Một chiếc xe có thể chạy bao xa với các loại nhiên liệu khác?

Một chiếc xe có thể chạy bao xa với các loại nhiên liệu khác?

Lý do đơn giản cho việc con người vẫn sử dụng xăng dầu cho xe mặc dù tác hại của nó đã được biết tới từ lâu: xăng dầu cho nhiều năng lượng hơn so với các nguồn nhiên liệu khác. Một chiếc xe có thể chạy được 48 km (30 dặm) với 3,7 lít xăng (1 gallon).

Chiếc McLaren 720S độc nhất
Range Rover SV Coupe
Xe đạp gấp Hummingbird

Sẽ có 1 thời điểm mà việc sản xuất xăng dầu trở nên quá đắt đỏ để sử dụng làm nhiên liệu chạy xe. Nhưng ở thời điểm hiện tại, khó có một nguồn nhiên liệu nào có thể cạnh tranh với xăng dầu về lượng năng lượng nó lưu trữ được.

Thay vì so sánh tổng số năng lượng lưu trữ, phép tính đúng nhất phải là so sánh nồng độ năng lượng – lượng năng lượng trong mỗi đơn vị nhiên liệu, tính bằng MJ/L (megajun/lít).

Giả sử tôi muốn thay thế 1 lít xăng với 1 lít của một loại nhiên liệu khác. Nồng độ năng lượng của xăng dầu là 34 MJ/L. Cứ cho là hiệu suất sử dụng nhiên liệu của một chiếc xe là 25% thì sẽ chỉ có 8,5 MJ được sử dụng để di chuyển chiếc xe. Nếu chiếc xe đó đi được 12 km với 1 lít xăng thì lượng năng lượng tiêu thụ để xe di chuyển 1 km sẽ là 0.7 MJ/km.

Nhưng nếu thay thế động cơ xăng với một pin lithium-ion và 1 động cơ điện? Trong trường hợp này, 2 yếu tố sẽ thay đổi. Thứ nhất là năng lượng ban đầu. Một pin lithium-ion có nồng độ năng lượng vào khoảng 2 MJ/L. Thứ hai là hiệu suất sử dụng. Do pin và động cơ điện không sinh ra năng lượng thừa như khi xăng nổ, hiệu suất của nó thường vào khoảng 50%. Do đó, pin với nồng độ 2 MJ/L sẽ đưa đc 1 MJ vào hoạt động của xe so với 8,5 MJ/L của xăng dầu.

Vậy còn những nhiên liệu khác thì sao? Dưới đây là biểu đồ thể hiện năng lượng sản sinh do các loại nhiêu liệu khác.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0