Đĩa CD lại một lần nữa trở nên phổ biến hơn nhạc số

Đĩa CD lại một lần nữa trở nên phổ biến hơn nhạc số

Nhưng câu chuyện nằm ở các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến.

Google hoãn một số đơn đặt hàng phiên bản Pixel 2
Laptop chạy Windows tích hợp kết nối di động LTE
Robot điều khiển bằng mắt công nghệ mới cho người khuyết tật

Nghe nhạc trực tuyến đang chiếm đang thống trị ngành công nghiệp âm nhạc, dấu hiệu rõ nhất là lượng tải nhạc số giảm đáng kể trong nhiều năm gần đây tới mức thấp hơn cả doanh số bán CD hay đĩa vinyl, lần đầu tiên kể từ năm 2011.

Số liệu thống kê này được công bố trong báo cáo cuối năm 2017 của RIAA, cho thấy doanh thu nhạc số tụt xuống mức 1,3 tỷ USD, trong khi doanh thu từ đĩa ở mức 1,5 tỷ USD.

Tất nhiên, cả 2 con số này đều không là gì so với doanh thu đến từ dịch vụ stream nhạc trực tuyến, nổi lên trong những năm gần đây. Năm 2016, một nửa doanh thu của cả ngành công nghiệp âm nhạc đến từ dịch vụ stream trực tuyến. Năm 2017, tỉ lệ đó lên tới 2/3 với hơn 5,7 tỷ USD, tăng 43% so với năm trước.

Điều này có được là nhờ sự phổ biến của các dịch vụ trả tiền như Spotify hay Apple Music. Trả lời phòng vấn trang The Verge, phó chủ tịch Amazon Music Steve Boom cho biết tổng số giờ nhạc được stream trên các thiết bị sử dụng Alexa tăng gấp đôi trong năm nay.

Doanh thu từ các dịch vụ trả tiền tăng 55% vào năm ngoái, và các dịch vụ có quảng cáo tăng 35%. Sự tăng trưởng này giúp cho tổng doanh thu của ngành công nghiệp âm nhạc tăng theo, lên mức 8,7 tỷ USD, trờ về thời kì hoàng kim nhưng thời điểm 2008 và chưa có dấu hiệu dừng lại. Nhưng RIAA đánh giá doanh thu của toàn ngành vẫn dưới mức đỉnh điểm khoảng 40% khi doanh thu từ đĩa và nhạc số vẫn giảm.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0