Trang chủBản tin công nghiệp4 điều đáng mong đợi của 5G châu Á vào năm 2021

4 điều đáng mong đợi của 5G châu Á vào năm 2021

Năm 2020, 5G được triển khai mạnh tại châu Á với khoảng 135 mang. Năm 2021, 5G bắt đầu phát triển về mặt thương mại và tiến tới độc lập. Sau đây là 4 điều đáng mong đợi của 5G châu Á vào năm 2021.

Các nhà mạng đang tăng tốc trong cuộc chiến 5G.

Thương mại hóa 5G

2021 là năm mà các lãnh đạo nhà mạng và nhà đầu tư tìm kiếm dấu hiệu sinh lời từ 5G. Cho đến nay, nhà mạng mới chỉ bán các gói cước 5G đắt tiền, Hàn Quốc là thị trường đáng quan sát nhất đối với các hoạt động thương mại 5G. Giới phân tích cho rằng, doanh số gói cước phần nào hỗ trợ hàng viễn thông Hàn Quốc hãm đà giảm sút của doanh thu và ARPU (doanh thu tính trên mỗi khách hàng).

Tốc độ sử dụng 5G tại Hàn Quốc đang tiến triển với số thuê bao 5G chiếm khoảng 14% tổng số thuê bao. Nhà mạng Hàn Quốc đang muốn cung cấp game đám mây và nhiều hình thức video khác nhau.

Tại Trung Quốc, nhà mạng cũng bán các gói cước dữ liệu cao cấp lên tới 300GB/tháng. Họ đặt cược vào nhắn tin 5G, nền tảng trên RCS với hi vọng thu hút người dùng và tài trợ của doanh nghiệp.

Người chơi mới

Ba nhà mạng tại 3 thị trường châu Á được mong đợi theo 3 cách khác nhau. Đầu tiên là Rakuten của Nhật Bản, dù đã triển khai 5G nhưng dấu ấn tương đối mờ nhạt. Tiếp đến là China Broadcast Network (CBN) của Trung Quốc cũng gây chú ý khi là công ty nằm ngoài “câu lạc bộ” nhà mạng truyền thông giành được giấy phép 5G. CBN sẽ sử dụng tần số 700MHz cùng China Mobile. Dự kiến, CBN sẽ cung cấp dịch vụ 5G từ nửa sau năm 2021. Cuối cùng là Dito Telecom mang trọng trách chấm dứt tình trạng lưỡng quyền trên thị trường viễn thông Philippines. Công ty đã sẵn sàng triển khai 5G vào tháng 3/2021 sau nhiều lần lỡ hẹn.

5G độc lập

Mạng 5G hiện tại gần như là mạng 5G không độc lập (NSA), phụ thuộc vào mạng 4G để sử dụng bình thường. Trong khi đó, mạng 5G độc lập cung cấp tính năng phong phú nhất và hứa hẹn nhất, đặc biệt là độ trễ thấp và phân chia mạng (network slicing). Các nhà mạng tin rằng nó sẽ “đốt cháy” thị trường doanh nghiệp, mang đến dịch vụ tùy biến quý giá, tạo ra giá trị cho khách hàng doanh nghiệp.

Hầu hết các nhà mạng đều chưa háo hức với việc chuyển sang 5G NSA. Một nguyên nhân là nguồn cung cấp thiết bị phù hợp chưa bắt kịp. Lý do khác, bất chấp nhiều thỏa thuận hợp tác và thử nghiệm đang diễn ra, là ngành dọc cần thời gian cho các mục đích sử dụng mới quy mô lớn.

Khi nói tới mức độ sẵn sàng, nhà mạng Hàn Quốc và Trung Quốc đang dẫn đầu. SK Telecom và KT của Hàn Quốc cho biết đã nâng cấp 5G độc lập tương tự China Telecom và China Unicom.

