Xe chạy điện có thực sự thải ít CO2 hơn xe chạy xăng/dầu?

Xe chạy điện có thực sự thải ít CO2 hơn xe chạy xăng/dầu?

Tính toàn bộ quá trình hoạt động của xe chạy điện và những yếu tố liên quan như việc sản xuất pin, xe, và điện để duy trì hoạt động, xe chạy điện vẫn thải ít CO2 ra môi trường hơn xe chạy xăng/dầu.

Máy điện thoại nhái thiết kế iPhone X tràn lan
Bán đấu giá xe của Steve Jobs
iPhone X vốn được lên kế hoạch ra mắt vào năm 2018

Hiển nhiên, xe chạy điện không xả khí CO2 khi hoạt động. Nhưng nhiều người đặt câu hỏi về sự ô nhiễm gây ra bởi quy trình sản xuất pin hay sản xuất điện cần thiết để những chiếc xe chạy điện này hoạt động. Một nghiên cứu mới đây đã giải đáp cho nghi vấn này, và cho biết xe chạy điện gây ô nhiễm ít hơn nhiều so với một chiếc xe chạy xăng/dầu khi tính cả những yếu tố đó.

Transport & Environment, một tổ chức môi trường xanh có trụ sở đặt tại Brussels, vừa công bố một báo cáo hồi đầu tuần. Trong đó cho biết kể cả những chiếc xe điện ở các quốc gia có mật độ khí nhà kính do quá trình sản xuất điện gây ra ở mức cao nhất thế giới cũng gây ô nhiễm ít hơn xe chạy xăng/dầu.

Ví dụ điển hình nhất là Ba Lan. Mặc dù đây là quốc gia sử dụng nhiều carbon khi sản xuất điện nhất châu Âu, một chiếc xe điện vẫn gây ô nhiễm ít hơn một chiếc xe chạy xăng/dầu tới 25%. Con số đó ở Thụy Điển thậm chí còn đạt 85%.

Lượng khí thải trong suốt thời gian hoạt động của xe điện được kì vọng sẽ còn giảm đi trong tương lai, khi mà châu Âu hướng dần tới việc sử dụng năng lượng tái tạo. Tới năm 2030, lượng khí thải trung bình từ xe điện sẽ chỉ bằng một nửa so với xe chạy xăng/dầu.

Cùng với giảm thiểu lượng khí thải, xe chạy điện trong tương lai cũng hưởng lợi từ giá thành pin rẻ hơn, giúp chúng cạnh tranh tốt hơn với loại xe sử dụng động cơ đốt trong.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0