Mark Zuckerburg lên tiếng xin lỗi về scandal Cambridge Analytica

Mark Zuckerburg lên tiếng xin lỗi về scandal Cambridge Analytica

CEO của Facebook cuối cùng cũng lên tiếng xin lỗi về scandal buôn bán thông tin 50 triệu tài khoản Facebook của Cambridge Analytica.

Google Maps có thiết kế gọn và hiệu quả hơn trong bản cập nhật mới.
Youtube tăng lượng quảng cáo để khuyến khích người dùng trả tiền
Apple bị kiện bởi công ty sở hữu tên thương hiệu Animoji

Mark Zuckerburg chính thức lên tiếng xin lỗi vào hôm 21/3 trong buổi phỏng vấn với CNN. “Đây là sự việc nghiêm trọng ảnh hưởng tới uy tín và lòng tin của khách hàng và tôi thực sự xin lỗi về những gì đã xảy ra. Trách nhiệm của chúng tôi giờ đây là đảm bảo sự việc như vậy không bao giờ lặp lại nữa.”

Đây là lần đầu tiên CEO của Facebook lên tiếng xin lỗi sau vụ bê bối để bên phát triển thứ ba tiếp cận dữ liệu người dùng. Zuckerburg đã thực hiện một loạt các trả lời phỏng vấn trên nhiều mặt báo về góc nhìn của công ty đối với sự việc đã làm chấn động cả công ty từ hôm thứ Sáu tuần trước.

Cùng ngày, Zuckerburg viết trên Facebook rằng họ đã mắc lỗi trong việc quản lý hoạt động xử lý dữ liệu của Cambridge Analytica trên nền tảng mạng xã hội của mình. Công ty cũng đã lập ra một kế hoạch nhiều phần nhằm giảm thiểu lượng dữ liệu người dùng phải chia sẻ cho ứng dụng thứ 3, và sẽ tiến hành kiểm toán các nhà phát triển hiện nắm giữ khối lượng thông tin lớn.

Một số điểm đáng chú ý từ các buổi phỏng vấn của Zuckerberg:

  • Ông tuyên bố sẵn sàng điều trần trước Quốc hội Mỹ nếu cần thiết.
  • Facebook sẽ thông báo tới tất cả những người dùng mà có thông tin bị lạm dụng.
  • Ông không hoàn toàn phản đối việc công ty phải chịu trách nhiệm pháp lý.
  • Zuckerberg hối hận vì đã không tiến hành điều tra kỹ hơn khi vụ bê bối của Cambridge Analytica xảy ra lần đầu vào năm 2015: “Đây là một sai lầm mà chúng tôi sẽ không mắc lại lần nào nữa”.
  • Facebook sẽ tăng gấp đôi đội ngũ kiểm soát an ninh trong năm nay: “Chúng tôi sẽ có thêm 20 nghìn người làm công tác an ninh vào cuối năm nay, hiện chúng tôi có khoảng 15 nghìn người.”
  • Trả lời tờ Times, ông cho biết công ty đã đưa vào sử dụng AI mới để chống các hành vi xấu trong đợt bầu cử nghị sĩ Alabama gần đây: “Năm ngoái, cùng với buổi bầu cử tai Alabama, chúng tôi đã đưa vào sử dụng một vài công cụ AI để nhận diện tài khoản giả và tin tức giả, và đã tìm thấy một số lượng lớn tài khoản giả đến từ Macedonia cố gắng lan truyền thông tin giả, và đã loại bỏ những tài khoản này. Điều này chưa từng được công bố. Đây là lần đầu tiên tôi nói về điều này.”
  • Ông bày tỏ sự tiếc nuối vì đã phát triển nền tàng API có thể bị lạm dụng theo cách mà Cambridge Analytica đã làm.
  • Facebook sẽ điề tra hàng nghìn ứng dụng để xác định chúng có lạm dụng quyền tiếp cận dữ liệu người dùng hay không.
  • Khi được hỏi về việc quản lý nội dung, ông cho biết: “Vấn đề ở chỗ: ‘Đâu là ranh giới xác định nội dung độc hại?’ Ý tôi là , ai đã chọn tôi để xác định việc đó? Tôi nghĩ là tôi sẽ phải làm với vị trí của mình hiện tại, nhưng tôi không thực sự muốn.”
  • Facebook chưa công bố toàn bộ những giới hạn mới được áp dụng. Zuckerberg trả lời trang Wired: “Có khoảng 15 thay đổi sẽ được áp dụng để giới hạn dữ liệu hơn nữa, một vài điều trong đó khá là trừu tượng và khó giải thích nên tôi sẽ không liệt kê hết.”

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0