Tiến lên 6G

Trận chiến địa chính trị trong 5G khiến cuộc đua tới 6G càng trở nên căng thẳng. Chúng ta sẽ chứng kiến các hoạt động phát triển 6G nhiều hơn. Cạnh tranh giữa 3 cường quốc châu Á cũng đóng vai trò quan trọng trong định hình 6G.

Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đều thành lập hội đồng quốc gia, chỉ đạo nỗ lực 6G. Bộ trưởng Truyền thông Nhật Bản Ryota Takeda vừa công bố kế hoạch liên minh “Beyond 5G” để dẫn dắt quá trình phát triển mạng di động thế hệ tiếp theo. Chính phủ sẽ rót 50 tỷ tên vào năm 2021 và cân nhắc mở quỹ 100 tỷ yên. 6G chính là một trong các động lực khiến NTT mua lại DoCoMo, công ty sở hữu nhiều bằng sáng chế 5G hơn bất kỳ nhà mạng nào khác.

Trong khi đó, Hàn Quốc đặt mục tiêu thử nghiệm 6G lần đầu tiên vào năm 2026, Chính phủ đã dành 200 tỷ won cho công nghệ này. Samsung và LG cũng khai trương các trung tâm nghiên cứu 6G.

Tại Trung Quốc, 3 nhà mạng lớn cùng Huawei, ZTE, Datang cũng như các nhà sản xuất chip, thiết bị cầm tay, viện nghiên cứu quốc gia đều bắt tay nghiên cứu 6G.

Duyên Nguyễn (Theo Lightreading)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Cơ hội xuất khẩu hàng hóa ra châu Âu cho các doanh nghiệp Việt

Chiều ngày 26 tháng 11, trên nền tảng trực tuyến Zoom, Hội Doanh nhân Quốc tế Việt Âu đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Nhịp cầu Á-Âu” nhằm thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang thị trường châu Âu.

Khai trương Sàn giao dịch Thông tin công nghệ và Thiết bị

Sàn giao dịch Thông tin công nghệ và Thiết bị được khai trương sáng nay (ngày 25/11) tại khu vực tầng 1 – Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia – NASATI, số 24 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Chuyển đổi số sẽ dễ dàng hơn vì sắp có Khung hướng dẫn và Tài liệu cho từng lĩnh vực

Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) vừa hé lộ về việc sắp công bố Bộ tài liệu hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp SMEs và Khung hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp sản xuất công nghiệp Việt Nam.

Khởi động chuỗi chương trình tư vấn về thị trường xuất nhập khẩu

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Chuỗi chương trình sẽ góp phần thiết thực giúp doanh nghiệp tháo gỡ các rào cản thông tin thị trường, kịp thời cập nhật những diễn biến, chính sách và quy định xuất nhập khẩu mới trên thị trường.

Thúc đẩy nông nghiệp xanh thích ứng với bối cảnh mới

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng để phát triển nền nông nghiệp xanh thì Việt Nam cần chuyển từ tư duy “sản xuất nông nghiệp” sang tư duy “kinh tế nông nghiệp”; chuyển từ theo đuổi giá trị gia tăng sang vừa tạo ra giá trị gia tăng, vừa giảm thiểu chi phí sản xuất, chi phí xã hội, chi phí môi trường.

Bài viết nổi bật

Các nguyên nhân có thể xảy ra phản ứng sau tiêm chủng

Phản ứng sau tiêm chủng xảy ra có thể liên quan tới vắc xin hoặc những vấn đề tồn tại trong việc triển khai...

Ra mắt taxi robot tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Bắc Kinh trong tuần này đã phê duyệt những chiếc taxi tự hành đầu tiên của để sử dụng cho mục đích thương mại, đưa hàng chục chiếc được gọi là "robotaxis" đến các đường phố ở thủ đô Trung Quốc.

Ngành cung cấp dịch vụ trọng yếu cần tự bảo vệ trước những nguy cơ tấn công mạng

Làn sóng tấn công mạng nổi tiếng gần đây ở Mỹ, nhắm vào Colonial Pipeline,… là một trong số những trường hợp điển hình,...