AI hỗ trợ phi hành gia trên trạm không gian

AI hỗ trợ phi hành gia trên trạm không gian

Phi hành đoàn trên trạm không gian ISS sẽ sớm đón chào một thành viên mới, một AI (trí thông minh nhân tạo) với tên gọi CIMON.

Bài thuyết trình của GS Jean-Michel Brucker về nghiên cứu đường sạc điện cho xe hơi.
MIT phát triển robot hỗ trợ việc làm đồ nội thất bằng gỗ
Bài thuyết trình của GS Tạ Cao Minh về mô hình Xe – Lưới điện và Xe – Nhà ở

CIMON do Airbus và IBM hợp tác phát triển, mang hình cầu với một màn hình hiển thị thông tin cho phi hành gia, hoặc một khuôn mặt, cùng với giọng nói tạo nên bởi công nghệ AI của IBM.

Robot này có nhiệm vụ hỗ trợ các phi hành gia trên ISS với vai trò một trợ lý. Đây là nhiệm vụ đầu tiên không gian đầu tiên dành cho một AI trên trạm ISS. Cỗ máy này sẽ giúp phi hành đoàn bằng cách xử lí và hiển thị các dữ liệu phân tích. Nhưng theo Airbus, với mạng lưới thần kinh – một hệ thống vi tính hoạt động như bộ não của con người – nó có thể tương tác với phi hành đoàn như một “đồng nghiệp”.

CIMON có trọng lượng 5 kg và hiện đang được “đào tạo” bởi phi hành gia Alexander Gerst, người đại diện cho Cơ quan vũ trụ châu Âu ESA trên ISS từ tháng 5 đến tháng 11 năm 2014. Gerst sẽ trở lại ISS cùng CIMON từ tháng 6 đến tháng 10 năm 2018 trong nhiệm vụ Horizons của ESA.

Từ năm 2016, một nhóm 50 kỹ thuật viên đã làm việc để chuẩn bị cho nhiệm vụ này của CIMON, cung cấp cho nó thông tin về ISS và đảm bảo robot có thể tự di chuyển một cách tự do trong trạm. Trong khi học về cấu trúc của ISS, CIMON cũng được làm quen với “người đồng nghiệp” phi hành gia Gerst qua các bức ảnh và giọng nói.

Theo Live Science

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0