Phụ nữ trẻ dần chiếm đa số trong ngành lập trình phần mềm, nhưng vẫn còn gặp nhiều trở ngại

Phụ nữ trẻ dần chiếm đa số trong ngành lập trình phần mềm, nhưng vẫn còn gặp nhiều trở ngại

Rào cản vô hình phân biệt về giới tính trong ngành lập trình đang dần biến mất, nhưng phụ nữ phần lớn vẫn chỉ có thể đảm nhiệm những chức vụ thấp, theo một nghiên cứu của HackerRank.

EU buộc các website gỡ bỏ nội dung khủng bố trong vòng 1 giờ kể từ khi bị báo cáo

Vấn đề giới tính ở thung lũng Silicon đang dần được cải thiện, cụ thể hơn là số nữ lập trình viên đang có dấu hiện tăng dần. Tuy nhiên vẫn họ vẫn còn một chặng đường chông gai phía trước để có thể được đánh giá ngang hàng với nam giới trong ngành này.

Phụ nữ hiện nay chiếm hơn một nửa số cử nhân công nghệ thông tin ra trường và lập trình viên cấp thấp, theo nghiên cứu hôm 1/3 của công ty tuyển dụng công nghệ HackerRank. Phụ nữ ở độ tuổi dưới 25 cũng có tỉ lệ theo học ngành công nghệ máy tính nhiều hơn so với thời điểm trước năm 1983 là 33%.
Phó chủ tịch của HackerRank, ông Sofus Macskassy, cho biết kết này phản ánh nỗ lực của các trường đại học trong việc tuyển các sinh viên nữ vào ngành công nghệ máy tính.


Tỉ lệ các lập trình viên ở độ tuổi trên 35 bắt đầu tham gia viết code trước tuổi 16. Nguồn: HackerRank.

“Rõ ràng là vẫn còn rất nhiều việc phải làm, nhưng bạn có thể thấy xu hướng này đang hiện hữu và ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia vào ngành công nghệ máy tính. Môi trường hiện nay thoải mái với họ hơn rất nhiều so với thời điểm 30 năm trước.”

Khảo sát trực tuyến này của HackerRank được thực hiện từ quý III/2017 với sự tham gia của hơn 14000 lập trình viên chuyên nghiệp, gần 2000 người trong số đó là phụ nữ. Mặc dù số lượng nữ lập trình viên đang tăng dần, phái nữ vấn đang gặp nhiều trở ngại. Những người ở độ tuổi 35 trở lên có tỉ lệ nắm giữ chức vụ thấp cao hơn 3,5 lần dù cho họ có năng lực ngang bằng với các đồng nghiệp nam giới. Trong khi đó, 5 ngôn ngữ lập trình mà các nữ lập trình viên thông thạo nhất là Java, JavaScript, C, C++ và Python, những ngôn ngữ mà các công ty cần nhất ở các lập trình viên.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0