích cũng như thói quen của người dùng. Điều này không chỉ tạo ra các ứng dụng có tác động trong lĩnh vực healthtech, mà nó còn phục vụ cho các hoạt động thể thao và fitness. Theo công ty nghiên cứu công nghệ hàng đầu Gartner, thị trường thiết bị đeo trên toàn cầu được ước tính đạt doanh thu hơn 87 tỷ USD vào năm 2023.

Nhà thông minh

Những ngôi nhà đáp ứng mọi yêu cầu của bạn không còn chỉ có trong khoa học viễn tưởng. Nhà thông minh có thể tận dụng các thiết bị gia dụng, đèn chiếu sáng, các thiết bị điện tử,… để học tập thói quen của chủ nhà và phát triển “khả năng hỗ trợ” tự động.

Việc truy cập liền mạch này cũng giúp cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng. Do đó, thị trường nhà thông minh có thể đạt tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) là 25% trong giai đoạn 2020 – 2025 và đạt tới 246 tỷ USD.

Đô thị thông minh

Khi ngày càng có nhiều người di chuyển từ nông thôn ra thành thị, các thành phố hướng tới phát triển để trở thành những nơi an toàn, thuận tiện hơn để sống. Sự đổi mới của đô thị thông minh đang theo kịp tốc độ, với các khoản đầu tư cho việc nâng cao tính an toàn cộng đồng, giao thông và hiệu quả năng lượng.

Các ứng dụng thực tế của AI trong điều khiển giao thông đã trở nên rõ ràng. Tại New Delhi, nơi có một số con đường tắc nghẽn giao thông bậc nhất trên thế giới, hệ thống quản lý giao thông thông minh (ITMS) đang được sử dụng để đưa ra “những quyết định thời gian thực về các luồng giao thông”.

Công nghiệp thông minh

Các ngành công nghiệp từ sản xuất đến khai thác đều dựa vào chuyển đổi số để trở nên hiệu quả hơn và giảm thiểu sai sót của con người. Từ phân tích dữ liệu thời gian thực đến các cảm biến chuỗi cung ứng, các thiết bị thông minh giúp ngăn ngừa các lỗi gây tốn chi phí trong ngành công nghiệp. Trên thực tế, Gartner cũng ước tính rằng, hơn 80% các dự án IoT doanh nghiệp sẽ kết hợp với AI vào năm 2022.

Tiềm năng chưa được khai thác của AIoT

Sự đổi mới của AIoT chỉ đang tăng tốc và hứa hẹn đưa chúng ta tới một tương lai kết nối nhiều hơn. Đồ họa thông tin của Visual Capitalist giúp chúng ta hình dung cụ thể hơn về điều này. Sự kết hợp AIoT sẽ ngày càng trở nên phổ biến vì nó tiếp tục thúc đẩy khả năng của xử lý dữ liệu và học tập thông minh trong thời gian tới.

Minh Phúc (theo www.weforum.org)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

TBA số đầu tiên tại Việt Nam dự kiến đưa vào vận hành trong tháng 4/2021

Nhằm đảm bảo cung cấp điện cho phụ tải và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội tại huyện Thủy Nguyên, TP....

Đánh thức nền y tế toàn thế giới

Hiện nay, việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc chăm sóc sức khỏe ngày càng phổ biến mạnh mẽ, ngay cả...

Google ra mắt đồng hồ thông minh trong năm nay

Thiết kế tròn, mặt kính cường lực 2.5D cùng khung kim loại chống va đập, đồng hồ thông minh Google Pixel Watch có thể...

EVNNPC đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong các ngày lễ

Để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện, cung cấp điện ổn định, tin cậy phục vụ các hoạt động chính trị,...

Đại học Quốc gia Tp. HCM thực hiện chiến lược trở thành đại học nghiên cứu hàng đầu khu vực và thế giới

Ngày 10/4/2021, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký hợp tác cùng Đại học Quốc gia Tp. HCM để thực hiện chiến lược...

Bài viết nổi bật

TBA số đầu tiên tại Việt Nam dự kiến đưa vào vận hành trong tháng 4/2021

Nhằm đảm bảo cung cấp điện cho phụ tải và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội tại huyện Thủy Nguyên, TP....

5 việc cần làm để không mất việc trong các ngành công nghiệp tự động

Định hướng làm việc của các doanh nghiệp hiện đại đang chuyển dịch sang mô hình tự động hóa. Hơn 90% các tổ chức...

Chọn ngành nghề nào để không thất nghiệp

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 được tổ chức tại Đại học Bách khoa Hà Nội vào sáng ngày 11/4/2021...