Trang chủGiáo dụcNguồn nhân lực3 lý do ngành công nghiệp tự động hóa cần kỹ sư...

3 lý do ngành công nghiệp tự động hóa cần kỹ sư phần mềm điều khiển

Ngành công nghiệp đã trải qua một chặng đường dài từ lao động thủ công, máy móc thô sơ cho đến các hệ thống tự động hóa tiên tiến. Hệ thống tự động hóa công nghiệp mang lại những lợi ích to lớn cho các doanh nghiệp như: gia tăng năng suất, cải thiện chất lượng sản phẩm và giảm chấn thiểu tai nạn nơi làm việc.

Bất kỳ ngành công nghiệp nào sử dụng tự động hóa đều cần có một chuyên gia để đảm bảo hệ thống luôn hoạt động hiệu quả và an toàn. Dưới đây là 3 lý do mà một kỹ sư phần mềm điều khiển không thể thiếu đối với ngành công nghiệp tự động hóa.

Kiểm soát bộ điều khiển

Tự động hóa là tương lai của nhiều ngành công nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đang áp dụng công nghệ này để hợp lý hóa quy trình sản xuất và chế tạo cũng như vận chuyển hàng hóa. Chúng ta đã thấy cách mà Internet vạn vật (loT), trí tuệ nhân tạo, robot đang giúp công việc của người lao động trở nên dễ dàng và an toàn hơn.

Mặc dù tự động hóa có những ưu điểm vượt trội nhưng nó cũng có một mặt trái đáng báo động đó là các cuộc tấn công mạng. Các kỹ sư phần mềm điều khiển không chỉ xử lý và giám sát các hệ thống tự động hóa trong ngành mà họ còn loại bỏ các sai sót, sửa lỗi và giải quyết các vấn đề trong phần mềm cũng như quy trình vận hành.

Tạo một mạng ổn định và an toàn là rất quan trọng trong việc bảo vệ các hệ thống tự động hóa công nghiệp khỏi các mối đe dọa bên ngoài và bên trong. Các kỹ sư kiểm soát đã được đào tạo chuyên sâu để giải quyết và quản lý những rủi ro như vậy.

Đổi mới

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ số hóa, các dây chuyền tự động được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong sản xuất. Điều này đã thúc đẩy các doanh nghiệp triển khai công nghệ tiên tiến để cải thiện quy trình cũng như cung cấp dịch vụ. Trong đó, bao gồm cài đặt bán vé tự động tại bàn và sử dụng các chatbot để hỗ trợ khách hàng. Ngoài ra, các kỹ sư sẽ nâng cao hệ thống và quy trình phần mềm hiện có bằng cách chạy các bài kiểm tra cơ sở dữ liệu và xác định các lỗi ảnh hưởng đến hiệu suất và hiệu quả của chương trình.

Tối ưu hóa hệ thống tự động giúp các doanh nghiệp tăng năng suất, cải thiện điều kiện làm việc cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm. Và các kỹ sư phần mềm điều khiển có một vai trò quan trọng trong việc đạt được điều này. Một phần nhiệm vụ của họ là hợp tác với các bộ phận kinh doanh khác để cải thiện quy trình làm việc.

Cuối cùng, mục đích của các kỹ sư kiểm soát là giảm bớt khối lượng công việc của nhân viên và tăng hiệu quả bằng cách sửa chữa, loại bỏ hoặc thay thế các quy trình thủ công lặp đi lặp lại, dư thừa hoặc không đáng tin cậy.

Khả năng mở rộng

Khả năng mở rộng là khả năng của doanh nghiệp giải quyết nhu cầu ngày càng tăng bằng cách bổ sung thêm nguồn cung. Ví dụ, một siêu thị có thể phục vụ nhiều khách hàng hơn bằng cách chỉ định thêm nhân viên thu ngân tính tiền. Nói đơn giản hơn, một doanh nghiệp có khả năng mở rộng là một doanh nghiệp có thể tăng doanh số bán hàng với nguồn lực tăng lên. Mặc dù, việc thiết lập các hệ thống tự động hóa rất tốn kém, nhưng về lâu dài, doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí lao động và vận hành một cách đáng kể.

