Thị trường xe điện tăng trưởng chậm cho tới năm 2030

Thị trường xe điện tăng trưởng chậm cho tới năm 2030

Đó là nghiên cứu mới được công bố của Boston Consulting Group (BCG) hôm 2/10 vừa qua. Theo đó, thị trường xe chạy điện hoàn toàn sẽ không đạt sự tăng tưởng lớn cho tới sau năm 2025, và nhiều khả năng sẽ chiếm 14% tổng sản lượng xe hơi trên thế giới vào năm 2030.

Toyota giới thiệu dòng xe tự lái thân thiện với môi trường (eco-car)
Một chiếc xe có thể chạy bao xa với các loại nhiên liệu khác?
Honda hé lộ mẫu concept Sports EV

Theo nghiên cứu này, tới thời điểm đó, công nghệ pin được cải thiện, giá thành sản xuất giảm và các chính sách thuận lợi sẽ làm tăng nhu cầu đối với xe chạy điện. Hiện nay xe điện chỉ chiếm 1% trong số gần 100 triệu xe hơi bán ra trên toàn thế giới.

BCG cũng cho rằng tới thời điểm đó, những chính sách khuyến khích của các quốc gia không còn là yếu tố chính thúc đẩy sự phát triển xe điện, mà là nhu cầu của thị trường. Theo dự đoán, giá thành pin sẽ giảm mạnh sau năm 2020, và xuống mức 80 USD/kWh vào năm 2025. Con số này hiện tại ở mức 150 USD và đã từng ở mức 650 USD vào năm 2010. Cùng với đó tổng chi phí vận hành cũng giảm xuống thấp hơn cả xe chạy động cơ đốt trong cùng hạng.

Ngoài ra, các quy định về đảm bảo vệ sinh môi trường cũng sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất nghiên cứu phát triển xe chạy điện từ sau năm 2020. Tuy nhiên BCG vẫn cho rằng 86% số xe mới trong ít nhất 12 năm tới vẫn cần tới động cơ đốt trong để vận hành chứ không hoàn toàn chạy bằng điện.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0