Waymo bắt đầu thử nghiệm xe tự động hoàn toàn trong giao thông công cộng

Waymo bắt đầu thử nghiệm xe tự động hoàn toàn trong giao thông công cộng

Waymo, bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ cho dự án xe tự động lái của Google, vừa tuyên bố bắt đầu thử nghiệm xe tự động hoàn toàn trên đường phố ở thành phố Phoenix sau 8 năm nghiên cứu.

VCCA 2017
Facebook đình chỉ nhóm xử lý dữ liệu của Tổng thống Donal Trump
Nhà máy xe hơi “xanh” nhất thế giới

Các xe này vẫn có vô lăng nên chưa đạt tới cấp độ 5 như mục tiêu của Waymo. Nhưng họ tin rằng hệ thống của xe đã đủ thông minh để có thể vận hành mà không cần người ngồi ở vị trí tài xế, dù chỉ là để đề phòng trong trường hợp khẩn cấp.

Waymo cũng tuyên bố họ sẽ bắt đầu cho “lái thử” chiếc xe này. Những người có nhu cầu có thể đăng kí tham gia chương trình cho phép họ sử dụng dịch vụ chia sẻ xe (car share). Khi tham gia, họ sẽ có thể yêu cầu xe tới đón tới nới làm việc, tới trường, đi ăn tối, hay bất cứ nơi nào nằm trong vùng cung cấp dịch vụ. Mục tiêu trước mắt của Waymo là mở rộng dịch vụ ra toàn thành phố.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa thời kì của xe tự động lái đã tới. Waymo có kế hoạch đem chiếc xe của họ vào sử dụng rộng rãi, nhưng mới chỉ trong một phạm vi khá nhỏ. Phoenix cũng không phải là nơi có điều kiện thời tiết có thể gây trở ngại cho xe tự lái. Hãng đã bắt đầu thử nghiệm xe tự lái trong điều kiện thời tiết lạnh giá từ năm 2012 và sắp tới sẽ mang xe đến bang Michigan để thử nghiệm.

Công nghệ tự động lái đang đạt được những bước nhảy vọt đáng kể khi có thể đem thử nghiệm thực tế. Mức độ an toàn của hệ thống này hiện vẫn đang là dấu hỏi lớn, nhưng về tổng thể thì đây vẫn là một thành tựu ấn tượng của Waymo.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0