PGS Tạ Cao Minh nhận Giải thưởng Nagamori danh giá năm 2017

PGS Tạ Cao Minh nhận Giải thưởng Nagamori danh giá năm 2017

Theo thông báo mới nhất từ Quỹ Nagamori (Nhật Bản), PGS Tạ Cao Minh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng và Sáng tạo công nghệ (CTI), Trường ĐHBK Hà Nội vinh dự được lựa chọn nhận Giải thưởng Nagamori năm 2017.

Lễ ký thoả thuận tài trợ giữa Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và Đại học EPMI
Google mở khóa học trực tuyến miễn phí về trí tuệ nhân tạo
Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội đẩy mạnh hợp tác doanh nghiệp

Giải thưởng này thuộc Quỹ Nagamori, mang tên người sáng lập, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Tập đoàn Nidec của Nhật Bản, một trong những nhà sản xuất động cơ điện hàng đầu thế giới. Giải thưởng Nagamori được trao thường niên từ năm 2015 cho những nhà khoa học xuất sắc tại Nhật Bản và trên thế giới trong lĩnh vực thiết kế, điều khiển động cơ điện và những công nghệ có liên quan. Năm nay, PGS Tạ Cao Minh cùng 7 nhà khoa học khác sẽ vinh dự được nhận Giải thưởng này.

Đây là sự ghi nhận xứng đáng những thành quả xuất sắc của PGS Tạ Cao Minh đối với sự nghiệp khoa học thuộc lĩnh vực động cơ điện và truyền động điện, đồng thời là niềm vinh dự và tự hào của Trường ĐHBK Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Kyoto vào ngày 03/9/2017.

PGS Tạ Cao Minh – Giám đốc Trung tâm CTI, Trường ĐHBK Hà Nội

Trước đó, năm đầu tiên 2015, giải thưởng được trao cho 3 nhà khoa học Nhật Bản và 3 nhà khoa học Áo, Đài Loan và Thụy Sĩ. Giải thưởng năm 2016 được trao cho 5 nhà khoa học Nhật Bản và 1 nhà khoa học Hà Lan (gốc Nga). Giải thưởng năm nay sẽ được trao cho 6 nhà khoa học Nhật Bản, 1 Thái Lan, 1 Việt Nam.

Từ khi thành lập Nidec năm 1973, Chủ tịch Nagamori tin rằng động cơ sẽ trở thành “xương sống của ngành công nghiệp”. Trên thực tế, kể từ khi xuất hiện vào thế kỷ 19, động cơ được sử dụng trong gần như tất cả thiết bị điện và giờ đây đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Động cơ có mặt trong hầu khắp các ứng dụng công nghiệp và dân dụng, chiếm hơn 55% lượng tiêu thụ điện năng của thế giới.

Quỹ Nagamori được thành lập với mục tiêu đóng góp vào sự phát triển của khoa học và công nghiệp thông qua việc trao Giải thưởng cho những nhà nghiên cứu và phát triển công nghệ xuất sắc của Nhật Bản và thế giới. Hoạt động chính của Quỹ là thúc đẩy các nghiên cứu liên quan đến động cơ, cơ cấu chấp hành, máy phát điện, với thách thức “tạo ra cuộc sống sung túc” và “bảo vệ môi trường toàn cầu”, cùng với việc điều phối giải thưởng Nagamori. Giải thưởng dành cho những người có đóng góp sáng tạo trong việc phát triển công nghệ có liên quan đến động cơ điện.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0