Các kỹ sư phần mềm điều khiển có thể giúp mở rộng quy mô các hệ thống tự động hóa công nghiệp bằng cách thiết kế và phát triển một chương trình phần mềm hiệu quả. Điều này cho phép công ty đạt được doanh thu và lợi nhuận cao với chi phí thấp. Hơn nữa, nó chỉ yêu cầu sự tham gia tối thiểu từ chủ sở hữu doanh nghiệp và không tốn nhiều chi phí để bảo trì hoặc nâng cấp. Nói cách khác, các kỹ sư phần mềm điều khiển có thể nâng cao các hệ thống hiện có bằng cách làm cho chúng nhanh hơn, tốt hơn, an toàn hơn và bảo mật hơn mà không cần xây dựng lại từ đầu.

Tuệ An (Theo:automationmagazine)

Theo dõi fanpage chúng tôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài viết cùng chủ đề

Hàng quán Hà Nội rục rịch chuẩn bị mở cửa trở lại

Từ 0h ngày 22/6, HN nới lỏng một số dịch vụ thiết yếu: cắt tóc, gội đầu; dịch vụ ăn, uống trong nhà bảo đảm khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h hằng ngày

AI có thể ngăn chặn tin giả tiếp cận người sử dụng Internet hay không?

Tin giả, tin rác hiện đang là một vấn nạn trên không gian mạng, việc xuất hiện tràn lan có xu hướng tiếp cận...

Cohost.AI trao 10 suất học bổng Trí tuệ nhân tạo cho sinh viên đam mê công nghệ

10 suất học bổng Trí tuệ nhân tạo nằm trong chương trình FUNiX AI Connect with Cohost.AI sẽ được doanh nghiệp tài trợ cho các bạn sinh viên đam mê công nghệ, chuyển đổi số, đặc biệt là Data Science và Machine Learning.

Cơ hội nào cho nhân lực Blockchain ở Việt Nam

Tại Việt Nam, công nghệ Blockchain được áp dụng ở khá nhiều lĩnh vực và đều mang lại hiệu quả tối ưu, không chỉ vậy cơ sở đào tạo cũng cần chú trọng đẩy mạnh đào tạo Blockchain nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực trong tương lai

igus giới thiệu ổ cầu nhựa igubal thay thế ổ cầu kim loại hiệu năng cao, tiết kiệm chi phí

Chuyên gia về nhựa chuyển động igus đã phát triển các ổ cầu có thể hoán đổi được đặc biệt cho các gối đỡ và các bạc lót mặt bích cố định có vỏ bằng kim loại. Chúng bao gồm nhựa iglidur J hiệu năng loại bỏ việc bôi trơn và bảo trì, do đó giảm được chi phí.

Bài viết nổi bật

Hơn 1.400 dự án đầu tư ra nước ngoài của Việt Nam còn hiệu lực

Cuối tháng 5/2021,Việt Nam có 1.420 dự án đầu tư ra nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đạt 21,81 tỷ USD., tập trung nhiều nhất vào các lĩnh vực khai khoáng (36,4%); nông lâm nghiệp, thủy sản(15,3%).

Blockchain: Tiềm năng nhưng chưa nở rộ

Công nghệ Blockchain trở nên “đình đám” trong giới công nghệ và các nhà ứng dụng trong những năm gần đây vì những lợi ích mà nó mang lại. Nhưng không phải vì thế mà việc ứng dụng Blockchain trở nên “nở rộ“ được, vì những hạn chế hiện hữu của công nghệ này.

Hình thành hệ sinh thái truyền thông giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 – 2025

Hệ sinh thái truyền thông giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 - 2025 được hình thành với nội dung xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng; đội ngũ cộng tác viên truyền thông; sản phẩm truyền thông giáo dục nghề nghiệp.