Châu Âu với 2 triển lãm lớn: Mobile World Congress và Geneva Motor Show

Châu Âu với 2 triển lãm lớn: Mobile World Congress và Geneva Motor Show

Điểm khác biệt lớn về vị thế của châu Âu trong 2 triển lãm này là: họ vẫn có chỗ đứng trong ngành công nghiệp xe hơi, còn ngành điện thử thì dường như không còn được như trước.

Robot điều khiển bằng mắt công nghệ mới cho người khuyết tật
Samsung Galaxy S9 sẽ xuất hiện tại CES, có thiết kế tương đồng với Galaxy S8.
IBM ra mắt máy tính nhỏ nhất thế giới

Trong suốt 20 năm qua, ngành sản xuất điện thoại di động đã có những bước tiến vượt bậc từ những máy bấm nút với màn hình bé tí tẹo giờ đã chuyển sang màn hình cảm ứng tràn thân máy, và dường như cùng với đó là tầm ảnh hưởng của các công ty châu Âu cũng mất dần. Trước đây sự lựa chọn của công chúng rơi vào các tên tuổi như Nokia, Ericsson, Siemens, … đều là những công ty có trụ sở tại châu Âu.

Giờ đây chỉ 1 trong số những cái tên đó còn tham gia vào mảng điện thoại di động, mà lại sản xuất hợp tác (Nokia). “Cán cân quyền lực” giờ nghiêng về phía Mỹ (Apple) và các quốc gia Đông Á như Trung Quốc (Xiaomi, Huawei), Hàn Quốc (Samsung, LG). 3 trong số 5 hãng điện thoại lớn nhất ở thời điểm hiện tại hoạt động chủ yếu ở thị trường Trung Quốc, còn Apple và Samsung chú trọng tới thị trường Mỹ.

Tuy nhiên điều này lại không dành cho ngành công nghiệp xe hơi, ít nhất là ở thời điểm hiện tại. Hai triển lãm Mobie World Congress (MWC) và Triển lãm xe hơi Geneva (GIMS) cho thấy sự tương phản giữa hai ngành công nghiệp điện thoại và xe hơi. Xe hơi ngày nay ở một phương diện giống với điện thoại 20 năm trước: đang trên đà tiến tới một bước chuyển mình lớn, và được dẫn dắt bởi các công ty châu Âu.

Tại MWC, các hãng điện thoại dường như không quá quan tâm tới việc quảng bá. LG mang tới bản cải tiến cho chiếc máy V30, Huawei và Lenovo thì ra mắt laptop thay vì điện thoại, và HTC thì chẳng có gì mới. Nhưng nếu nhìn vào GIMS, bạn sẽ thấy choáng ngợp với hàng loạt các mẫu xe mới như Aston Martin Lagonda concept, Rimac Concept Two, Bugatti Chiron Sport, Jaguar I-Pace SUV, Volvo V60,.. Tất cả trong số những cái tên kể trên đều đến từ các công ty châu Âu, và tất cả những mẫu xe đó, dù ít hay nhiều, đều được giữ kín để dành cho sự kiện kéo dài 1 tuần tại Geneva, tại châu Âu này.

Tại MWC, dù tổ chức tại châu Âu, nhưng các công nghệ mới nhất, tiên tiến nhất, nổi bật nhất lại đến từ phía Đông và phía Tây của lục địa này. Trong khi tại Geneva, những cái tên như Audi, BMW, Mercedes vẫn được xướng lên với tư cách những ông lớn của ngành công nghiệp hàng trăm năm tuổi này.

Hai triển lãm lớn, 2 rung cảm riêng biệt.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0